ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Chưa vội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Theo PGS Nguyễn Lân Hiếu, trên thế giới hiện nay, việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 18 tuổi đã thống nhất và có bằng chứng khoa học, độ an toàn, hiệu quả đã rõ. Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang còn nghiên cứu, do đó, chúng ta không nên vội.

Hà Nội sẽ tiêm vắc xin cho học sinh để “mở cửa” lại trường học Các trường học lên phương án tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh

Sáng 25/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội xung quanh kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định), Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, trên thế giới hiện nay, việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 18 tuổi đã thống nhất và có bằng chứng khoa học, độ an toàn, hiệu quả đã rõ. Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang còn nghiên cứu, do đó, chúng ta không nên vội.

PGS Nguyễn Lân Hiếu trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội
PGS Nguyễn Lân Hiếu trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội

Những người trẻ được chọn tiêm nên ở độ tuổi 16 - 18 là học sinh cấp THPT bởi cơ thể các em đã phát triển hoàn chỉnh nên nguy cơ mắc bệnh không khác người trên 18 tuổi và nguy cơ chuyển biến nặng cũng gần như tương đương.

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, theo PGS Nguyễn Lân Hiếu nên thực hiện tiêm những trường hợp có yếu tố nguy cơ như bị béo phì, bệnh nền... Còn các trường hợp khác nên dựa vào nguyện vọng, nhu cầu của gia đình và chưa nên tiêm cho trẻ từ 1 - 3 tuổi.

Ông Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, trong giai đoạn này, khi chưa có kế hoạch rõ về việc tiêm vắc xin thì vẫn nên duy trì việc học trực tuyến. Nơi học trực tuyến khó khăn, vùng xanh thì nên đi học tại trường.

“Ví dụ trường hợp như ở tỉnh Phú Thọ, trong lớp học chỉ có vài ca mà lây nhiễm đến cả lớp, khiến trường học lại phải đóng lại. Vì thế, không thể nào một trường học cứ mở cửa, có vài ca dương tính lại đóng lại thì sẽ không ổn định cho việc học tập của các cháu. Do đó, tôi cho rằng, cần có lộ trình tiêm gắn với việc đi học trở lại là như vậy. Chúng ta chưa có vắc xin cho trẻ em thì chưa nên mở cửa trường học trực tiếp mà nên học online”, ông Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến.

Trước băn khoăn khi TP Hà Nội có nhiều quận, huyện “vùng xanh” không hề có ca nhiễm nhưng vẫn phải học trực tuyến, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, chiến lược nếu nhiễm ngoài cộng đồng thì sẽ điều chỉnh, cách ly khoanh vùng ở diện nhỏ nhưng môi trường học rất khó vì học tập trung các em với nhau.

“Vì thế nên tôi mong chúng ta tiêm sớm và triển khai học. Khi có vắc xin dồn sức tiêm thì chỉ 1 tuần là tiêm xong cho học sinh THPT để đi học trở lại”, ông Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh, đồng thời lưu ý vấn đề bây giờ là phải tập trung đẩy nhanh các kênh để có vắc xin

Ông cũng cho rằng chưa nên tiêm mũi thứ 3 trong năm nay mà cần đẩy nhanh độ phủ vắc xin 2 mũi. Có thể chỉ tính tiêm cho những trường hợp đặc biệt như suy giảm miễn dịch, ở địa bàn đặc biệt.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chấn thương gì khiến Văn Toản “bỏ lỡ” AFF Suzuki Cup 2020?

Chấn thương gì khiến Văn Toản “bỏ lỡ” AFF Suzuki Cup 2020?

TTTĐ - Thủ môn trẻ của đội tuyển quốc gia Việt Nam Văn Toản đã bị đau ở vai trong trận đấu với đội tuyển Oman trong vòng loại World Cup 2022 hôm 12/10 và vẫn tiếp tục thi đấu 2 trận đấu nữa tại vòng loại U23 Châu Á. Sau đó, Văn Toản đã tập phục hồi chức năng và trị liệu trong 1 tháng nhưng không cải thiện. Anh đã phải vừa tham gia cuộc phẫu thuật đầu tiên trong cuộc đời.
Tin khác
[Xem thêm]
Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

TTTĐ - Theo báo cáo cho biết, hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh ở một số quốc gia Châu Á đang là một trong những thách thức to lớn của công tác dân số. Theo các ước tính nhân khẩu học, nếu tỷ số giới tính khi sinh tiếp tục tăng ở tốc độ hiện nay, đến năm 2050, dân số Việt Nam sẽ thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới ở độ tuổi dưới 50.
Những cán bộ, cộng tác viên dân số tham gia phòng chống dịch COVID-19

Những cán bộ, cộng tác viên dân số tham gia phòng chống dịch COVID-19

TTTĐ - Năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cộng tác viên (CTV) dân số trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được điều động tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19. Họ đã không quản ngại khó khăn, vừa góp phần giữ bình yên cho thành phố, vừa tranh thủ mọi lúc“đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để lồng ghép tuyên truyền về công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ).
Triển khai tiêm bổ sung và nhắc lại vắc xin phòng COVID-19

Triển khai tiêm bổ sung và nhắc lại vắc xin phòng COVID-19

TTTĐ - Bộ Y tế vừa có Công văn số 10225/YT-DP gửi sở y tế các tỉnh, thành về tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại. Tại công văn, Bộ Y tế đề nghị thực hiện tiêm liều bổ sung vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng là người từ 18 tuổi trở lên.
Xem phiên bản di động