Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội)

Đẩy mạnh công tác kiểm tra kết hợp tuyên truyền an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Hiện nay, quận Hai Bà Trưng quản lý hơn 2.700 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể…

Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 Thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại 9 tỉnh thành Xử lý theo quy định các mẫu thuốc, mỹ phẩm không đạt chất lượng Bảo đảm an toàn thực phẩm cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19

Hàng năm, các phòng, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) quận đều phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể của quận và UBND 18 phường trong chỉ đạo tổ chức thực hiện, đặc biệt là tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATTP…

Bên cạnh đó, quận cũng tổ chức hàng chục lớp tập huấn thực hiện những nội dung chuyên đề ATTP cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Phổ biến nâng cao nghiệp vụ quản lý, kỹ năng thanh kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hành chính cho Ban Chỉ đạo, đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATTP quận, phường, lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục với hàng nghìn người tham dự.

Trong năm vừa qua, toàn quận đã in 80.000 tờ rơi phát đến 100% hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 20 tuyến phố về xử phạt hành chính và quy định điều kiện đảm bảo ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm.

Quận đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 141 cơ sở y tế, 65 cơ sở nông, lâm, thủy sản…

Song song tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, quận Hai Bà Trưng duy trì 2 đoàn liên ngành kiểm tra, 2 đoàn thanh tra chuyên ngành; Cấp phường duy trì 18 đoàn liên ngành kiểm tra, 18 đoàn thanh tra chuyên ngành để thanh kiểm tra chuyên đề hoặc đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Từ đầu năm đến nay, toàn quận chú trọng triển khai kế hoạch hậu kiểm tại các cơ sở được gắn logo nhận diện đủ điều kiện ATTP tại 20 tuyến phố của 18 phường. Kết quả, quận thẩm định 75 cơ sở, cấp 60 giấy chứng nhận ATTP; Phối hợp Chi cục ATVSTP TP thẩm định, cấp giấy chứng nhận ATTP 41 cơ sở.

Đoàn liên ngành kiểm tra ATTP quận kiểm tra tại 10 phường, 1 trung tâm thương mại, 1 chợ, 44 cơ sở, qua đó xử phạt 178.000.000 đồng/22 cơ sở; Cấp phường kiểm tra 257 cơ sở, xử phạt 84.250.000 đồng/52 cơ sở…

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng kiểm tra công tác cung cấp thực phẩm thiết yếu đảm bảo an toàn, chất lượng cho người dân trên địa bàn trong mùa dịch Covid-19.
Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng kiểm tra công tác cung cấp thực phẩm thiết yếu đảm bảo an toàn, chất lượng cho người dân trên địa bàn trong mùa dịch Covid-19

Ngoài công tác kiểm tra, tuyên truyền, kết quả nổi bật trong công tác ATTP tại quận Hai Bà Trưng còn thể hiện rõ trong việc xây dựng, nhân rộng được nhiều mô hình đảm bảo ATTP, góp phần phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Đáng chú ý, 18 phường triển khai thực hiện hiệu quả mô hình điểm “Cơ sở (chuỗi cơ sở) sản xuất, kinh doanh đảm bảo vệ sinh ATTP tại 20 tuyến phố”, triển khai tuyến phố ATTP có kiểm soát tại phố Bà Triệu (phường Nguyễn Du, Lê Đại Hành).

Hiện đã có 821 cơ sở trên 20 tuyến phố thực hiện chuyên đề ATTP, trong đó toàn quận gắn được 301/300 biển nhận diện cơ sở đủ điều kiện ATTP trên 20 tuyến phố của 18 phường. Cả 56/56 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuyến Bà Triệu đã ký cam kết thực hiện nghiêm quy định pháp luật ATTP, tích cực tham gia hoạt động phường, quận tổ chức.

Quận đang tiếp tục thực hiện mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát tại phố Mai Hắc Đế (phường Nguyễn Du); Nhân rộng mô hình điểm ATTP tại phường Lê Đại Hành, Nguyễn Du và bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục; Duy trì đề án thí điểm quản lý cửa hàng kinh doanh trái cây, với 100% cơ sở đã được gắn biển nhận diện.

Song song đó, có 4 chuỗi sản xuất cung ứng thực phẩm an toàn được xây dựng, hoàn thiện; 82 điểm kinh doanh được xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn…

Thời gian tới, toàn quận sẽ tăng cường tuyên truyền phổ biến quy định pháp luật ATTP, công khai tên, địa chỉ cơ sở, cá nhân vi phạm ATTP.

Đồng thời, quận Hai Bà Trưng nêu gương, nhân rộng mô hình sản xuất, quản lý ATTP tốt để người tiêu dùng tìm đến địa chỉ tin cậy; Đẩy mạnh kiểm tra, kiên quyết đình chỉ cơ sở không đủ điều kiện ATTP.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ăn nhiều thịt xông khói có thể làm tăng 19% nguy cơ ung thư

Ăn nhiều thịt xông khói có thể làm tăng 19% nguy cơ ung thư

TTTĐ - Xu hướng sử dụng thịt xông khói trong bữa ăn của người Việt đang ngày càng nhiều. Thịt xông khói được đánh giá là một trong những món ngon để đãi khách, thường được sử dụng trong mâm cỗ cưới, hay mâm cơm thịnh soạn ngày Tết. Tuy nhiên nếu chế biến không đúng cách thì nguy cơ ung thư là rất cao.
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn được quận Cầu Giấy chú trọng, kiểm soát chặt chẽ. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Ban Chỉ đạo 197, UBND quận Cầu Giấy đã tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát hiện và xử phạt cơ sở chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm

Phát hiện và xử phạt cơ sở chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thực hiện kế hoạch số 01 ngày 15/4/2021 của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội, Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Mê Linh, Ban Chỉ đạo 197 huyện đã chỉ đạo các phòng ban chức năng, chính quyền 18 xã, thị trấn siết chặt công tác an toàn thực phẩm (ATTP) đảm bảo cho sức khoẻ người dân.
Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19

Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19

Hơn 10 ngày qua, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn Hà Nội đã hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội, song chỉ được bán mang về và đóng cửa trước 21h hằng ngày. Vậy, với loại hình kinh doanh này cần tuân thủ những điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 như thế nào? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội.
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch

TTTĐ - Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong phòng, chống dịch bệnh, UBND quận Thanh Xuân, Ban Chỉ đạo 197 quận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các hoạt động đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch bệnh tại khu cách ly tập trung trên địa bàn.
Bài 3: Cần sự phối hợp ba bên để chợ thực phẩm trên mạng hết lộn xộn

Bài 3: Cần sự phối hợp ba bên để chợ thực phẩm trên mạng hết lộn xộn

TTTĐ - Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, bên cạnh việc siết chặt quản lý chợ thực phẩm online, người tiêu dùng cần thận trọng hơn khi lựa chọn địa chỉ mua thực phẩm. Người bán cũng cần nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và đạo đức kinh doanh để luôn có những khách hàng trung thành.
Xem phiên bản di động