Đề chuyên Toán vào trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội có tính phân loại cao

Giáo dục -

TTTĐ - Thầy Hồng Trí Quang, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Đề thi đã không ra theo cách hỏi những câu hỏi quen thuộc. Nhiều học sinh học tủ sẽ bỡ ngỡ. Mặc dù kiến thức vẫn như vậy nhưng học sinh cần có tư duy và kĩ năng tốt hơn, đảm bảo tính phân loại của kì thi tuyển sinh vào chuyên Toán. Phổ điểm dự đoán tập trung từ 5-6 điểm.

de chuyen toan vao truong thpt chuyen su pham ha noi co tinh phan loai cao

Bài liên quan

Đề thi Toán vào trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên có cấu trúc quen thuộc

Một ngày “trọn niềm vui” với thí sinh Hà Nội thi THPT quốc gia 2019

de chuyen toan vao truong thpt chuyen su pham ha noi co tinh phan loai cao

Về cấu trúc đề thi không có nhiều thay đổi: Một bài về căn thức, một bài về số học, một bài về bất đẳng thức, một bài hình học và một bài tổ hợp. Tuy nhiên đề thi các năm 2018, 2019 thường có 5 bài từ 8 đến 9 ý, trong đó có 2 ý về số học. Năm nay đề thi gồm 5 bài, 7 ý, không có bài về đa thức như các năm trước. Trong đó chỉ có 1 bài về số học (giảm một ý so với năm trước), bài 3 về số nguyên nhưng lại là bài tìm giá trị nhỏ nhất (ý tưởng giống bài 1b vòng 1), học sinh sẽ lúng túng khi gặp dạng bài như vậy. Nếu học sinh làm được hoặc đã tham khảo lời giải bài 1b vòng 1 trước khi thi vòng 2 thì sẽ dễ dàng tìm ra ý tưởng cho bài này hơn.

Đề ra có tính phân loại rõ ràng, các ý đều không đơn giản hoặc cách hỏi mới – lạ với nhiều học sinh. Ở bài 1, mặc dù ý tưởng không mới, đưa về đại lượng chung nhưng học sinh ít xử lí dạng bài như vậy. Bài 2 một bài toán về chia hết kết hợp phương trình bậc hai, mặc dù có nhiều biến, nhưng học sinh giải tuần tự là ra. Bài 4a, 4b hình cũng không quá khó. Các bài còn lại Bài 3 (giá trị nhỏ nhất), Bài 4c (hình) và Bài 5 (tổ hợp) là những câu phân loại.

Qua đó ta nhận thấy điểm vòng 1 có thể cao, nhưng phổ điểm vòng 2 sẽ không cao bởi đề thi đã không ra theo cách hỏi những câu hỏi quen thuộc, nhiều học sinh học tủ sẽ bỡ ngỡ. Mặc dù kiến thức vẫn như vậy, nhưng học sinh cần có tư duy và kĩ năng tốt hơn, đảm bảo tính phân loại của kì thi tuyển sinh vào chuyên Toán. Phổ điểm dự đoán tập trung từ 5-6 điểm.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đưa ra phân tích đề thi: Bài 1 là bài biến đổi đại số không khó và quen thuộc, đã từng xuất hiện dạng tương tự trong các tài liệu mà học sinh thường ôn.

Bài 2 khá dễ chịu, thí sinh chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản, viết toàn bộ giả thiết ra là suy luận được ngay.

Bài 3 về mặt ý tưởng quyết thì không khó, chỉ cần thí sinh cẩn thận trong lập luận, xét trường hợp.

Bài 4 là bài hình mà theo mình là dễ bất ngờ với mức độ tuyển sinh chuyên Toán. Thí sinh vẽ hình tốt, thì phần a và b là không có trở ngại. Phần c yêu cầu học sinh biến đổi để tìm hướng giải.

Bài 5 là bài khó nhất trong đề thi vì khá mới. Hướng mà học sinh thường tiếp cận là phản chứng.

Nhìn chung, đối với học sinh thi chuyên Toán thì đây là đề thi phù hợp, có tính phân loại cao, thí sinh có nhiều đất diễn. Đây là một đề không đánh đố, phù hợp trong việc tuyển sinh vào lớp chuyên Toán. Học sinh xác định thi chuyên Toán sẽ ôn luyện khá kỹ nên phổ điểm học sinh có thể đạt được là khoảng 6-7 điểm.

Ngọc Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cham nhat ngay 268 ha noi hoan thanh cham thi tot nghiep thpt

Chậm nhất ngày 26/8, Hà Nội hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Toàn bộ bài thi của gần 79.000 thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được 143 điểm thi bàn giao về điểm tập trung an toàn, bảo mật, có sự giám sát của lực lượng công an. Theo kế hoạch, chậm nhất vào ngày 26/8, Hà Nội hoàn thành việc chấm thi tốt nghiệp THPT.
thieu de thi tot nghiep bai to hop mot so diem thi o quang ninh phai in sao gap

Thiếu đề thi tốt nghiệp bài tổ hợp, một số điểm thi ở Quảng Ninh phải in sao gấp

TTTĐ - Theo báo cáo của một số Trưởng Điểm thi, sau khi bóc bì đựng các bì đề thi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp tại phòng thi để chuẩn bị cho môn thi thứ nhất, căn cứ vào số lượng đề thi ghi trên các bì đựng đề thi của môn thi thành phần đã phát hiện thiếu đề thi của môn thi thành phần thứ 2, thứ 3 của bài thi tổ hợp.

Tin khác

[Xem thêm]
cuoc can dich ngoan muc cua hoc sinh khoi 9 truong thcs nguyen tri phuong

Cuộc cán đích ngoạn mục của học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương

TTTĐ - Năm học 2019-2020 đã khép lại với bao nhiêu cảm xúc, đủ những cung bậc khác nhau cho tất cả mọi người và cả riêng cho những teen của ngôi trường xanh Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội). Có lẽ chính vì thế, cuộc cán đích của các học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương trong kì thi vào lớp 10 có thể coi như một cái kết có hậu rạng rỡ sau rất nhiều âu lo, áp lực, phấp phỏng và cả... hoang mang.
ky thi tot nghiep thpt nam 2020 da dap ung duoc muc tieu kep

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép

TTTĐ - Đánh giá sơ bộ, đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa đảm bảo chống dịch đồng thời, đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ; quyết tâm của Bộ GD&ĐT; sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong cả nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành...
Xem phiên bản di động