Thứ năm 18/08/2022 23:09 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đẩy nhanh tiêm vắc xin mũi 4 gắn với trách nhiệm người đứng đầu

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian cao điểm mắc COVID-19 tại thành phố đã qua 3 tháng, đây là thời điểm chúng ta phải tập trung tiêm chủng cho người dân. Thành phố cần đẩy nhanh tiêm vắc xin, gắn với trách nhiệm người đứng đầu các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể.

Các địa phương đề xuất nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 tiêm mũi 4 trước ngày 25/5 Hà Nội tiêm mũi 4 COVID-19 từ tháng 6 Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 cho người dân

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo TP Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh như vậy tại hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn sáng nay (6/7).

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tỉ lệ tiêm mũi 4 và mũi tiêm cho trẻ em còn thấp ở một số địa phương

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong tuần (từ ngày 28/6 đến 4/7) có 1.538 ca mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong; Trung bình ghi nhận 220 ca bệnh/ngày, tăng 36,5% so với tuần trước. Công tác giám sát chủng virus SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố vẫn được tích cực triển khai, trong đó Omicron vẫn là chủng lưu hành chính.

Tuy nhiên, Hà Nội đã ghi nhận sự lưu hành của biến chủng Omicron BA.5 (ghi nhận 3 ca được giải trình tự gen tại Bệnh viện Bạch Mai; Biến chủng này được dự báo có khả năng lây lan mạnh hơn so với chủng cũ), do đó trong thời gian tiếp theo có thể ghi nhận sự gia tăng số ca mắc bệnh, cần giám sát chặt chẽ.

Về công tác tiêm chủng, tính đến ngày 3/7, thành phố đã tiếp nhận, phân bổ 15.755.817 liều vắc xin, trong đó đã sử dụng 15.747.907 liều. Cụ thể, đối với người từ 18 tuổi trở lên, mũi 1, mũi 2 đạt 99,9%; Mũi bổ sung đạt 100%, mũi 3 đạt 96,5%; Mũi nhắc lại lần 2 đạt 15,6%.

Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm được mũi 1 là 246.373 mũi/1.023.623 số trẻ em trong độ tuổi mới đạt 20,07%, lý do với 1.023.623 số trẻ em trong độ tuổi có 44% trẻ thuộc diện hoãn tiêm do mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng và 29,66% trẻ gia đình không đồng thuận tiêm chủng; Mũi 2 tiêm được 81.637 mũi; Đến thời điểm hiện tại, trẻ hoãn tiêm do mắc COVID-19 cũng đã bắt đầu đủ thời gian sau 3 tháng để tiêm nên rất cần có sự đồng thuận của gia đình trẻ và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và toàn thể người dânđể đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và thành phố.

“Dịch đã được kiểm soát nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của COVID-19. Việc vận động tuyên truyền người dân tham gia công tác tiêm chủng cho trẻ em và tiêm mũi 4 đối với người từ 18 tuổi trở lên còn hạn chế, chưa có sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, đoàn thể” - lãnh đạo Sở Y tế đưa ra một số nguyên nhân chính.

Tại cuộc họp, các địa phương cho biết, số ca mắc COVID-19 giảm dần trong tuần qua, không có bệnh nhân nặng và tử vong. Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đối với người từ 18 tuổi trở lên, mũi 2 đối với trẻ từ 5-12 tuổi ở một số quận, huyện còn thấp là do người dân còn tâm lý chủ quan, công tác tuyên truyền chưa sâu…

Thời gian tới, các quận, huyện tiếp tục tuyên truyền về tiêm vắc xin phòng COVID-19; Vận động người dân thực hiện tiêm phòng đúng theo quy định; Đồng thời tăng cường phòng, chống các bệnh dịch mùa hè.

Chủ động kiểm soát dịch bệnh trong mọi tình huống

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong lưu ý, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, nhất là khi có biến chủng mới tác động khó lường đến cả nước và Hà Nội. Trong khi đó, tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người trên 18 tuổi, nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi và công nhân - lực lượng nòng cốt phát triển kinh tế, xã hội của Hà Nội là thấp.

Đẩy nhanh tiêm vắc xin mũi 4 gắn với trách nhiệm người đứng đầu
Quang cảnh hội nghị

Nguyên nhân chính của tình trạng này, theo Phó Bí thư Thành ủy, là do còn tình trạng lơ là, buông lỏng, chủ quan từ trong hệ thống chính trị đến người dân, nhất là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố đến cơ sở có nơi, có lúc chưa thực sự sát sao, chưa bám sát tình hình. Nhiều nơi cho rằng người dân đã mắc COVID-19 nên chưa đến kỳ để tiêm. Tuy nhiên thời gian cao điểm mắc COVID-19 tại thành phố đã qua 3 tháng. “Đây là thời điểm chúng ta phải tập trung tiêm chủng cho người dân” - Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Nhắc lại quan điểm mục tiêu phương châm chống dịch của thành phố Hà Nội không thay đổi, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầup các Sở, ngành, địa phương phải chủ động kiểm soát dịch COVID-19 trong mọi tình huống; Sức khỏe của người dân là trên hết và trách nhiệm của hệ thống chính trị phải chăm lo tốt việc này.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: Vẫn phải xác định nhiệm vụ phòng dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành y tế là nòng cốt. Từ đó, đồng chí đề đẩy nhanh tiêm vắc xin, gắn với trách nhiệm người đứng đầu các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể. Trong đó, cần đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 cho người 18 tuổi trở lên, nhất là đối với người trên 50 tuổi.

Về việc nâng tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu trách nhiệm của các ngành phải tuyên truyền vận động, thuyết phục phụ huynh đưa trẻ đi tiêm, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, đơn vị. Bởi đây vừa là nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm của mỗi người dân.

Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu ngành Giáo dục phải có trách nhiệm tuyên truyền vận động thuyết phục với cha mẹ học sinh, phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch cho giai đoạn mới về công tác tiêm chủng. Căn cứ vào đó thành phố sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện ở cơ sở.

Đồng chí cũng lưu ý các ngành, địa phương cần đề xuất những chính sách để kịp thời quan tâm hơn nữa cả về vật chất, tinh thần cho cán bộ Y tế, giúp lực lượng nòng cốt yên tâm làm việc.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tặng các đảng viên lão thành quận Ba Đình

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tặng các đảng viên lão thành quận Ba Đình

TTTĐ - Ngày 18/8, Quận ủy Ba Đình đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 2/9/2022 cho các đảng viên lão thành trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội dự và trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên 80 năm, 75 năm và 70 năm tuổi Đảng.
Tin khác
[Xem thêm]
Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý, thể hiện khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ

Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý, thể hiện khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ

TTTĐ - " Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý, cho thấy sự năng động, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều này khi dự sự kiện "Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày hội việc làm năm 2022" do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.
Xử lý tốt các vấn đề liên quan đến thách thức an ninh phi truyền thống, tội phạm công nghệ cao

Xử lý tốt các vấn đề liên quan đến thách thức an ninh phi truyền thống, tội phạm công nghệ cao

TTTĐ - Trong bối cảnh tình hình an ninh trong nước cũng như trên thế giới diễn biến phức tạp, Công an TP Hà Nội cần xử lý tốt các vấn đề liên quan đến thách thức an ninh phi truyền thống, tội phạm công nghệ cao; Nâng cao kỷ luật, kỷ cương, xây dựng lực lượng vững mạnh.
Xem phiên bản di động