Thứ năm 11/08/2022 01:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Để giảm chi phí nhiên liệu, người dân Anh chuyển sang dùng xe buýt và xe đạp

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Theo thống kê, hơn 1 triệu người Anh bắt đầu chuyển sang phương tiện xe buýt kể từ tháng Ba trong khi tỷ lệ sử dụng xe đạp đã tăng gấp đôi mức trung bình thông thường.

Tour du lịch ngủ trên xe buýt hút khách Người dân Thủ đô háo hức khám phá xe buýt không khói
giá xăng trung bình hiện tại ở Anh đã đạt mức kỷ lục là 1,82 Bảng/lít (Ảnh: Getty)
Giá xăng trung bình hiện tại ở Anh đã đạt mức kỷ lục là 1,82 Bảng/lít (Ảnh: Getty)

Giá nhiên liệu tăng đã dẫn đến việc gia tăng việc sử dụng xe buýt tay thế cho ô tô riêng tại Anh. Công ty dữ liệu Experian Catalist cho biết, giá xăng trung bình hiện tại ở Anh đã đạt mức kỷ lục là 1,82 Bảng/lít (52.000 đồng/lít). Như vậy, để đổ đầy bình cho một chiếc xe ô tô thông thường, người dân Anh phải trả trung bình 100,27 Bảng (2.900.000 đồng).

Theo dữ liệu từ cơ quan giám sát Transport Focus, tỷ lệ người đi xe buýt ít nhất một lần một tuần đã tăng từ 12% trong tuần đầu tiên của tháng Ba lên 15% vào tuần cuối tháng 5.

Ông Graham Viler, Giám đốc điều hành Liên đoàn Vận tải Hành khách Anh, cho biết số người sử dụng xe buýt đã tăng thêm hơn 1 triệu, qua đó thấy rõ nhu cầu đi lại bằng phương tiện này đang tiếp tục tăng.

Go-Ahead, một trong những nhà vận hành xe buýt lớn nhất của Anh với 6.000 xe, cũng ghi nhận nhu cầu tăng nhanh kể từ đợt tăng giá nhiên liệu gần đây nhất, so với mức tăng trưởng năm ngoái.

Giám đốc phụ trách dịch vụ xe buýt Go-Ahead, ông Phil Southall cho biết số lượng hành khách đi xe buýt. Bên cạnh đó, các lượt tìm kiếm ôtô điện và xe đạp trên mạng tại xứ sở sương mù cũng tăng khi người tiêu dùng sử dụng xe ôtô là phương tiện đi lại tìm kiếm các giải pháp thay thế để tiết kiệm nhiên liệu.

Để giảm chi phí nhiên liệu, người dân Anh chuyển sang dùng xe buýt và xe đạp (Ảnh: Alamy)
Để giảm chi phí nhiên liệu, người dân Anh chuyển sang dùng xe buýt và xe đạp (Ảnh: Alamy)

Zeelo, công ty điều hành công nghệ làm nền tảng cho dịch vụ xe buýt cho nhân viên của các công ty như Amazon và Ocado tại Anh cũng cho biết kể từ tháng Ba, công ty này đã nhận được hàng trăm yêu cầu mới từ các doanh nghiệp về việc cung cấp dịch vụ đưa đón nhân viên để có thể giữ chân người lao động.

Theo đó, trang thương mại điện tử mua sắm trực tuyến eBay ghi nhận mức tăng 27% trong số lượt tìm kiếm xe đạp từ tháng Ba đến tháng Năm, so với khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng Hai tại Anh.

Số lượt tìm kiếm về xe điện cũng chiếm hơn 20% tổng số lượt xem quảng cáo xe hơi mới trên trang web Auto Trader ghi nhận ngày 8/5 tại Anh.

Ông Ian Plummer, Giám đốc thương mại Auto Trader, cho biết chi phí xăng và dầu diesel tăng cao trong những tháng gần đây khiến mối quan tâm đến xe điện ngày càng cao, song đợt tăng giá 2 bảng/lít gần đây nhất đã đẩy mối quan tâm này lên một mức mới.

