Tag
Quận Hoàng Mai (Hà Nội)

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức và hành vi về an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 20/02/2023 15:31
aa
TTTĐ - Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; Tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đã thực hiện đồng bộ các biện pháp như công tác giám sát, thanh, kiểm tra, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm thay đổi nhận thức và hành vi về an toàn thực phẩm.
Cách bảo quản thức ăn trong dịp Tết đảm bảo an toàn thực phẩm Tăng cường công tác thanh tra, giám sát hậu kiểm về an toàn thực phẩm Tiếp tục triển khai các mô hình an toàn thực phẩm trong trường học Đẩy mạnh phong trào thi đua an toàn thực phẩm

Theo đó, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai thực hiện tốt công tác giám sát, hướng dẫn chuyên môn an toàn thực phẩm (ATTP) cho các Trạm y tế phường; Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua đường thực phẩm trên địa bàn quận; Duy trì công tác đảm bảo ATTP đối với dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại 14 phường trên địa bàn quận và tuyến phố văn minh tại 2 phường Giáp Bát, Đại Kim.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với công tác thanh, kiểm tra, Trung tâm Y tế quận đã thực hiện công tác thanh kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP được 4.115 (đạt 84%) cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; xét nghiệm nhanh 3810/4.000 mẫu (đạt 95,2%).

Ngoài ra, trung tâm tham gia thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho 78 cơ sở; Đồng thời tăng cường tuyên truyền đa dạng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân cũng như chủ các cở sở thực phẩm.

Đặc biệt, hưởng ứng tháng hành động vì ATTP, trung tâm đã cấp phát 30 đĩa tiếng, hình cho trạm y tế phường đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo ATTP trên địa bàn quận.

Trong năm 2023, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục đẩy mạnh đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP; Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, quản lý công tác ATTP; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm; Tổ chức chiến dịch truyền thông về bảo đảm ATTP.

Đồng thời, trung tâm huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định, kiến thức về ATTP, tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu; Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP.

Cùng với đó, quận Hoàng Mai thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn; Kiểm tra công tác triển khai Kế hoạch đảm bảo ATTP năm 2023 của các đơn vị.

Đọc thêm

Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm ra sao? Instant Article (Facebook)

Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm ra sao?

TTTĐ - Liên quan vụ hàng trăm thực khách ngộ độc hàng loạt sau khi ăn tại quán cơm gà Trâm Anh (TP Nha Trang), cơ quan chuyên môn đã phát hiện nhiều mẫu bệnh phẩm cấy từ phân của bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella.
Tìm nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà hơn 200 trăm người nhập viện Instant Article (Facebook)

Tìm nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà hơn 200 trăm người nhập viện

TTTĐ - Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh (đường Bà Triệu, Nha Trang) khiến 222 người phải nhập viện, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tích cực điều trị cho bệnh nhân.
Ngộ độc "kẹo yêu" tăng khoái cảm chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc "kẹo yêu" tăng khoái cảm chứa chất cấm

TTTĐ - Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân B.X.T (51 tuổi, ở Hà Nội) bị đau nhức cơ vùng đùi, ngộ độc sau khi ăn một loại kẹo có tên "Kẹo sâm Hamer Ginseng & Coffee" để tăng khoái cảm.
"Tuýt còi" nhiều thực phẩm chức năng giảm béo chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

"Tuýt còi" nhiều thực phẩm chức năng giảm béo chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố, hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Bài 4: Đừng để "ôm họa" mới ân hận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bài 4: Đừng để "ôm họa" mới ân hận

TTTĐ - Ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra khi người tiêu dùng ăn phải thực phẩm có chứa độc tố, hóa chất hoặc tác nhân lây nhiễm như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng… Mặc dù các biến chứng do ngộ độc thực phẩm rất hiếm gặp nhưng trong một số trường hợp có thể gây tử vong. Đáng lo ngại, không ít bà nội trợ vẫn còn tâm lý thờ ơ, xem nhẹ tính mạng của chính bản thân và gia đình.
Bài 3: Vì sao khó ngăn chặn thực phẩm "bẩn"? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bài 3: Vì sao khó ngăn chặn thực phẩm "bẩn"?

TTTĐ - Câu chuyện về thực phẩm bẩn được âm thầm đưa vào thị trường tiêu thụ vẫn gây nhức nhối nhiều năm qua. Đáng buồn hơn, không ít người vẫn vì "ham rẻ" sẵn sàng tiêu thụ không màng đến nguồn gốc không rõ ràng của các loại thực phẩm được dùng để chế biến.
Bài 2: Đồ ăn online "khuất mắt trông coi" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bài 2: Đồ ăn online "khuất mắt trông coi"

TTTĐ - Hiện nay, nhiều người tiêu dùng có thói quen tìm mua các mặt hàng như rau, củ, quả tươi, đồ khô, thịt, thủy hải sản… trên hệ thống online. Thực tế, đi kèm với tiện ích, “chợ online” ẩn chứa không ít rủi ro bởi nguy cơ mất an toàn thực phẩm, đáng lo ngại việc quản lý chất lượng thực phẩm trên chợ “ảo” cũng rất khó khăn.
Hà Nội đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong năm 2024, Hà Nội yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền an toàn thực phẩm

TTTĐ - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chủ động trong việc bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi người tiêu dùng, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch tuyên truyền công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2024.
Chế độ ăn uống sai của bệnh nhân tiểu đường dễ gây biến chứng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chế độ ăn uống sai của bệnh nhân tiểu đường dễ gây biến chứng

TTTĐ - Thời điểm sau Tết, khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân đái tháo đường. Số ca nhập viện cấp cứu do biến chứng nặng tăng lên so với cùng kỳ các năm trước.
Xem thêm