Thứ sáu 27/05/2022 21:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Để F0 yên tâm tự cách ly và điều trị tại nhà...

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Dịch COVID-19 ở Hà Nội vẫn đang có những diễn biến phức tạp, để chăm sóc tốt cho người bệnh, thành phố lựa chọn phương án phân tầng điều trị, trong đó, những người mắc bệnh (F0) thể nhẹ hoặc không triệu chứng nếu có đủ điều kiện sẽ được điều trị tại nhà. Đồng hành cùng các ca bệnh, các tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà đã giúp bệnh nhân tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế sớm và nhanh nhất, yên tâm điều trị ngay tại gia đình.

Hướng dẫn phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải của người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà Quận Hoàn Kiếm cần tập trung quản lý sức khỏe F0 điều trị tại nhà Hà Nội hướng dẫn phân loại, thu gom chất thải của F0 điều trị tại nhà “Chiến binh” thầm lặng đồng hành cùng F0 điều trị tại nhà

Giúp người bệnh yên tâm điều trị

Theo thống kê, toàn thành phố Hà Nội hiện có 50.946 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly. Trong đó, 40.653 trường hợp theo dõi cách ly tại nhà. Theo phân tầng điều trị mới nhất vừa được Sở Y tế ban hành, F0 điều trị tại nhà là nhóm những người từ 3 tháng đến dưới 49 tuổi chưa phát hiện bệnh nền, tiêm đủ vắc xin, không mang thai, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, Sp02 từ 97% trở lên.

Để hỗ trợ đối tượng này, các tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà ra đời. Theo đó, tổ hỗ trợ bệnh nhân điều trị COVID-19 các xã, phường, thị trấn sẽ thường xuyên gọi điện thoại có hình (video call) thăm hỏi sức khỏe F0 đang điều trị tại nhà, giúp bệnh nhân yên tâm hơn và sớm phục hồi sức khỏe.

Để F0 yên tâm tự cách ly và điều trị tại nhà...
Tổ hỗ trợ bệnh nhân điều trị COVID-19 tại nhà giúp bệnh nhân yên tâm hơn và sớm phục hồi sức khỏe

Anh N.V.N tại phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phát hiện mắc COVID-19 ngày 6/1, sau khi có một đồng nghiệp cùng công ty được xác định là F0 qua test nhanh. Sau đó, anh N được test nhanh ngay tại công ty và có kết quả dương tính. Sau khi liên hệ với nhân viên y tế qua đường dây nóng, anh N đã được tư vấn và hướng dẫn cách ly, theo dõi tại nhà.

“Với trường hợp của tôi là F0 không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ thì được các nhân viên y tế tư vấn nên ăn uống bổ sung dinh dưỡng, nghỉ ngơi, giữ tinh thần thoải mái… chứ chưa cần thuốc hay can thiệp gì cả”, anh N chia sẻ.

Anh N cũng cho biết, mọi hỗ trợ đều được thực hiện qua điện thoại hoặc tin nhắn Zalo. Theo đó, nhân viên y tế có đề nghị anh tự test nhanh tại nhà, chụp lại kết quả và gửi qua Zalo để được tư vấn cụ thể hơn.

“Qua báo chí tôi cũng biết số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội đang tăng cao và có thể lực lượng y tế bị quá tải. Với trường hợp của tôi không có triệu chứng nên có thể chờ đợi thêm 1-2 tiếng để nhận hỗ trợ. Về hỗ trợ cho cuộc sống hằng ngày, hiện tôi ở một mình và đang được hàng xóm tiếp tế thực phẩm”.

Để F0 yên tâm tự cách ly và điều trị tại nhà...
Cán bộ Tổ hỗ trợ bệnh nhân điều trị COVID-19 tại nhà đưa thuốc điều trị cho người bệnh

Cũng cùng hoàn cảnh như anh N.V.N, chị N.T.U ở phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có biểu hiện ho, sốt từ ngày 4/1 và có kết quả test nhanh dương tính với virus SARS-Cov-2. Khi nhận được kết quả này, cả gia đình chị U đã rất lo lắng, bởi trong nhà còn 2 con nhỏ, chưa đủ tuổi tiêm vắc xin COVID-19.

Ngay khi có kết quả, chị U đã gọi đến Trạm Y tế phường Xuân Phương. Chiều cùng ngày, đội phản ứng nhanh đã tới để lấy mẫu PCR cho cả gia đình. Hiện, chị U cùng 2 con đều có kết quả xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19. Theo đó, cả gia đình chị đang thực hiện cách ly tại nhà và được phát thuốc điều trị dùng trong 5 ngày.

