Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không chủ quan trong phòng chống dịch

Xã hội -

TTTĐ - Nhấn mạnh diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn hết sức phức tạp, trong khi tại Chương Mỹ đã xuất hiện dịch H5N6, khả năng dịch chồng dịch có thể xảy ra, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đàm Văn Huân yêu cầu huyện Sóc Sơn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không chủ quan trong phòng, chống dịch.

day manh tuyen truyen de nguoi dan khong chu quan trong phong chong dich

MTTQ Việt Nam TP Hà Nội trao tặng 900 lọ nước rửa tay sát khuẩn cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Sóc Sơn

Bài liên quan

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội hỗ trợ nhân dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch trên hệ thống màn hình điện tử tại chung cư

MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội hỗ trợ Bộ đội Biên phòng chống dịch Covid-19

Chiều 19/2, đồng chí Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác của MTTQ Việt Nam thành phố đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Sóc Sơn.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trương Văn Nhung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sóc Sơn cho biết, trên địa bàn huyện hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc và tử vong do Covid-19. Tính đến thời điểm 12h ngày 19/2, huyện có 67 trường hợp phải cách ly y tế (trong đó 28 người Trung Quốc, 39 người Việt Nam – tăng 7 trường hợp so với ngày 18/2; 43/67 trường hợp đã hết thời hạn cách ly).

Huyện đã phối hợp với UBND huyện Mê Linh nắm tình hình, theo dõi người lao động Trung Quốc đang làm việc tại địa bàn nhưng tạm trú tại huyện Mê Linh; phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghiệp Nội Bài, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài... nắm tình hình, theo dõi các đối tượng lao động tại các đơn vị nhưng thường trú, tạm trú tại khu vực có người mắc Covid-19 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

day manh tuyen truyen de nguoi dan khong chu quan trong phong chong dich
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Đàm Văn Huân phát biểu tại buổi kiểm tra

Đồng thời, huyện tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn tại 100% cơ quan đơn vị, trường học; phun khử khuẩn tại 3 chợ: Nỷ, Sóc Sơn, Phủ Lỗ và 55 hộ gia đình - nơi lưu trú bệnh nhân cách ly; hoàn thành việc phun hóa chất xử lý môi trường cho các hộ gia đình ảnh hưởng môi trường tại Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn...

Công tác tuyên truyền được thực hiện qua tờ rơi, hệ thống phát thanh xã, cổng thông tin điện tử của huyện. Bên cạnh đó, huyện thường xuyên thông tin kịp thời chỉ đạo của TP tới từng thôn, tổ dân phố, tránh hoang mang trong nhân dân.

Đặc biệt, MTTQ huyện đã tập trung vào việc giám sát trong việc triển khai nội dung phòng chống dịch, nhất là việc đầu cơ, nâng giá các mặt hàng thiết yếu phòng chống dịch; thiết lập với các tổ chức thành viên thông qua Zalo để nắm sát tình hình dịch…

Hội phụ nữ huyện đã phát hành cẩm nang riêng về phòng, chống dịch Covid-19 bao gồm các thông tin về dịch bệnh, cách sử dụng khẩu trang, nước rửa tay… để tuyên truyền đến các hội viên và người dân.

Nhờ đó, nhận thức và ý thức phòng dịch của nhân dân trên địa bàn huyện rất tốt. 80 - 90% người dân, 100% công nhân lao động tại các khu công nghiệp có ý thức trong việc đeo khẩu trang phòng bệnh. Đặc biệt các đám cưới, đám tang trên địa bàn được người dân chủ động hạn chế số lượng người tham dự. Người dân cũng chủ động cung cấp thông tin đã đi lại qua các vùng dịch, tạo thuận lợi cho công tác giám sát của chính quyền. Người dân trên địa bàn cũng mong muốn khi nào an toàn mới cho con em đi học trở lại...

day manh tuyen truyen de nguoi dan khong chu quan trong phong chong dich
Đoàn công tác MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tới thăm, động viên gia đình cháu Nguyễn Quốc Hưng

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Đàm Văn Huân cho rằng, Sóc Sơn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi nằm sát tỉnh Vĩnh Phúc, có Khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn, lại có cụm Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tuy nhiên các nội dung tuyên truyền vận động phòng chống dịch đã được huyện thực hiện rất đầy đủ, huy động được các hệ thống chính trị xã hội tham gia công tác phòng ngừa, tiêu khử trùng, mua sắm trang thiết bị y tế. Đặc biệt, huyện đã tăng cường giám sát, phát hiện xử phạt 2 cơ sở vi phạm đầu cơ, tích trữ khẩu trang y tế.

Nhấn mạnh diễn biến dịch bệnh còn hết sức phức tạp, đặc biệt hiện nay có những trường hợp không phát bệnh nhưng lại dương tính với vi rút Corona và có trường hợp ủ bệnh 20 - 25 ngày; trong khi tại Chương Mỹ đã xuất hiện dịch H5N6, khả năng dịch chồng dịch có thể xảy ra, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam yêu cầu chính quyền huyện Sóc Sơn phải hết sức cảnh giác, không được chủ quan.

Thời gian tới, huyện cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không chủ quan lơi là; nắm bắt tình hình trong dân. MTTQ huyện cần tham mưu cho các cấp, ngành địa phương đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giảng dạy khi học sinh chưa thể đi học trở lại, không vì phòng dịch mà làm ảnh hưởng tới việc học của học sinh.

Đồng thời, huyện vận động nhân dân sử dụng khẩu trang vải; đẩy mạnh công tác vận động tài trợ, hỗ trợ vật tư y tế; quan tâm hỗ trợ các hộ nghèo trên địa bàn; kiểm tra rà soát các cơ sở, vận động nhân dân phát hiện người từ vùng dịch về, báo cáo kịp thời...

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tới thăm, động viên gia đình cháu Nguyễn Quốc Hưng (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn) không may bị đuối nước mùng 3 Tết Canh Tý.

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhieu nguoi dan ha noi chu quan khong deo khau trang phong chong dich covid 19

Nhiều người dân Hà Nội chủ quan, không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid- 19

TTTĐ - Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã đưa ra chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nêu rõ người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Dù vậy nhiều người dân vẫn chủ quan, lơ là, "quên" đeo khẩu trang khi ra đường.
thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
phat huy truyen thong xay dung quan hoang mai giau dep van minh hien dai

Phát huy truyền thống, xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức trong hai ngày (12-13/8/2020). Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội Đảng bộ Quận sẽ định hướng cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thủ đô, Thành phố Vì hòa bình, đoàn kết, thống nhất, phấn đấu xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động