Dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã triển khai mô hình điểm “Vì môi trường mạng xã hội bình yên” nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong môi trường mạng xã hội đối với học sinh, nhất là học sinh khối THCS.

Thanh tra liên ngành vụ việc cô giáo tố bị “trù dập” ở trường Tiểu học Sài Sơn B Ngành Giáo dục quận Ba Đình chủ động chuyển đổi số hướng tới giáo dục thông minh

Được biết, hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 16 trường THCS với gần 13.000 học sinh. Đây là lứa tuổi còn non nớt về nhận thức và chưa đủ chín chắn để làm chủ bản thân. Tuy nhiên, các em lại có tâm lý mình đã trưởng thành nên được quyền làm chủ và quyết định mọi việc, đặc biệt là trên mạng xã hội.

Những điều này sẽ khiến các em thiếu cảnh giác, dễ bị “đầu độc” bởi các thông tin xấu trên mạng xã hội, làm sai lệch tư tưởng nhận thức và đi đến những hành động đáng tiếc.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an quận và Phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an quận và Phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm.

Theo lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm, thời gian qua, đơn vị đã tiếp nhận, giải quyết 16 vụ việc trẻ em dưới 14 tuổi bị xâm hại, trong đó có vụ trẻ em bị đối tượng quen trên mạng dụ dỗ, sau đó thực hiện hành vi xâm hại.

Thậm chí, có em học sinh lớp 9 còn tự tử, để lại thư tuyệt mệnh do chán nản, áp lực với cuộc sống nhưng không thể chia sẻ với người thân trong gia đình. Một phần nguyên nhân dẫn đến hành vi tiêu cực này cũng là do việc thường xuyên sử dụng mạng xã hội.

Trước thực tế đó, để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong môi trường mạng xã hội đối với học sinh, nhất là học sinh khối THCS trên địa bàn quận, Công an quận Bắc Từ Liêm đã tham mưu UBND quận triển khai thực hiện mô hình điểm “Vì môi trường mạng xã hội bình yên” tại trường THCS Phúc Diễn.

Công an quận Bắc Từ Liêm sẽ phối hợp với Khoa Toán - Tin học và Ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống tội phạm thuộc Học viện Cảnh sát Nhân dân để xây dựng bài giảng điện tử với nội dung bám sát thực tế. Sau khi triển khai hoạt động tại Trường THCS Phúc Diễn, mô hình này cũng sẽ nhân rộng trên 15 trường còn lại thuộc địa bàn.

Cô Đỗ Thị Kim Loan, Hiệu trưởng trường THCS Phúc Diễn cho rằng, với mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên”, khi có sự phối hợp giữa công an quận, nhà trường và phụ huynh, điều này sẽ đem lại những hiệu quả cao hơn, giúp trẻ dễ dàng nhận thức và biết cách sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh.

“Nhà trường sẽ phấn đấu toàn bộ học sinh trong trường sẽ có kiến thức cơ bản về Luật An ninh mạng và sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả; đồng thời biết cách phòng chống các tội phạm, tệ nạn xã hội trên môi trường không gian mạng”, cô Loan cho hay.

Được biết, nhiều năm qua, trường THCS Phúc Diễn vẫn thường xuyên tổ chức các chuyên đề về pháp luật, trong đó có việc giáo dục học sinh sử dụng mạng xã hội an toàn. Trung bình mỗi năm, trường thường tổ chức tuyên truyền cho học sinh với 9 chủ đề về pháp luật, dựa trên các phương thức như sân khấu hoá, đặt câu hỏi hay tham gia trò chơi... Nhờ những hoạt động như vậy, học sinh nhà trường đã có thay đổi tích cực trong nhận thức và hành vi.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Trường Mầm non Tam Hồng đi đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Vĩnh Phúc: Trường Mầm non Tam Hồng đi đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, trường Mầm non Tam Hồng (xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) thể hiện tinh thần xung kích “Chống dịch như chống giặc” quyết tâm đồng hành cùng lãnh đạo địa phương đẩy lùi dịch, bệnh Covid-19.
Nên đồng hành và giảm áp lực cho học sinh lớp 9 khi dịch Covid-19 đang căng thẳng

Nên đồng hành và giảm áp lực cho học sinh lớp 9 khi dịch Covid-19 đang căng thẳng

TTTĐ - Có thể nói, “cơn bão” Covid-19 quay trở lại Việt Nam những ngày gần đây với tốc độ lây lan nhanh chóng và mức độ nguy hiểm của biến chủng Corona đã gây ra những lo ngại ghê gớm cho mọi người dân. Tuy nhiên, riêng với các thầy cô, phụ huynh và học sinh khối 9 ở Hà Nội năm nay thì công cuộc “nghỉ phòng dịch” lần này còn mang theo một mối lo lắng đầy áp lực…
Tin khác
[Xem thêm]
Dạy học trực tuyến: Từ giải pháp tình thế thành ưu điểm vượt trội

Dạy học trực tuyến: Từ giải pháp tình thế thành ưu điểm vượt trội

TTTĐ - Dịch bệnh Covid-19 làm đổi thay mọi mặt của đời sống xã hội. Xuất phát từ mục đích ứng phó với dịch bệnh trong điều kiện học sinh phải tạm dừng đến trường, cho đến nay, sau gần 2 năm triển khai, việc dạy và học trực tuyến đã trở thành giải pháp lâu dài, bền vững, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành giáo dục…
Các nhà trường kiểm tra, đánh giá phù hợp trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh

Các nhà trường kiểm tra, đánh giá phù hợp trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trường trung cấp sư phạm, yêu cầu tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động