×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đẩy mạnh công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm

Nông thôn mới | Chủ nhật, 28/07/2019 09:33 (GMT+7)
Đẩy mạnh công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm

Các địa phương cần tăng cường giám sát, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, trong tháng 7/2019, dịch bệnh thông thường trên đàn gia súc, gia cầm vẫn diễn biến khá phức tạp. Để đối phó với dịch bệnh, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã tăng cường giám sát, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm.

Bài liên quan

Báo cáo tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: Hiện tại một số trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố đang gặp không ít khó khăn khi đàn vật nuôi mắc phải một số dịch bệnh nguy hiểm, gây thiệt hại không nhỏ cho người chăn nuôi. Cụ thể, đối với đàn trâu, bò chủ yếu mắc bệnh tụ huyết trùng, ngoại khoa, sản khoa, tiêu chảy, viêm phổi. Tỷ lệ ốm trên tổng đàn là 0,36%, tăng 15,1% so với tháng trước, tỷ lệ chết do ốm chiếm 1,1%.

Đối với đàn lợn chủ yếu mắc các bệnh phó thương hàn, tụ huyết trùng, tiêu chảy, ngoại khoa và các bệnh khác do thời tiết. Tỷ lệ lợn ốm trên tổng đàn là 0,43%, tăng 7,1% so với tháng trước, tỷ lệ chết do ốm là 15,3%. Còn đàn gia cầm chủ yếu mắc các bệnh Newcatle, tụ huyết trùng, dịch tả vịt, Gumboro. Tỷ lệ ốm trên tổng đàn là 0,14%, giảm 8,4% so với tháng trước, tỷ lệ chết do ốm chiếm 12,9%.

Do tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến khá phức tạp nên trong tháng 7/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vẫn duy trì trực tiếp nhận và xử lý thông tin báo cáo hàng ngày qua đường dây nóng của TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm. Đồng thời, Sở cũng chỉ đạo hệ thống thú y cơ sở giám sát dịch bệnh chặt chẽ đến tận hộ chăn nuôi trên địa bàn. Thông tin báo cáo, điều tra, xác minh kịp thời khi có ổ dịch xảy ra tới các cơ quan chức năng và đông đảo người dân..

Đặc biệt, trong tháng 7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp thực hiện các chương trình của Viện Thú y, Cục Chăn nuôi (Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), CDC, FAO, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã lấy 133 mẫu swab gộp, 3 mẫu gộp phân giám sát cúm gia cầm tại các chợ buôn bán gia cầm sống để giám sát chủ động vi rút cúm gia cầm. Các trạm chăn nuôi và thú y thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã thực hiện tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y cũng được đẩy mạnh. Các đơn vị thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập về, xuất ra ngoài cơ sở. Các chốt liên ngành và trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông và chẩn đoán, xét nghiệm, điều trị bệnh động vật duy trì hoạt động bình thường.

Đối với điểm nóng là bệnh dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cũng tiếp tục tham mưu UBND thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, triển khai công tác chăn nuôi, thú y. Đặc biệt tăng cường giám sát, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm.

Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tới từng hộ, thôn, xóm, cụm dân cư, bảo đảm phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh lây lan. Duy trì trực 24/24 giờ tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và an toàn thực phẩm phản ánh qua đường dây nóng. Chi cục cũng thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến, biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm kịp thời cung cấp thông tin, nâng cao năng lực hệ thống ngành, hướng dẫn người chăn nuôi. Đặc biệt, các cơ quan chức năng vẫn phải tiếp tục lấy mẫu ngẫu nhiên để test nhanh với bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các cơ sở giết mổ, nơi nguy cơ cao.

HUYỀN THANH
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...