Đầu tư hạ tầng giao thông, hỗ trợ huyện Thường Tín phát triển trục kinh tế phía Nam

Tin tức -

TTTĐ - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo được nêu trong Thông báo số 2770-TB/TU ngày 22/7/2020 của Thành ủy Hà Nội về “Kết luận của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy tại buổi làm việc với Huyện ủy Thường Tín”.    
Hà Nội sẽ tăng cường đầu tư phát triển khu vực phía Nam thành phố Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phát triển cụm công nghiệp làng nghề là "làm tổ cho cả đại bàng lẫn chim chích" Phát triển Thường Tín thành huyện sôi động phía Nam Thủ đô

Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới đối với huyện Thường Tín là bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và thành phố, nhất là Nghị quyết Hội nghị Thành ủy lần thứ 23, Chỉ thị số 31-CT/TU của Thành ủy trong việc phòng chống, ngăn chặn dịch Covid-19 song song với phát triển kinh tế.

Để đảm bảo phát triển bền vững trong điều kiện mới, huyện tuyệt đối không được chủ quan lơ là; Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh; Tăng cường chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp để tạo sự ổn định kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.

Huyện cần đi sâu phân tích kỹ, chỉ rõ những nguyên nhân để xây dựng các kịch bản tăng trưởng, đặt mục tiêu phấn đấu cao nhất. Trước hết, trên cơ sở sức mạnh mềm về văn hóa, địa lý, huyện cần tập trung mời gọi đầu tư các khu công nghiệp, hỗ trợ phát triển các cụm công nghiệp và cụm công nghiệp làng nghề… Đồng thời, huyện cần có chương trình phát triển đô thị và kinh tế đô thị, nghiên cứu kế hoạch sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai của huyện.

dau tu ha tang giao thong ho tro huyen thuong tin phat trien truc kinh te phia nam
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy Thường Tín ngày 25/6

Ngoài ra, Thường Tín cũng cần khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển mạng lưới thương mại, dịch vụ theo hướng hiện đại, văn minh, trở thành ngành chính trong cơ cấu kinh tế trên địa bàn; Đẩy mạnh xúc tiến thương mại tạo thuận lợi cho các hộ sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thị sản phẩm hàng hóa; Tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đạt chuẩn Nông thôn mới…

Chỉ đạo cũng nêu rõ, để phát huy truyền thống “đất danh hương, huyện anh hùng”, Thường Tín cần xác định khâu đột phá trong 5 năm tới; Phối hợp với các Sở, ngành của thành phố nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện quy hoạch phát triển cho huyện cùng với quy hoạch vùng huyện, liên huyện. Cụ thể: Mở rộng quốc lộ 1A cũ; Nghiên cứu phát triển các đường gom; Tận dụng đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ để tạo quỹ đất làm trục phát triển của thành phố và quốc gia; Xác định trục phát triển cho phía Nam TP là trục Ngọc Hội - Phú Xuyên; Hoàn thiện thể chế, chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, bất động sản, công nghiệp; Quy hoạch phát triển đô thị Phú Xuyên - Thường Tín phải định hướng là đô thị cửa ngõ phía Nam; Trọng tâm là dành quỹ đất cho các trường học, bệnh viện; Tạo đột phá trong hoàn thiện quy hoạch sử dụng đất để nâng cao hiệu quả; Quan tâm triển khai phát triển kinh tế số, thương mại điện tử, phát triển doanh nghiệp.

Về các đề xuất kiến nghị của huyện, Thường trực Thành ủy yêu cầu các Sở, ngành liên quan tham mưu cho thành phố để có cơ chế, chính sách, phương án hỗ trợ huyện Thường Tín phát triển trục kinh tế phía Nam, các trục giao thông trong khu đô thị vệ tinh Phú Xuyên trên địa bàn Thường Tín tương xứng với các trục phát triển khác của thành phố; Đảm bảo sự phát triển đồng đều, không để huyện Thường Tín thành “vùng trũng” phát triển.

Trong đó, với nhóm kiến nghị đầu tư phát triển hạ tầng khung, đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND thành phố yêu cầu Sở Giao thông Vận tải căn cứ quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông và kế hoạch của thành phố về đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông khu vực huyện Thường Tín để đề xuất theo thứ tự ưu tiên; Đồng thời căn cứ quy định phân cấp để xác định thẩm quyền, trách nhiệm đầu tư đối với từng dự án.

Cũng theo thông báo nêu trên, Thường trực Thành ủy yêu cầu huyện tập trung cao độ chỉ đạo, tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch 155-KH/TU của Thành ủy Hà Nội, đảm bảo Đại hội Đảng bộ huyện là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, giúp nâng cao nhận thức về vai trò lãnh đạo của Đảng trong nhân dân. Công tác nhân sự cần đặc biệt coi trọng, chú trọng phát hiện, giới thiệu tham gia cấp ủy những nhân tố mới có đức, có tâm, có uy tín, triển vọng thông qua hoạt động thực tiễn, nhất là cá bộ trẻ, cán bộ nữ…

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
xay dung huyen ung hoa phat trien toan dien co ket cau ha tang dong bo hien dai

Xây dựng huyện Ứng Hòa phát triển toàn diện, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

TTTĐ - Sáng 7/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa, lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên chính thức với sự tham dự của 235 đại biểu đại diện cho hơn 8.400 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐNĐ TP dự và chỉ đạo Đại hội.
phat huy truyen thong xay dung quan hoang mai giau dep van minh hien dai

Phát huy truyền thống, xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức trong hai ngày (12-13/8/2020). Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội Đảng bộ Quận sẽ định hướng cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thủ đô, Thành phố Vì hòa bình, đoàn kết, thống nhất, phấn đấu xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
phat huy truyen thong doan ket chu dong sang tao hy sinh chien thang

Phát huy truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, hy sinh, chiến thắng”

TTTĐ - Trong ba ngày, 4 - 6/8, Đảng bộ Quân khu Ba tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân khu Ba có đồng chí: Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.
ha noi khong co thi sinh thi thpt thuoc dien f0 f1

Hà Nội không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1

TTTĐ - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1. Có 3 trường hợp thí sinh thuộc diện F2 liên quan đến bệnh nhân 459 và 447. Tất cả các trường hợp trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính.
Xem phiên bản di động