Thứ ba 09/08/2022 08:31 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Huyện Gia Lâm (Hà Nội)

Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tháo gỡ khó khăn cho các sản phẩm OCOP

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Gia Lâm là một trong những huyện ngoại thành của Hà Nội có lợi thế về điều kiện tự nhiên, quỹ đất để phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng rau, củ, quả theo hướng an toàn, hữu cơ. Nhờ đó, huyện có hàng chục sản phẩm rau, củ đạt chứng nhận OCOP từ 3 - 5 sao. Đặc biệt, các sản phẩm nông sản đạt chứng nhận OCOP của Gia Lâm luôn được đông đảo người tiêu dùng Thủ đô đón nhận và ủng hộ.

Đem các sản phẩm OCOP, hàng Việt Nam chất lượng cao đến với người tiêu dùng Nông sản, đặc sản các tỉnh đồng bằng sông Hồng hội tụ tại thị trường Hà Nội Tưng bừng khai trương Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội năm 2022 Đẩy mạnh kết nối cung cầu hàng Việt Nam cho các doanh nghiệp trong nước Khai mạc Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội năm 2022 tại huyện Chương Mỹ

Đa dạng sản phẩm nông sản

Từ lâu, huyện Gia Lâm đã trở thành vùng đất chuyên canh sản xuất rau, quả cũng như các sản phẩm nông sản cung cấp cho thị trường trung tâm thành phố Hà Nội, các tỉnh lân cận và một phần xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài.

Với tổng diện tích đất canh tác lên đến 2.248ha, trong đó diện tích cây ăn quả 1.682ha, diện tích sản xuất rau của huyện là 565ha. Huyện có tổng diện tích được cấp giấy chứng nhận vùng sản xuất rau, quả đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là 1.688ha (chiếm 75% diện tích sản xuất); Diện tích được cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP là 273ha (chiếm 12% diện tích đất sản xuất).

Bên cạnh đó, huyện cũng đã ứng dụng 10ha sản xuất rau, quả theo hướng hữu cơ; Bảo hộ nhãn hiệu tập thể đối với 13 sản phẩm trồng trọt; Ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm QR-Code cho 14 sản phẩm rau, quả tại 14 xã trên hệ thống https: hn.check.net.vn.

Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tháo gỡ khó khăn cho các sản phẩm OCOP
Huyện Gia Lâm đã trở thành vùng đất chuyên canh sản xuất rau, quả cũng như các sản phẩm nông sản cung cấp cho thị trường trung tâm thành phố Hà Nội

Thống kê của Phòng Kinh tế huyện cho thấy, bình quân hằng năm, huyện Gia Lâm đưa ra thị trường 69.000 tấn rau và 65.000 tấn quả. Một số sản phẩm đã được bảo hộ nhãn hiệu tập thể và có thương hiệu trên thị trường như: Ổi Đông Dư, cam Báo đáp, chuối Kim Sơn… Đặc biệt, sản phẩm rau Văn Đức và Đặng Xá đã xuất khẩu được sang thị trường khó tính như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Bình quân mỗi năm xuất được 800 - 1.000 tấn.

Hiện trên địa bàn huyện Gia Lâm đã có 49 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có 8 sản phẩm 3 sao, 36 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 5 sao và rất nhiều sản phẩm được chứng nhận an toàn thực phẩm, VietGAP.

Bà Đặng Thị Hiền ở thôn Trung Quan (xã Văn Đức) cho biết: Gia đình tôi có 2 sản phẩm là bắp cải và cải thảo đạt OCOP 4 sao, tiêu thụ ổn định, cho doanh thu 250-270 triệu đồng/mẫu/năm. Thời gian qua, dù dịch bệnh khó khăn nhưng nhờ có sự quan tâm của các cấp chính quyền nên sản phẩm nông sản vẫn có đầu ra ổn định; Mỗi năm thu hoạch từ 15-17 tấn.

Kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm OCOP cho bà con

Mặc dù sản lượng nông sản bình quân hằng năm của huyện đưa ra thị trường khá lớn, nhưng vẫn còn nhiều sản phẩm nông sản của bà con bị tồn đọng, như: Nhãn, chuối, cải củ Lệ Chi, mùi tàu, sản phẩm sử dụng làm rau gia vị tươi...

