Thứ bảy 10/12/2022 02:27 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhân Ngày Tránh thai thế giới

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9, năm nay, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động truyền thông cụ thể, thiết thực.

9 biện pháp tránh thai an toàn và khoa học nhất, "yêu" thế nào cũng không sợ "dính" Nhiều phụ nữ nông thôn chưa được đáp ứng nhu cầu tránh thai Những kiến thức về thuốc tránh thai khẩn cấp- Phụ nữ cần biết Quảng Nam: Thu hồi công văn "hỗ trợ phương tiện tránh thai" do không bức thiết

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội đã ban hành hướng dẫn nội dung truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9.

Các hoạt đông tuyên truyền nhằm mục địch nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của mọi tầng lớp Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội để thực hiện có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022.

Ngày 26/9/2007, tại Châu Âu, Liên minh 11 tổ chức phi Chính phủ và các Hiệp hội Khoa học và Y khoa Quốc tế quan tâm đến sức khỏe giới tính và sinh sản đã thống nhất lấy ngày 26/9 hàng năm là Ngày Tránh thai thế giới.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Ngày Tránh thai thế giới có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn, chủ động tránh thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Mục đích của Ngày Tránh thai thế giới nhằm cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thai, giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản.

Theo đó, Ngày Tránh thai thế giới (26/9) năm nay có chủ đề: “Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước”.

Với nội dung truyền thông nâng cao nhận thức cho giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai; Đồng thời, khuyến khích phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ chủ động về hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Truyền thông nâng cao nhận thức về lợi ích của việc tránh thai, nhu cầu sử dụng, khả năng đáp ứng các phương tiện tránh thai (PTTT), vấn đề xã hội hóa các PTTT tại Việt Nam, về chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), các biện pháp tránh thai an toàn.

Truyền thông nâng cao nhận thức về lợi ích của việc tránh thai, nhu cầu sử dụng, khả năng đáp ứng các PTTT, vấn đề xã hội hóa các PTTT tại Việt Nam và Hà Nội, về CSSKSS, các biện pháp tránh thai an toàn.

Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông về Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030. Chương trình truyền thông Dân số đến năm 2030 và Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030.

Kế hoạch về việc thực hiện “Đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp PTTT, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ, SKSS đến năm 2030” trên địa bàn Hà Nội.

Theo thống kê, hàng năm có tới 1/3 trường hợp mang thai trên thế giới là mang thai ngoài ý muốn; 36% người ở độ tuổi vị thành niên cho biết có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. Trong khi đó, phần lớn tỷ lệ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục rơi vào độ tuổi dưới 25.

Ở Việt Nam, theo thống kê của Tổng cục DS-KHHGĐ, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 250-300 ngàn ca nạo phá thai được báo cáo chính thức.

Mặc dù tỷ lệ phá thai ở Việt Nam trong 10 năm trở lại đây có xu hướng giảm nhưng tỷ lệ quan hệ tình dục trước hôn nhân và tỉ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên, thanh niên lại có dấu hiệu gia tăng.

Nạo phá thai ngoài ý muốn đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho giới trẻ, ảnh hưởng đến cuộc sống, tương lai sau này. Việc quan hệ tình dục sớm, tình dục không an toàn dẫn đến tình trạng mang thai và nạo phá thai ở tuổi vị thành niên ngày càng tăng.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kí kết thỏa thuận hợp tác nâng cao nhận thức và tăng cường hỗ trợ trẻ em mắc teo cơ tủy

Kí kết thỏa thuận hợp tác nâng cao nhận thức và tăng cường hỗ trợ trẻ em mắc teo cơ tủy

TTTĐ - Sáng 9/12 tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam - trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Công ty TNHH Novartis Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học và Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác Nâng cao nhận thức và Tăng cường hỗ trợ trẻ em mắc bệnh Teo cơ tủy tại Việt Nam (gọi tắt là dự án SMA - Tiếp sức cho trẻ Teo cơ tủy).
Gần 70 ca COVID-19 nặng thở oxy, thở máy

Gần 70 ca COVID-19 nặng thở oxy, thở máy

TTTĐ - Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca mắc mới COVID-19 và bệnh nhân COVID-19 nặng gia tăng. Việt Nam đã tiêm hơn 264,8 triệu liều vắc xin COVID-19, tuy nhiên vẫn có nhiều địa phương tiêm chậm.
Tin khác
[Xem thêm]
Quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh, Nhà thuốc Long Châu có đang tiếp tay cho vi phạm?

Quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh, Nhà thuốc Long Châu có đang tiếp tay cho vi phạm?

TTTĐ - Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về 2 sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tọa An và Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Bào Ngư Calichi được Nhà thuốc FPT Long Châu (https://nhathuoclongchau.com) quảng cáo có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm.
Hà Nội: Cảnh báo nguy cơ trẻ bị ngộ độc thuốc lá điện tử

Hà Nội: Cảnh báo nguy cơ trẻ bị ngộ độc thuốc lá điện tử

TTTĐ - Thời gian gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận các ca bệnh trẻ co giật, hôn mê... sau khi vô tình hút thuốc lá điện tử. Mới đây, 8 em học sinh của trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã phải đến bệnh viện kiểm tra do có biểu hiện buồn nôn, đau đầu sau khi hút phải thuốc lá điện tử.
Bệnh viện đạt chuẩn chất lượng quốc tế trong điều trị vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam

Bệnh viện đạt chuẩn chất lượng quốc tế trong điều trị vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam

TTTĐ - Ngày 7/12, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã chính thức trở thành một trong ba đơn vị đầu tiên tại miền Bắc được Hiệp hội Sinh sản Úc (Fertility Society of Australia - FSA) trao chứng nhận quốc tế RTAC - bộ tiêu chuẩn chất lượng uy tín nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong Hỗ trợ sinh sản.
Xem phiên bản di động