×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đẩy mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh lực

Thời sự | Thứ bẩy, 04/05/2019 14:51 (GMT+7)
Đẩy mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh lực

Thành phố Hà Nội trao tặng Quỹ hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh Hà Nam 3 tỷ đồng

TTTĐ – Kết quả hợp tác giữa TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam trong thời gian qua nổi bật lên là sự kết nối trong công tác xây dựng Đảng; công tác tuyên giáo; phát triển kinh tế… Thời gian tới, cùng với việc tăng cường giao lưu, hai tỉnh, thành phố cần kết nối mạnh mẽ hơn nữa để phát triển các thế mạnh của mỗi địa phương.

Bài liên quan

Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội nghị hợp tác phát triển giữa Thành ủy Hà Nội và Tỉnh ủy Hà Nam diễn ra sáng nay 4/5.

Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu của hai tỉnh, thành phố đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác sáp nhập các ban Đảng, tinh gọn bộ máy, công tác cán bộ, phát triển du lịch… Các đại biểu cũng đề xuất đẩy mạnh tăng cường kết nối giao thông vận tải, hoàn chỉnh tuyến kết nối giữa Hà Nội - Tam Chúc và mở thêm các tuyến vận tải hành khách công cộng; triển khai sớm Vành đai 5…để việc hợp tác phát triển được hiệu quả hơn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Hà Nội là thị trường tiêu thị các sản phẩm nông nghiệp cho Hà Nam. Hà Nội cũng cung ứng một lượng lớn lao động cho tỉnh Hà Nam.

Vì vậy, thời gian tới hai địa phương cần tiếp tục thực hiện các chương trình tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của Hà Nam tại thị trường Hà Nội; đẩy mạnh kết nối các tuyến giao thông phục vụ du lịch cùng với đó đẩy mạnh quản lý kết nối giao thông. tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh trật tự phục vụ cho công tác phát triển giữa hai tỉnh, thành phố …

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, hiện nay số lượng công nhân xuống lao động ở Hà Nam khá đông, vì vậy, cần mở thêm tuyến xe buýt phục vụ việc đi lại của người lao động. Một vấn đề cấp bách khác được đặt ra là hai tỉnh, thành phố phải có tiếng nói chung kiến nghị lên Trung ương về việc xử lý ô nhiễm sông Nhuệ, đây là vấn đề đang được người dân hai địa phương quan tâm, mong mỏi…

Đồng tình với các ý kiến đại biểu nêu, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, việc kết nối tốt thì sẽ thúc đẩy sự phát triển. Đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị hai tỉnh, thành phố cần tăng cường kết nối giao thông vận tải, bởi đây không chỉ là phương án giảm ùn tắc nút Pháp Vân – Cầu Giẽ cho Hà Nội mà tạo cơ chế thu hút đầu tư cho tỉnh Hà Nam.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận tại Hội nghị

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ ấn tượng với những kết quả tỉnh Hà Nam đã đạt được trong thời gian qua. Là địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm, Hà Nam đã có sự tăng trưởng kinh tế nhanh, chuyển dịch cơ cấu tích cực, thu nhập người dân hằng năm đều được cải thiện… Các lĩnh vực về văn hóa, giáo dục cũng thu được nhiều kết quả tích cực.

Chúc mừng những kết quả mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam đạt được, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng thông báo tới các đại biểu những thành tựu kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội. Đồng chí khẳng định, Hà Nội có được sự phát triển toàn diện thời gian qua là nhờ một phần chủ động, tích cực liên kết, hợp tác cùng các tỉnh, thành phố trên cả nước, trước hết là các tỉnh trong Vùng Thủ đô, trong đó có tỉnh Hà Nam.

Theo đồng chí Hoàng Trung Hải, phát huy vai trò đầu tàu kinh tế, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ nỗ lực duy trì các vị trí dẫn đầu, tập trung về đích sớm nhiều nội dung. Trong đó, Hà Nội sẽ tăng cường kết hợp với các địa phương trong vùng, thực hiện phương châm “Hà Nội vì cả nước. cả nước vì Hà Nội”.

Đánh giá về kết quả đánh giá hợp tác giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Nam những năm qua, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, nổi bật lên là sự kết nối trong công tác xây dựng Đảng; công tác tuyên giáo; phát triển kinh tế… Thời gian tới, cùng với việc tăng cường giao lưu, hai tỉnh, thành phố cần kết nối mạnh mẽ hơn nữa để phát triển các thế mạnh của mỗi địa phương;  lực lượng vũ trang hai tỉnh, thành phố phải phối hợp đảm bảo an ninh chính trị an toàn xã hội cho hai địa phương trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu, rộng.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực như: phát triển du lịch; phòng chống dịch bệnh; ứng dụng công nghệ thông tin; giải quyết khiếu nại tố cáo … cũng cần có những chia sẻ thông tin để hợp tác tốt hơn. Bí thư Thành ủy cũng mong muốn hai địa phương tăng cường hợp tác trong công tác thủy lợi, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu...

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị hai văn phòng hoàn thiện hai biên bản hợp tác, trên cơ sở đó hai tỉnh, thành phố sẽ có những chỉ đạo kịp thời, đẩy mạnh việc phối hợp trong phát triển kinh tế - xã hội giữa hai địa phương.

*Nhân dịp này, thành phố Hà Nội đã trao tặng Quỹ hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh Hà Nam 3 tỷ đồng. 

Tú Linh; Ảnh: Viết Thành
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Bản tính khó thay đổi hay quá mù ra mưa ?
Mắng chửi, quậy phá, náo loạn... ở sân bay, ở máy bay không phải hiếm trong lịch sử hàng không Việt Nam. Đối tượng nhiều thuộc ngành...
Bí thư Thành ủy Vũng Tàu được điều động làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
TTTĐ – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận được điều động về làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thay ông Trần Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....