Để kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm cho bà con, huyện Gia Lâm đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó huyện đã yêu cầu các đơn vị chủ động kiện toàn hệ thống quản lý, điều hành Chương trình OCOP đồng bộ từ cấp huyện đến cấp xã, thị trấn; Rà soát, đánh giá các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp để xây dựng cơ sở dữ liệu về các sản phẩm tiêu biểu, làm nền tảng xây dựng các sản phẩm OCOP…

Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tháo gỡ khó khăn cho các sản phẩm OCOP
Hiện huyện Gia Lâm đang triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân trên địa bàn huyện

Đồng thời, huyện đề ra mục tiêu phấn đấu 100% cán bộ quản lý Chương trình OCOP từ cấp huyện đến cấp xã, thị trấn được đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý, điều hành triển khai trực tiếp Chương trình OCOP; 100% các nhà quản lý của các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ có đăng ký sản xuất, kinh doanh thực hiện Chương trình OCOP được đào tạo, tập huấn kiến thức chuyên môn quản lý sản xuất, kinh doanh...

Đặc biệt, năm 2021, huyện đã tích cực, chủ động tham gia các diễn đàn trực tuyến Hà Nội để kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm an toàn, giúp bà con bảo vệ thành quả lao động cũng như đảm bảo ổn định đời sống trong thời gian giãn cách xã hội, tạo đà thúc đẩy sản xuất, ổn định đời sống người dân.

Để chương trình OCOP được triển khai hiệu quả, trong giai đoạn tới, huyện Gia Lâm sẽ tiếp tục hỗ trợ, tư vấn nâng cấp các sản phẩm để tham gia đánh giá phân hạng, nâng thứ hạng sao đối với sản phẩm được đánh giá, phân hạng OCOP năm 2019 - 2020 (gồm 44 sản phẩm 3 sao và 4 sao). Cùng với đó, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh kết nối cung cầu, tháo gỡ khó khăn cho các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện.

Trang thông tin có sự phố hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội
THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xây dựng huyện Thường Tín thành quận: Bắt đầu từ Nông thôn mới kiểu mẫu

Xây dựng huyện Thường Tín thành quận: Bắt đầu từ Nông thôn mới kiểu mẫu

TTTĐ - Với mục tiêu đến năm 2025 đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, làm cơ sở, nền tảng phấn đấu đưa huyện trở thành Quận trong giai đoạn 2025 - 2030, huyện Thường Tín đang nỗ lực đầu tư hạ tầng, phát triển văn hóa - xã hội quyết tâm đưa 8 xã về đích Nông thôn mới nâng cao và 2 xã về đích Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022.
Tin khác
[Xem thêm]
"Luồng gió mới" trong sản xuất rau an toàn

"Luồng gió mới" trong sản xuất rau an toàn

TTTĐ - Thời gian qua, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã tập trung hỗ trợ, khuyến khích người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác có hiệu quả lợi thế của địa phương. Đồng thời, huyện cũng đẩy mạnh xây dựng, nâng cấp sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Hà Nội: Mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Hà Nội: Mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

TTTĐ - Hiện thành phố Hà Nội có 1.649 sản phẩm đã được chứng nhận trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Song song với mục tiêu tiếp tục phát triển mới sản phẩm, Hà Nội triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ các chủ thể OCOP thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế nông thôn.
Từng bước chinh phục người tiêu dùng với các sản phẩm OCOP từ ngựa bạch

Từng bước chinh phục người tiêu dùng với các sản phẩm OCOP từ ngựa bạch

TTTĐ - Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội không xa, Công ty Cổ phần nghiên cứu chế biến nông sản, thực phẩm công nghệ cao Vạn An (Công ty Vạn An) có địa chỉ tại xã Yên Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội được biết đến là một trang trại nuôi ngựa bạch lớn nhất cả nước, đồng thời cũng là nơi đầu tiên nghiên cứu, bảo tồn gen, nhân giống và nuôi thành công loài ngựa bạch quý hiếm. Hiện Công ty có 5 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao.
Xem phiên bản di động