Thứ ba 26/09/2023 23:11 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy nổ từ cơ sở

Phòng cháy chữa cháy -
In bài viết

TTTĐ - Thủ đô Hà Nội đang tiếp tục vào thời gian cao điểm nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy nổ vẫn đang hiện hữu. Các cấp, ngành đang nỗ lực cùng Nhân dân kiềm chế, ngăn chặn “giặc lửa”; Phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy đang đặc biệt được quan tâm.

Hà Nội: Kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ tại 40 đơn vị, công trình Quận Ba Đình ra mắt 43 tổ liên gia phòng cháy chữa cháy

Tại quận Ba Đình, nhận thức rõ vai trò của công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), thời gian qua, Công an quận Ba Đình đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân (HĐND), UBND thành phố và Công an thành phố để thực hiện tốt chức năng tham mưu, triển khai các biện pháp, giải pháp phòng ngừa và các chương trình, kế hoạch trong công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH.

Trong đó, Công an quận tập trung tổ chức rà soát, đăng ký và xây dựng điển hình tiên tiến về PCCC; Tổ chức rà soát, hướng dẫn UBND 14 phường và 217 tổ dân phố kiện toàn 217 đội PCCC dân phòng, 2 đội PCCC tình nguyện.

Hà Nội phòng, chống cháy nổ từ cơ sở
Phường Quán Thánh ra mắt mô hình Tổ liên gia PCCC

Lần đầu tiên, Công an quận đã phối hợp với UBND phường Trúc Bạch thành lập đội PCCC tình nguyện tại địa bàn dân cư số 3, với thành phần là nhân viên các nhà hàng, cơ sở kinh doanh. Sau một năm hoạt động, Công an quận đã có đánh giá kết quả và tiếp tục phối hợp với UBND phường thành lập thêm một đội PCCC tình nguyện tại địa bàn dân cư số 2; Một tổ tuần tra phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và PCCC.

Ngoài ra, Công an quận cũng tham mưu cho UBND quận Ba Đình trang bị phương tiện PCCC theo định mức cho UBND 14 phường. Bên cạnh việc xây dựng được nhiều mô hình hay, công tác tuyên truyền xây dựng phong trào toàn dân PCCC&CNCH cũng có nhiều nội dung, phần việc được các cấp lãnh đạo và quần chúng Nhân dân đánh giá cao.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy nổ từ cơ sở
Phường Giảng Võ tổ chức diễn tập phương án PCCC&CNCH tại tổ liên gia

Tiêu biểu như, Công an quận tham mưu cho UBND quận tổ chức ra mắt 2 mô hình chủ đạo về PCCC gồm: “Trường học an toàn PCCC” và “Khu dân cư an toàn PCCC”; Phối hợp, hướng dẫn UBND phường Điện Biên ra mắt mô hình “Khu liên gia an toàn PCCC”. Việc ra mắt mô hình đã được Thường trực Quận ủy, HĐND, UBND quận và quần chúng Nhân dân đánh giá rất cao, với nội dung thiết thực, dễ thực hiện và có thể nhân rộng trên địa bàn quận...

Gần đây nhất, ngày 18/5, toàn quận Ba Đình đồng loạt ra mắt 43 tổ liên gia PCCC, 124 điểm chữa cháy công cộng và trao tặng 1.702 bình chữa cháy cho người dân. Tại lễ ra mắt, các phường đã tổ chức diễn tập phương án PCCC&CNCH tại tổ liên gia. Cùng với đó, chính quyền các phường cũng trao tặng bình chữa cháy cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Hoạt động này nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” trên địa bàn quận, củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của phương châm “4 tại chỗ”. Thông qua đó, các đơn vị, tổ liên gia, người dân tích cực, chủ động phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ trên địa bàn; Hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Việc ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn PCCC sẽ xây dựng mối đoàn kết gắn bó giữa các hộ gia đình trong khu dân cư; Gắn với việc xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” với phong trào toàn dân phòng chống tội phạm, góp phần xây dựng địa phương, bảo đảm an toàn PCCC và không tội phạm.

Một trong những nhiệm vụ then chốt trong lĩnh vực PCCC là công tác tuyên truyền. Ông Trương Minh Quang - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa cho biết: "Hằng năm, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC với nhiều hình thức đa dạng như: Tổ chức hội nghị tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH đối với nhiều đối tượng khác nhau; Tổ chức Hội thao nghiệp vụ PCCC&CNCH, Hội thi tìm hiểu Luật PCCC; In ấn tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về PCCC… Cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai quán triệt nội dung Luật PCCC đến đội ngũ cán bộ cốt cán, tuyên truyền phổ biến sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân".

Đồng thời, UBND quận chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC&CNCH trên địa bàn; Xây dựng và đăng tải các tin bài về các vụ cháy, cảnh báo nguy cơ cháy, nổ, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, hướng dẫn thoát nạn tại một số loại hình cơ sở, nhà dân (đặc biệt là nhà dạng ống); Tuyên truyền và phổ biến rộng rãi pháp luật về PCCC, kiến thức an toàn về PCCC&CNCH, các thông tin liên quan về công tác PCCC&CNCH…

UBND quận chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC&CNCH; Tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH; Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân tham gia công tác PCCC&CNCH... qua đó đã tạo bước chuyển biến tích cực từ nhận thức đến ý thức của người đứng đầu cơ sở, quần chúng Nhân dân đối với công tác PCCC...

