Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

Xã hội -

TTTĐ - Liên quan đến tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông tính đến ngày 20/6, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, đến nay, toàn bộ 11/11 dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm lập phương án đền bù. Khối lượng mặt bằng để xây dựng cao tốc Bắc - Nam còn khoảng 19%, tập trung vào những hạng mục phức tạp.

day nhanh tien do giai phong mat bang du an cao toc bac nam

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng còn lại của dự án cao tốc Bắc - Nam (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Báo cáo Thủ tướng tiến độ triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam

Phấn đấu thực hiện đúng tiến độ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Xem xét đầu tư đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Ninh Thuận

Chuẩn bị xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua 20 tỉnh, thành

Khẩn trương thẩm định Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam

Theo báo cáo của Bộ GTVT, tính đến hết ngày 20/6, 530,8km/653,61km đã được chi trả tiền đền bù, đủ điều kiện bàn giao mặt bằng, đạt 81,21%.

Trong tổng số 110 khu tái định cư, các địa phương đã xây dựng xong 9 khu. Hiện tại, các địa phương đang triển khai thi công 66 khu, đang lựa chọn nhà thầu 3 khu, đang khảo sát thiết kế, thẩm định phê duyệt hồ sơ thiết kế 32 khu.

Các địa phương đang triển khai thi công, di dời 9 vị trí điện cao thế, 36 vị trí điện trung thế, 31 vị trí điện hạ thế. Khối lượng còn lại, tư vấn đang tiến hành lập phương án di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật để trình duyệt và triển khai các bước tiếp theo.

Về công tác giải ngân cho hạng mục giải phóng mặt bằng, năm 2019, Bộ GTVT đã giải ngân 4.740,08 tỷ/5.185,58 tỷ, đạt 91%. Năm 2020 đến nay đã giải ngân 1.946 tỷ/5.103,537 tỷ, đạt 38,1% .

Trao đổi về một số khó khăn trong quá trình giải phóng mặt bằng, ông Phan Quang Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) cho biết, ngay trong giai đoạn cao điểm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ GTVT vẫn thường xuyên làm việc trực tuyến với từng địa phương để phối hợp thúc đẩy công tác quan trọng, cấp bách này.

“Hiện nay, một số địa phương có tăng chi phí giải phóng mặt bằng, tuy nhiên không làm tăng tổng mức đầu tư dự án đã được phê duyệt, chỉ điều chỉnh lại cơ cấu trong tổng mức đầu tư. Nguyên nhân tăng chi phí chủ yếu là các địa phương công bố giá đất định kỳ năm 2020 theo quy định của Luật Đất đai cao hơn so với thời điểm lập dự án”, ông Phan Quang Hiển cho biết.

Ông Hiển cho biết thêm, so với giai đoạn cuối tháng 4/2020 thì đến nay, các địa phương đã bàn giao thêm được khoảng 10% khối lượng, đạt trên 80%. Tuy khối lượng còn lại chỉ khoảng 19% nhưng tập trung vào những hạng mục phức tạp như xây dựng các khu tái định cư. Di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật là đường găng quyết định tiến độ giải phóng mặt bằng phần mặt bằng còn lại chưa bàn giao của dự án.

Để công tác giải phóng mặt bằng cho cao tốc Bắc - Nam đạt hiệu quả cao hơn nữa, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tiếp tục quán triệt, yêu cầu các cơ quan đơn vị của Bộ, đặc biệt là các Ban quản lý dự án phải tích cực phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện hoàn thành khối lượng giải phóng mặt bằng còn lại.

Bộ trưởng Bộ GTVT giao các Giám đốc Ban quản lý dự án phải trực tiếp, chủ động xử lý các vướng mắc và chịu trách nhiệm trước Bộ về công tác giải phóng mặt bằng.

Về tiến độ, Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan, đến hết tháng 8/2020, đối với tất cả các vị trí không vướng về tái định cư và hạ tầng kỹ thuật phải chi trả được hết tiền cho dân; Đến cuối tháng 9/2020 phải di dời nhà cửa, dân cư, chi trả tiền cho người dân thuê nhà, bố trí chỗ ở tạm trước khi hoàn thành các khu tái định cư.

Đặc biệt với công tác xây dựng các khu tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật trong đó các công trình truyền tải điện, Bộ trưởng nhận định đây là khối lượng chủ yếu của công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật. Do đó, yêu cầu các Ban quản lý dự án làm đầu mối để các địa phương thực hiện các thủ tục với các cơ quan trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về thiết kế, đóng cắt điện... theo các quy định của chuyên ngành điện lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu hoàn thành toàn bộ trong quý IV/2020.

Đánh giá cao nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của các địa phương có dự án đi qua trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp tục đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy các địa phương tiếp tục quan tâm, tập trung chỉ đạo chính quyền các cấp tại địa phương thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo kế hoạch cũng như thực hiện hiệu quả tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Diệu Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhieu nguoi dan ha noi chu quan khong deo khau trang phong chong dich covid 19

Nhiều người dân Hà Nội chủ quan, không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid- 19

TTTĐ - Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã đưa ra chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nêu rõ người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Dù vậy nhiều người dân vẫn chủ quan, lơ là, "quên" đeo khẩu trang khi ra đường.

Tin khác

[Xem thêm]
thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
phat huy truyen thong xay dung quan hoang mai giau dep van minh hien dai

Phát huy truyền thống, xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức trong hai ngày (12-13/8/2020). Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội Đảng bộ Quận sẽ định hướng cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thủ đô, Thành phố Vì hòa bình, đoàn kết, thống nhất, phấn đấu xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Xem phiên bản di động