Hà Nội:

Đẩy mạnh phòng chống Covid-19 nhưng không chủ quan với dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) sẽ có nguy cơ bùng phát mạnh trong những tháng đầu quý II, nếu không chủ động triển khai thực hiện ngay các hoạt động phòng chống.

Phát động tổng vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) 179 bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện điều trị nội trú tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa Khoanh vùng, vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi, chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết 2 ca tử vong do tự ý điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết Dengue là dịch bệnh lưu hành quanh năm tại Hà Nội và thường tăng cao bắt đầu từ tháng 3, tháng 4 hăng năm.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, lũy tích năm 2020, cả nước ghi nhận 128.970 trường hợp mắc SXHD, 22 trường hợp tử vong.

Tại Hà Nội, theo báo cáo của Sở Y tế đã ghi nhận 6725 trường hợp mắc (chiếm 68,5% số mắc của khu vực miền Bắc), 02 trường hợp tử vong. Bệnh nhân SXHD của Hà Nội phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã và 476/579 xã, phường, thị trấn.

Một số đơn vị có số mắc cao như: Nam Từ Liêm (659), Đống Đa (609), Thường Tín (537), Thanh Oai (497), Hà Đông (483), Phúc Thọ (417). Một số xã phường ghi nhận các ổ dịch phức tạp như: Tam Hiệp (Phúc Thọ); Mỹ Đình 2, Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm); Khánh Hà, Tiền Phong (Thường Tín); Phương Trung, Thanh Thùy, Cao Viên (Thanh Oai); Yên Nghĩa (Hà Đông); Láng Hạ (Đống Đa).

Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận 11.659 trường hợp mắc, 2 tử vong tại Bình Dương và Phú Yên. Khu vực miền Bắc ghi nhận 69 trường hợp mắc, không có tử vong.

Tại Hà Nội ghi nhận 42 trường hợp mắc, không có tử vong. Bệnh nhân phân bố rải rác tại 13/30 quận, huyện.

Đẩy mạnh phòng chống Covid-19 nhưng không chủ quan với dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue
Đẩy mạnh phòng chống Covid-19 nhưng không chủ quan với dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue

Mặc dù đến thời điểm hiện nay, số ca mắc SXHD chưa cao, nhưng với diễn biến phức tạp của thời tiết khu vực Bắc Bộ và Hà Nội năm 2021 sẽ là điều kiển thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXHD sinh sản và phát triển.

Theo thông báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, nhiệt độ trung bình của những ngày trong tháng 3/2021 tại khu vực Hà Nội sẽ tăng cao hơn trung bình nhiều năm từ 1,1-2,10C (dao động từ 21,5-22,50C/trung bình nhiều năm là 20,40C); đi kèm theo đó là lượng mưa cũng cao hơn trung bình nhiều năm (dao động từ 40-70mm/trung bình nhiều năm là 53mm).

Những cơn mưa đầu mùa cùng với sự tồn đọng phế liệu, dụng cụ chứa nước trong những ngày tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19 sẽ trở thành những ổ bọ gậy nguồn của muỗi truyền bệnh SXHD nếu không được kịp thời thu gom và tiêu hủy.

Vì vậy ngay trong thời điểm này ngoài công tác phòng chống dịch Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp cần có kế hoạch tổ chức triển khai ngay các hoạt động phòng chống dịch mùa hè, trong đó có công tác phòng chống dịch SXHD nhằm đảm bảo công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân, không để dịch chồng dịch.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất triển khai phẫu thuật mộng ghép kết mạc tự thân cho các bệnh nhân

Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất triển khai phẫu thuật mộng ghép kết mạc tự thân cho các bệnh nhân

TTTĐ - Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất triển khai thực hiện các ca phẫu thuật mộng ghép kết mạc tự thân để điều trị mộng thịt cho rất nhiều bệnh nhân nhằm giúp người bệnh có đôi mắt khỏe đẹp hơn, tránh những biến chứng gây giảm thị lực và để lại sẹo.
Chấn chỉnh hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu

Chấn chỉnh hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội đã nhận được ý kiến phản ánh của người dân về việc thực hiện dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo trước đó của Sở Y tế về xây dựng, kê khai, công khai giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu.
Tin khác
[Xem thêm]
Giúp người khiếm thị phòng tránh bệnh đột quỵ

Giúp người khiếm thị phòng tránh bệnh đột quỵ

TTTĐ - Hội Người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội phối hợp với Hội Đông y quận vừa tổ chức chương trình nâng cao kiến thức sức khỏe cho người khiếm thị cao tuổi, chuyên đề bệnh đột quỵ và ra mắt Câu lạc bộ Người khiếm thị cao tuổi quận Thanh Xuân.
Triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến

Triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến

TTTĐ - Ngày 9/4, tại Hội nghị chuẩn bị triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh việc đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến với nhiều tiện ích cho người dân, nhân viên y tế, bệnh viện, cần phải làm ngay.
Xem phiên bản di động