Chủ nhật 28/05/2023 07:40 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Quận Thanh Xuân

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022-2025

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 5/12, UBND quận Thanh Xuân vừa ban hành Kế hoạch số 295/KH-UBND về phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022-2025.

Tập huấn kỹ năng dự phòng bệnh không lây nhiễm ở thanh thiếu niên Tăng cường quản lý bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần tại tuyến y tế cơ sở 5 mục tiêu phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022-2025 Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Theo đó, mục tiêu chung của kế hoạch nhằm tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị để hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm và các rối loạn sức khỏe tâm thần nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

UBND quận Thanh Xuân sẽ tăng cường công tác quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo; tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần đoán, điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Đồng thời phát triển, nâng cao năng lực hệ thống cung cấp dịch vụ phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần; nâng cao năng lực hệ thống giám sát, quản lý thông tin bệnh không lây nhiễm, rối loạn sức khỏe tâm thần và yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Cùng với đó, xây dựng tài liệu truyền thông; tổ chức truyền thông lồng ghép với các sự kiện, hoạt động cộng đồng.

Ngoài ra, cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống bệnh không lây nhiễm và chăm sóc sức khỏe tâm thần trên địa bàn, trong đó chú trọng các nội dung liện quan tới phòng, chống tác hại của rượu, bia, thuốc lá.

Đồng thời, tăng cường vận động thể lực cho người dân ở cộng đồng để nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật; thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác.

Mặt khác, dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2018-2025 được phê duyệt tại Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 08/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND quận Thanh Xuân giao Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe, dân số và phòng chống dịch bệnh, tai nạn thương tích quận nắm bắt thông tin về diễn biến của bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần để có chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng, chống bệnh trên địa bàn.

Ngoài ra, tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần các phường, các đơn vị để chỉ đạo công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Quận cũng giao UBND 11 phường trên địa bàn xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn phường.

Đồng thời, xây dựng và củng cố lực lượng cộng tác viên y tế hỗ trợ cơ quan y tế địa phương thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Mặt khác, chỉ đạo Trạm Y tế phường và các lực lượng tham gia công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần tại địa phương theo nhiệm vụ được phân công.

Ngoài ra, chỉ đạo công tác tuyên truyền để Nhân dân biết được tác hại của bệnh không lây nhiễm từ đó nâng cao ý thức phòng, chống tác hại của bệnh.

Các đơn vị khám, chữa bệnh đóng trên địa bàn quận theo chức năng, nhiệm vụ và khả năng cung cấp dịch vụ tại đơn vị, tổ chức khám và điều trị bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần, chuyển tuyến các trường hợp vượt quá khả năng của đơn vị đến các cơ sở điều trị có khả năng để tiếp tục khám và điều trị theo quy định...

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cảnh báo tác hại khôn lường của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng với giới trẻ

Cảnh báo tác hại khôn lường của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng với giới trẻ

TTTĐ - Ngày 27/5, tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5), Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Y tế Cộng đồng toàn cầu Vital Strategies đã tổ chức phát động chiến dịch truyền thông “Nói không với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ thế hệ trẻ”. Sự kiện diễn ra tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, số 3 phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Cao điểm triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá

Cao điểm triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá

TTTĐ - Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (ngày 31/5), Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (ngày 25 - 31/5) và tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố, Sở Y tế Hà Nội có Công văn số 2296/SYT-NVY gửi các đơn vị trực thuộc, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội để triển khai thực hiện.
Người phụ nữ tử vong sau 3 tháng bị chó nhà cắn

Người phụ nữ tử vong sau 3 tháng bị chó nhà cắn

TTTĐ - Ngày 25/5, theo tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đơn vị vừa tiếp nhận người phụ nữ 38 tuổi ở Vĩnh Phúc đến viện trong tình trạng sợ nước, sợ gió. Cách đây 3 tháng, bệnh nhân bị chó cắn vào tay và vùng lưng khi cho con vật ăn.
Phòng "thượng mã phong", cô dâu bị kim đâm trong đêm tân hôn

Phòng "thượng mã phong", cô dâu bị kim đâm trong đêm tân hôn

TTTĐ - Theo thông tin của Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, lấy một dị vật sắc nhọn bằng kim loại ra khỏi mông trái một cô gái 23 tuổi, ở Hưng Yên. Điều đáng nói, cô gái gặp tai nạn hy hữu ngay trong đêm tân hôn do phòng "thượng mã phong".
Bé trai bị u tuyến thượng thận hai bên hiếm gặp

Bé trai bị u tuyến thượng thận hai bên hiếm gặp

TTTĐ - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện đã vượt qua nhiều thách thức để phẫu thuật thành công loại bỏ u tuyến thượng thận hai bên cho một bé trai 14 tuổi. Đây là ca bệnh hiếm gặp ở Việt Nam và trên thế giới, cũng là trường hợp đầu tiên từ trước tới nay được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Xem phiên bản di động