Đầu tư hạ tầng giao thông, hỗ trợ huyện Thường Tín phát triển trục kinh tế phía Nam

Tin tức -

TTTĐ - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo được nêu trong Thông báo số 2770-TB/TU ngày 22/7/2020 của Thành ủy Hà Nội về “Kết luận của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy tại buổi làm việc với Huyện ủy Thường Tín”.    
Hà Nội sẽ tăng cường đầu tư phát triển khu vực phía Nam thành phố Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phát triển cụm công nghiệp làng nghề là "làm tổ cho cả đại bàng lẫn chim chích" Phát triển Thường Tín thành huyện sôi động phía Nam Thủ đô

Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới đối với huyện Thường Tín là cần bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và thành phố, nhất là Nghị quyết Hội nghị thành ủy lần thứ 23, Chỉ thị số 31-CT/Tu của Thành ủy trong việc phòng chống ngăn chặn dịch Covid-19 song song với phát triển kinh tế.

Để đảm bảo phát triển bền vững trong điều kiện mới, huyện tuyệt đối không được chủ quan lơ là; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh; tăng cường chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp để tạo sự ổn định kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.

Huyện cần đi sâu phân tích kỹ, chỉ rõ những nguyên nhân để xây dựng các kịch bản tăng trưởng, đặt mục tiêu phấn đấu cao nhất. Trước hết, trên cơ sở sức mạnh mềm về văn hóa, địa lý, huyện cần tập trung mời gọi đầu tư các khu công nghiệp, hỗ trợ phát triển các cụm công nghiệp và cụm công nghiệp làng nghề … Đồng thời, có chương trình phát triển đô thị và kinh tế đô thị, nghiên cứu kế hoạch sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai của huyện.

dau tu ha tang giao thong ho tro huyen thuong tin phat trien truc kinh te phia nam
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy Thường Tín ngày 25/6

Ngoài ra, huyện cần khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển mạng lưới thương mại, dịch vụ theo hướng hiện đại, văn minh; phát triển thương mại, dịch vụ trở thành ngành kinh tế chính trong cơ cấu kinh tế trên địa bàn; đẩy mạnh xúc tiến thương mại tạo thuận lợi cho các hộ sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thị sản phẩm hàng hóa; tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Chỉ đạo cũng nêu rõ, để phát huy truyền thống “đất danh hương, huyện anh hùng”, huyện cần xác định khâu đột phá trong 5 năm tới, phối hợp với các sở, ngành của thành phố nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện quy hoạch phát triển cho huyện cùng với quy hoạch vùng huyện, liên huyện. Cụ thể: Mở rộng Quốc lộ 1A cũ; nghiên cứu phát triển các đường gom; tận dụng đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ để tạo quỹ đất làm trục phát triển của thành phố và quốc gia; Xác định trục phát triển cho phía Nam TP là trục Ngọc Hội – Phú Xuyên; hoàn thiện thể chế, chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, bất động sản, công nghiệp; quy hoạch phát triển đô thị Phú Xuyên – Thường Tín phải định hướng là đô thị cửa ngõ phía Nam; trọng tâm là dành quỹ đất cho các trường học, bệnh viện… Tạo đột phá trong hoàn thiện quy hoạch sử dụng đất để nâng cao hiệu quả sử dụng đất; quan tâm triển khai phát triển kinh tế số, thương mại điện tử, phát triển doanh nghiệp.

Về các đề xuất kiến nghị của huyện, Thường trực Thành ủy yêu cầu các Sở, ngành liên quan tham mưu cho thành phố để có cơ chế, chính sách, phương án hỗ trợ huyện Thường Tín phát triển trục kinh tế phía Nam, các trục giao thông trong khu đô thị vệ tinh Phú Xuyên trên địa bàn Thường Tín tương xứng với các trục phát triển khác của thành phố; đảm bảo sự phát triển đồng đều, không để huyện Thường Tín thành “vùng trũng” phát triển.

Trong đó, với nhóm kiến nghị đầu tư phát triển hạ tầng khung, đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố yêu cầu Sở Giao thông - Vận tải căn cứ quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông và kế hoạch của thành phố về đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông khu vực huyện Thường Tín để đề xuất theo thứ tự ưu tiên; đồng thời căn cứ quy định phân cấp để xác định thẩm quyền, trách nhiệm đầu tư đối với từng dự án.

Cũng theo thông báo nêu trên, Thường trực Thành ủy yêu cầu huyện tập trung cao độ chỉ đạo, tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch 155-KH/TU của Thành ủy Hà Nội , đảm bảo Địa hội Đảng bộ huyện là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, giúp nâng cao nhận thức về vai trò lãnh đạo của Đảng trong nhân dân.

Công tác nhân sự cần đặc biệt coi trọng, chú trọng phát hiện, giới thiệu tham gia cấp ủy những nhân tố mới có đức, có tâm, có uy tín, triển vọng thông qua hoạt động thực tiễn, nhất là cá bộ trẻ, cán bộ nữ…

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can nghiem tri viec to cao sai su that

Cần nghiêm trị việc tố cáo sai sự thật

Thời gian gần đây, nhất là trong thời điểm đại hội Ðảng các cấp đang được tích cực triển khai, việc tố cáo dưới hình thức đơn thư nặc danh có những diễn biến bất thường, cả về nội dung cũng như số lượng đơn thư.
ha noi yeu cau xu phat nghiem cac truong hop khong deo khau trang noi cong cong

Hà Nội yêu cầu xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo mới nhất của UBND TP với 11 đầu việc. Trong đó, các đơn vị cần quyết liệt tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm minh các trường hợp không thực hiện.

Tin khác

[Xem thêm]
truong ban tuyen giao thanh uy nguyen van phong tham tang qua dong chi vu oanh

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020), sáng nay (14/8), Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã tới thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Đông, nguyên Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu.
tong bi thu le kha phieu voi loi bac day ve chinh don dang

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với lời Bác dạy về chỉnh đốn Đảng

Khi trở thành người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hiện đúng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh “việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng”, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã nêu cao bản lĩnh kiên cường của người chịu trách nhiệm cao nhất của Đảng trước sứ mệnh lịch sử với quốc gia dân tộc.
moi met vuong cua ha noi phai mang lai gia tri cong nghe dich vu cao cap

Mỗi mét vuông của Hà Nội phải mang lại giá trị công nghệ, dịch vụ cao cấp

TTTĐ - Tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương chiều nay (13/8), các ý kiến đến từ Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương đã đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ cho Hà Nội như: Làm sao để phát triển kinh tế ban đêm tại chỗ? Làm sao trên mỗi mét vuông đất phải mang lại giá trị cao nhất, phải là công nghệ cao, ngành dịch vụ cao cấp?
tang cuong phoi hop thuc day phat trien cong nghiep thuong mai thu do

Tăng cường phối hợp thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại Thủ đô

TTTĐ - Chiều 13/8, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự đảng Bộ Công thương về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Công thương và UBND thành phố Hà Nội; Các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần phối hợp thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.
Xem phiên bản di động