Còn theo tờ Guardian, tổ chức công đoàn lớn nhất tại Anh, Unison đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng nhân viên y tế và điều dưỡng liên tục giả vờ xin nghỉ phép vì ốm, trong khi nguyên nhân thực sự là họ không muốn di chuyển tới nơi làm việc vì giá xăng đã tăng quá cao.

Bà Christina McAnea, Tổng Thư ký Unison chia sẻ: “Giá xăng tăng gây ra tác động lớn với những người phải thường xuyên di chuyển bằng phương tiện cá nhân vì tính chất công việc của họ. Do đó, các nhân viên y tế, nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhân viên điều dưỡng, nhân viên dịch vụ xã hội... đang gặp khó khăn trong việc tiếp tục công việc của mình.

Đặc biệt, chúng tôi đang nhận thấy số lượng nhân viên y tế gọi điện giả ốm để xin nghỉ chỉ vì họ không có khả năng đổ xăng cho phương tiện của mình. Ngày càng có nhiều nhân viên y tế cộng đồng bỏ việc của mình, ngay cả các bệnh viện nhà nước cũng đang phải đối mặt với tình trạng này. Không khó để thấy rất nhiều thông tin tuyển dụng từ các cơ sở y tế nhà nước trong thời gian gần đây”.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thợ đóng thuyền truyền thống và gánh nặng giữ nghề cổ

Thợ đóng thuyền truyền thống và gánh nặng giữ nghề cổ

TTTĐ - Dưới cái nắng thiêu đốt bên bờ biển Địa Trung Hải, ông Khaled Bahlawan đang dồn lực đóng những chiếc đinh, lắp ráp chiếc thuyền gỗ truyền thống bằng tay. Mặc dù việc chế tạo tàu thuyền đã bước sang kỷ nguyên mới với sự trợ giúp của máy móc hiện đại nhưng những người thợ cùng kỹ năng điêu luyện vẫn thầm lặng chế tác thủ công để bảo tồn nghề cổ xưa đang dần biến mất.
Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

TTTĐ - Theo một báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), nghề trồng rong biển đang được “thống trị bởi các nước ở phía Đông và Đông Nam Á”. Tuy nhiên, nhiều quốc gia ở Châu Âu và Mỹ cũng bắt đầu coi trọng trồng loài thực vật này vì nhận thấy lợi ích quan trọng của nó trong tương lai.
Tin khác
[Xem thêm]
Singapore ước tính thu hút khoảng 6 triệu du khách quốc tế trong năm 2022

Singapore ước tính thu hút khoảng 6 triệu du khách quốc tế trong năm 2022

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) đã công bố dự báo về lượng du khách quốc tế (IVA), sau khi Đảo quốc mở cửa biên giới trở lại theo khung du lịch cho người tiêm chủng (tiếng Anh: Vaccinated Travel Framework) được đưa ra vào ngày 1/4. Trong bối cảnh du lịch quốc tế đang trên đà tăng trưởng, Singapore dự kiến ​​tiếp đón từ 4 đến 6 triệu du khách trong năm 2022.
Ô tô cũ ít có cơ hội ra đường hơn tại Châu Âu

Ô tô cũ ít có cơ hội ra đường hơn tại Châu Âu

TTTĐ - Theo một nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu của Liên minh Châu Âu (EU), số vùng không khí sạch trên toàn lục địa già đã tăng 40% kể từ năm 2019. Điều này khiến các phương tiện ô tô cũ và phát thải khí ô nhiễm nhiều sẽ ít có cơ hội lưu thông trên đường.
Singapore triển khai Robot hỗ trợ bệnh nhân

Singapore triển khai Robot hỗ trợ bệnh nhân

TTTĐ - Tại một khoa thuộc Changi General Hospital (tạm dịch: Bệnh viện Đa khoa Changi, viết tắt là CGH), một Robot cao 1,2m đang nói thật to với các bệnh nhân rằng: “Xin chào mọi người, tôi là Pepper. Hãy cùng nhau tập một bài thể dục nhé”!
Xem phiên bản di động