×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo

Khởi nghiệp | Thứ sáu, 16/08/2019 22:34 (GMT+7)
Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ấn nút ra mắt Liên hiệp các cộng đồng AI ở Việt Nam

TTTĐ- Ngày 16/8, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019 (AI4VN Summit 2019) đã diễn ra phiên trọng thể với chủ đề “Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự Ngày hội.

Bài liên quan

Phát biểu tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019 do Bộ KH&CN cùng Bộ KH&ĐT tổ chức, Phó Thủ tướng cho rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) đã vượt ra khỏi lĩnh vực KHCN để tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, những năm qua khoa học, công nghệ (KHCN), trong đó có công nghệ thông tin (CNTT), phát triển mạnh mẽ. Sự thay đổi của thế giới, xã hội, mọi người dân trong quá trình phát triển dẫn đến yêu cầu kết nối toàn cầu ở mọi cấp độ: Máy với máy; máy với người; người với người; chính phủ với các tổ chức, doanh nghiệp, người dân và ngược lại, đan xen nhau… Đây là nền tảng tạo  nên  các dữ liệu lớn kết hợp với năng lực tính toán tiến bộ vượt bậc, thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo nhằm phục vụ con người.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Việt Nam là một phần của thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT và trí tuệ nhân tạo. Nhiều người Việt Nam đã và đang tham gia vào quá trình phát triển CNTT, trí tuệ nhân tạo trên thế giới. Cộng đồng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam có nhiều hoạt động sôi nổi trong những năm gần đây. Quy mô dân số của Việt Nam lớn. Vì vậy, CNTT, KHCN, trí tuệ nhân tạo đã trở thành những công cụ có thể mang lại thời cơ lớn, nhưng nếu không tận dụng thì sẽ qua đi. Vậy chúng ta phải làm thế nào?”.

Nói đến trí tuệ nhân tạo tưởng chừng rất khó hiểu, cao siêu với nhiều chuyên ngành như hệ chuyên gia, robotics, nhận dạng, xử lý ngôn ngữ, học sâu, thành phố thông minh, nhà máy thông minh… nhưng suy cho cùng trí tuệ nhân tạo nhằm giải quyết hiệu quả nhất những “bài toán” rất cụ thể, thiết thực trong cuộc sống. Nhiều việc cụ thể sẽ góp lại thành một vấn đề lớn.

AI4VN Summit 2019 đã có buổi hội thảo chuyên đề theo từng lĩnh vực như AI trong du lịch, y tế, giáo dục, công nghệ tài chính… Ngày hội cũng nhận được bài tham luận từ nhiều chuyên gia, giáo sư, trưởng phòng nghiên cứu AI quốc tế. Bên cạnh đó, nhiều CEO, lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ và startup trong nước cũng sẽ tụ họp để bàn giải pháp, khuyến nghị cho việc phát triển AI tại nước nhà.

Cha đẻ Angry Birds phát biểu tại Ngày hội trí tuệ nhân tạo - ông Peter Vesterbacka, đồng sáng lập Fun Academy và Rovio - công ty phát triển trò chơi Angry Birds

Cha đẻ Angry Birds phát biểu tại Ngày hội trí tuệ nhân tạo - ông Peter Vesterbacka, đồng sáng lập Fun Academy và Rovio - công ty phát triển trò chơi Angry Birds

Chia sẻ trong sự kiện AI4VN ngày 16/8 ở Hà Nội, ông Peter Vesterbacka cho rằng, con người là nguồn lực quan trọng nhất và không nên lo ngại AI. Peter Vesterbacka là cựu Giám đốc thương hiệu của Rovio Entertainment, công ty phát triển trò chơi di động Angry Birds nổi tiếng trên toàn cầu. Ông chịu trách nhiệm phát triển kinh doanh của Rovio và tham gia tạo ra Angry Birds cùng hơn 50 trò chơi khác.

Năm 2011, tạp chí Time chọn Peter Vesterbacka vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới. Sau khi rời Rovio, ông tiếp tục là một doanh nhân khởi nghiệp, nhà đầu tư thiên thần và sáng lập ngày hội khởi nghiệp Slush - một trong những sự kiện về khởi nghiệp lớn và uy tín nhất hành tinh.

"Chúng ta phải chuẩn bị cho tương lai. Nhiều người lo ngại trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển sẽ gây ra tình trạng thất nghiệp nhưng sẽ có nhiều việc mới nảy sinh, quan trọng là cần tăng cường nhận thức cho giới trẻ", ông Vesterbacka, đồng sáng lập Fun Academy và Rovio - công ty phát triển trò chơi Angry Birds, nhấn mạnh.

Cha đẻ của Angry Birds chia sẻ "Đất nước Phần Lan của tôi là một nước nhỏ, chỉ khoảng 5 triệu dân, gần như không có tài nguyên thiên nhiên. Chúng tôi đã đặt câu hỏi nguồn tài nguyên quan trọng của đất nước là gì và nhận thấy con người là tài nguyên quý giá nhất".

Ngoài ra, chương trình còn có phần thảo luận bàn tròn giữa các CEO công nghệ hàng đầu Việt Nam đến từ các tập đoàn công nghệ lớn như FPT, VinAI... mang đến những ý kiến xác đáng về thực trạng phát triển ngành công nghiệp AI tại Việt Nam và các giải pháp để thúc đẩy lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian giới thiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên xe tự hành

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian giới thiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên xe tự hành

Đan xen với đó, chương trình cũng tổ chức 10 hội thảo chuyên đề chia theo từng lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo trong du lịch, y tế, giáo dục, tài chính... với sự tham gia của các chuyên gia, giáo sư, trưởng phòng nghiên cứu AI quốc tế từ các cơ sở đào tạo AI trên cả nước để cùng thảo luận và đề ra giải pháp toàn diện cho phát triển công nghệ AI.

Bên cạnh những hoạt động trình bày tham luận và thảo luận, AI4VN 2019 còn có các khu vực đặc biệt dành cho triển lãm và trình diễn công nghệ AI, cuộc thi lập trình trong 48h - Hackathon... Cũng tại đây, tập đoàn FPT đã ra mắt chương trình Cuộc đua số với màn trình diễn của những chiếc xe tự hành.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Lấy phát triển sản xuất làm gốc để nâng cao thu nhập
TTTĐ - Sáng 18/9, tại Thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia đã tổ chức Hội nghị Tổng...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...