Đẩy mạnh việc phát huy các nguồn lực tài nguyên và môi trường

Môi trường -

TTTĐ - Ngày 23/6, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã chủ trì cuộc họp về kế hoạch của Bộ TN&MT thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-CP của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế.

day manh viec phat huy cac nguon luc tai nguyen va moi truong

Các đại biểu dự cuộc họp

Bài liên quan

Phấn đấu 100% các siêu thị sử dụng bao bì thân thiện môi trường

Bổ sung khâu đột phá về môi trường, tài nguyên vào dự thảo báo cáo chính trị

Miệt mài mưu sinh trong bãi rác lớn nhất TP Đà Nẵng

Dân tố nhà máy xả thải, chính quyền thành phố Đà Nẵng nói gì ?

Ra mắt câu lạc bộ khởi nghiệp trường Đại học Thủy Lợi

Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 15/1/2019 của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế (sau đây viết tắt là Nghị quyết số 39-NQ/TW) đã đề ra mục tiêu tổng quát: Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, huy động, phân bổ, sử dụng các nguồn lực của nền kinh tế nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, tiến tới trở thành nước công nghiệp hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Căn cứ quan điểm chỉ đạo, mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tại Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 12/3/2020, Chính phủ ban hành Chương trình hành động tại Nghị quyết số Nghị quyết số 30/NQ-CP. Trên cơ sở này, Bộ TN&MT đã giao Vụ Kế hoạch và Tài chính xây dựng dự thảo Chương trình hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-CP của Chính phủ trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ TN&MT) cho biết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-CP của Chính phủ được phân làm 3 giai đoạn đến năm 2025, 2035 và 2045. Vì vậy, dự thảo chương trình hành động của Bộ cũng cần cụ thể cho từng giai đoạn. Để làm được điều này, các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ cần xác định rõ các nhiệm vụ của trong từng giai đoạn và có báo cáo tiến độ từng nhiệm vụ; xác định các nhiệm vụ mở mới trong các năm tới trong mỗi lĩnh vực.

Cũng tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các Tổng cục và các Cục, Vụ thuộc Bộ đã báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ liên quan dự kiến sẽ đưa vào dự thảo Chương trình hành động của Bộ.

Phát biểu chỉ đạo về hướng triển khai tiếp theo, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đề nghị các đơn vị nhanh chóng thống kê nhiệm vụ đang làm, đề xuất mở mới phát sinh, gửi vụ kế hoạch tài chính tổng hợp để xây dựng dự thảo, lấy ý kiến các cơ quan liên quan.

Thứ trưởng yêu cầu Vụ Kế hoạch Tài chính khi xây dựng dự thảo cần bám sát tinh thần các Nghị quyết 30, 39 và trình bày cụ thể, sắc nét hơn, rõ ràng trách nhiệm thực hiện của các Sở TN&MT địa phương. Bố cục 3 phần gồm: Tình hình chung, nhiệm vụ giải pháp, tổ chức thực hiện cùng với danh mục dự án, đề án kèm theo. Thứ trưởng nhấn mạnh, không nhất thiết phải thống kê tất cả các đề án nhiệm vụ liên quan 9 lĩnh vực thuộc Bộ, nhưng cần cân đối và toàn diện các lĩnh vực với các quy hoạch quan trọng. Tùy đề án, dự án sẽ có thời hạn hoàn thành hoặc đưa vào giai đoạn thực hiện.

Minh Quang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
Xem phiên bản di động