“Bây giờ thì cả nhà cũng đã an tâm phần nào. Người lớn trong nhà được phát thuốc dùng trong 5 ngày, sau đó sẽ được test lại để kiểm tra sức khỏe. Trẻ nhỏ được các bác sĩ dặn dò nếu sốt thì cho cháu uống hạ sốt. Hiện tại, các cháu cũng đã bớt sốt và ho có đờm nhẹ”, chị U cho biết.

Kết nối mạng xã hội trong chăm sóc, điều trị ca bệnh F0

Việc F0 thực hiện điều trị, cách ly tại nhà đang được chính quyền địa phương, nhân viên y tế ở cơ sở hằng ngày quan tâm, chăm sóc nên người bệnh rất yên tâm tự cách ly. Việc sử dụng thuốc cũng được hướng dẫn chi tiết, từ uống thuốc hạ sốt, C sủi, thuốc ho đến đo nhịp tim, nồng độ ô xy trong máu...

Theo Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt Nguyễn Văn Đức, vào 10h hằng ngày, F0 đang điều trị tại nhà sẽ cập nhật tình hình sức khỏe lên phần mềm, nhân viên y tế đánh giá thang điểm qua phần mềm, gọi điện hỏi thăm và nắm bắt tình hình. Các trường hợp F0 đủ điều kiện điều trị tại nhà cũng được hướng dẫn ngủ phòng riêng, nhà tắm riêng và dùng mọi vật dụng sinh hoạt riêng để tránh lây lan COVID-19.

Để F0 yên tâm tự cách ly và điều trị tại nhà...
Mô hình hỗ trợ, theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã phát huy hiệu quả, giảm tải cho các cơ sở điều trị tập trung

Tại phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Phường đã ra quyết định cách ly 33 trường hợp F0 điều trị tại nhà; Đồng thời cấp phát thuốc đến từng trường hợp F0, dán biển cách ly tại cửa nhà. Tổ hỗ trợ, theo dõi F0 điều trị tại nhà hằng ngày kiểm tra, theo dõi sức khỏe F0, kịp thời báo cáo cán bộ y tế phường những tình huống phát sinh. Phường cũng thực hiện việc chuyển tầng đối với những trường hợp có triệu chứng nặng theo quy định.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 70% F0 đang điều trị, cách ly tại nhà. UBND thành phố Hà Nội củng cố năng lực điều trị các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng. Trong đó, các địa phương chủ động trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm các mô hình hay để triển khai hiệu quả trên địa bàn.

Ngoài ra, thành phố còn huy động tối đa nguồn lực từ các Sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tình nguyện viên để phát huy hiệu quả cao nhất đối với mô hình này.

Trạm trưởng Trạm Y tế phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình) Nguyễn Tường Phượng cho rằng, để có thể nhân rộng hiệu quả mô hình hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, các địa bàn cần chủ động trong khâu xét nghiệm, vừa giúp rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm, vừa giúp giảm tải cho y tế.

Có thể nói, mô hình hỗ trợ, theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã phát huy hiệu quả, giảm tải cho các cơ sở điều trị tập trung, đồng thời giúp giảm bớt sang chấn tâm lý cho người bệnh, giúp họ nhanh chóng hồi phục. Thành quả này không tự nhiên mà có, nên cần thêm nguồn lực để giữ vững và phát huy trong thời gian tới...

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

TTTĐ - Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh với công nhân lao động Thủ đô sáng 26/5, nhiều công nhân lao động đã kiến nghị những vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống như: Thiếu nhà ở cho công nhân, trường học cho con em công nhân, lương chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu, nợ đọng bảo hiểm xã hội...
TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

TTTĐ - Ngày 23/5, Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, sau gần 1 tháng triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã xác nhận cho 21.116 lao động thuộc 1.855 đơn vị đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

TTTĐ - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc BHXH thành phố đã ký kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

TTTĐ - Để chuẩn bị nội dung chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa công nhân với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề: “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, từ nay đến ngày 21/5, các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn cả nước tổng hợp đề xuất, kiến nghị của công nhân, người lao động.
Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công 23 phiên giao dịch việc làm với 746 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tạo việc làm cho 74.200 lao động, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó đảm bảo được các mục tiêu về giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19.
Doanh nghiệp không khám sức khỏe cho người lao động có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng

Doanh nghiệp không khám sức khỏe cho người lao động có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát, trở lại cuộc sống bình thường mới, việc thực thi các chế độ, chính sách hỗ trợ người lao động, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế, hợp đồng lao động... là những vấn đề cấp bách, thiết thực được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đặc biệt quan tâm.
Xem phiên bản di động