Để làm tốt công tác PCCC trong thời gian tới, Công an quận sẽ tiếp tục tham mưu cho Quận ủy, UBND quận Ba Đình chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC&CNCH trên địa bàn theo quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, UBND, Công an thành phố về công tác PCCC&CNCH. Trong đó, trọng tâm là triển khai thực hiện Kết luận số 02-KL/TW ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư (Khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy; Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC&CNCH trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, quận đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật PCCC&CNCH; Trong đó tập trung tuyên truyền về trách nhiệm, nghĩa vụ của người đứng đầu cơ quan tổ chức, doanh nghiệp, người dân trong công tác PCCC; Vận động 100% hộ gia đình trên địa bàn quận tự trang bị bình chữa cháy, thiết bị phá dỡ, tháo dỡ lồng sắt, chuồng cọp để đảm bảo thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Đồng thời, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản và hồ sơ nghiệp vụ, tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với các loại hình cơ sở được phân cấp quản lý; Tổ chức đăng ký chỉ tiêu và phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu công tác PCCC năm 2023 đã đăng ký với Công an thành phố.

Khánh Vy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa hỏa hoạn

Trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa hỏa hoạn

TTTĐ - Trước những hệ lụy đau lòng do cháy, nổ xảy ra ở các khu dân cư đông người, các khu chung cư, công tác tuyên truyền, nâng cao kỹ năng để giáo viên, học sinh ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn được trường Tiểu học Văn Yên (quận Hà Đông, Hà Nội) xác định là nhiệm vụ quan trọng.
Bình Dương chủ động phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng

Bình Dương chủ động phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng

TTTĐ - Bình Dương hiện có hơn 50 chung cư, nhà cao tầng hoạt động với hàng chục ngàn cư dân sinh sống. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, hướng dẫn các quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho cư dân tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn
Tin khác
[Xem thêm]
Nhiều địa phương quyết liệt vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng, chống cháy nổ

Nhiều địa phương quyết liệt vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng, chống cháy nổ

TTTĐ - Ngày 20/9, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 25- CT/TU về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Hà Nội trong tình hình mới. Thực hiện Chỉ thị, các quận, huyện trên địa bàn TP đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp nhằm khắc phục nhanh những hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).
Gần 400 giáo viên, học sinh trường Tiểu học Trung Phụng giả định ứng phó với "bà hỏa"

Gần 400 giáo viên, học sinh trường Tiểu học Trung Phụng giả định ứng phó với "bà hỏa"

TTTĐ - Thực hành từ kỹ năng gọi báo cáo sự cố, cho đến kỹ năng sinh tồn trong những tình huống nguy hiểm nhất. Với cách làm sáng tạo, sáng 19/9, trường Tiểu học Trung Phụng (quận Đống Đa, Hà Nội) đã có nhiều phương pháp trang bị kỹ năng phòng cháy chữa cháy với các tình huống giả định để các em hình dung về việc thoát hiểm.
Thiết bị PCCC "cháy hàng" sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng

Thiết bị PCCC "cháy hàng" sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng

TTTĐ - Sau hàng loạt vụ hỏa hoạn liên tiếp xảy ra, đặc biệt là vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) gây tổn thất lớn về người và vật chất, người dân không khỏi lo lắng đã sốt sắng tìm mua các vật dụng phòng cháy, chữa cháy (PCCC), thoát hiểm như thang dây, bình cứu hỏa...
Quận Bắc Từ Liêm thành lập 15 đoàn kiểm tra chung cư mini, nhà cho thuê trọ

Quận Bắc Từ Liêm thành lập 15 đoàn kiểm tra chung cư mini, nhà cho thuê trọ

TTTĐ - Ngày 16/9, UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quận; Công bố quyết định thành lập 15 đoàn kiểm tra, trong đó UBND quận thành lập 2 đoàn liên ngành và 13 đoàn kiểm tra cấp phường.
Hà Nội xử phạt nghiêm một trường hợp gây ra cháy nhà trên phố Vũ Trọng Phụng

Hà Nội xử phạt nghiêm một trường hợp gây ra cháy nhà trên phố Vũ Trọng Phụng

TTTĐ - Ngày 16/9, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành quyết định số 2682/QĐ- XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Phòng, cháy chữa cháy với số tiền 12.500.000 đồng đối với ông Nguyễn Văn P vì gây ra cháy, nổ công trình xây dựng, số 28 Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân sáng cùng ngày.
Bài 3: Bài học chưa bao giờ cũ, phải siết chặt quản lý chung cư mini

Bài 3: Bài học chưa bao giờ cũ, phải siết chặt quản lý chung cư mini

TTTĐ - Sự cố hỏa hoạn tại ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) vừa qua, gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về ý thức phòng, chống cháy nổ tại các khu dân cư. Hơn bao giờ hết, cuộc chiến với "giặc lửa" đang trở nên nguy nan và cấp bách...
Xem phiên bản di động