Để kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả cao: Ôn tập càng sớm càng tốt

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Borey Koemseang và Nguyễn Thái Anh là hai sinh viên xuất sắc của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cả hai bạn đều đạt được điểm số đáng mơ ước trong các kỳ thi nhờ sự nỗ lực và quyết tâm của bản thân.

Hà Nội: Nhiều hiệu trưởng đề xuất bỏ môn thi thứ 4 kỳ thi vào lớp 10 Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Đã đến lúc bỏ kỳ thi THPT quốc gia? Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh

Khó khăn bao nhiêu, cố gắng từng ấy

Borey Koemseang là du học sinh đến từ Campuchia, chàng trai trẻ đang theo học tại lớp K62KTNNE, chuyên ngành: Kinh tế Nông nghiệp, Khoa Kinh tế và Phát triển Nông thôn của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Sau khi trúng tuyển vào trường, Borey Koemseang đã có được kết quả học tập vô cùng xuất sắc, với số điểm trong kỳ 1 năm học 2020 - 2021 là 3.85 và kỳ 2 là 3.81.

Borey Koeseang luôn cố gắng đạt thành tích học tập tốt
Borey Koeseang luôn cố gắng đạt thành tích học tập tốt

Chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về lý do quyết định chọn ngành này tại Việt Nam, Borey Koemseang tâm sự: “Nông nghiệp là ngành sản xuất quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Sau khi nghiên cứu về môi trường học tập ở Việt Nam, tôi đã quyết định sang Việt Nam du học. Ngôi trường tôi chọn là Học viện Nông nghiệp Việt Nam”.

Anh chia sẻ Việt Nam và Campuchia là hai đất nước làng giềng có mối quan hê từ lâu đời. Koemseang ấn tượng về văn hóa Việt Nam. Trước khi sang học, anh đã từng tìm hiểu về truyền thống và người Việt. Anh cũng ấn tượng khi thấy nhiểu sản phẩm và hàng hóa tại thị trường Campuchia có chữ tiếng Việt, nên muốn tìm hiểu thêm.

Du học sinh Campuchia, Borey Koemseang chụp ảnh kỷ yếu
Du học sinh Campuchia, Borey Koemseang chụp ảnh kỷ yếu

Nói về phương pháp học tập, anh kể, học tập chắc chắn phải gặp nhiều khó khăn nhưng khó khăn bao nhiêu thì cố gắng hơn từng ấy. Tuy học chương trình chất lượng cao là giảng dạy bằng tiếng Anh nhưng vẫn có một số môn học vẫn phải học bằng tiếng Việt như môn Mác Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Pháp luật đại cương...

Du học chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng quan trọng là phải tìm ra phương pháp học tập hợp lý cho mình. Trên lớp anh luôn cố gắng nghe thầy cô giảng bài và ghi bài, nếu không hiểu phần nào hay hiểu không rõ, sinh viên có thể hỏi thầy cô.

Về phòng kí túc xá, chàng trai trẻ du học sinh tiếp tục ôn lại, nghiên cứu thêm cho chắc và sẽ đọc bài trước khi lên lớp. Làm như vậy giúp anh luôn tự tin hơn trong kỳ thi.

“Ngoài sự cố gắng của bản thân, giảng viên và các bạn Việt Nam cũng giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc học tập và học tiếng Việt. Tôi rất vui vì đạt được thành tích xuất sắc. Khi tốt nghiệp, tôi dự định sẽ ở lại Hà Nội để tích luỹ thêm kinh nghiệm, sau đó sẽ về nước cống hiến những kiến thức đã học được tại Việt Nam cho đất nước mình”, Koemseang nói.

Xác định mục tiêu ban đầu

Cũng giống Borey Koemseang, Nguyễn Thái Anh, sinh viên lớp K66 Công nghệ sinh học (CNSH) của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã xác định cho mình mục tiêu ngay từ ban đầu khi thi vào trường.

Với tổng điểm 26.25 cho khối B8 với 9.8 điểm môn Anh, 8.2 điểm môn Toán và 8.25 điểm môn Sinh, Thái Anh đã xuất sắc trở thành thủ khoa của khoa Công nghệ Sinh học. Với lựa chọn này, thầy cô và bạn bè lựa chọn này đem đến nhiều câu hỏi nhưng với Thái Anh và gia đình thì không phải là điều bất ngờ hay là sự lựa chọn nhất thời.

Nguyên Thái Anh (thứ 2 bên trái) nhận Giấy khen của Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Nguyên Thái Anh (thứ 2 bên trái) nhận Giấy khen của Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Thái Anh cho biết: “Từ khi còn nhỏ, mình đã có hứng thú với cây trồng và các sản phẩm mà con người tạo ra từ chúng. Từ mặt đất qua bàn tay vun trồng của con người mà thành được quả ngọt, thành hạt gạo, tấm bánh, với mình những ngày thơ bé quả là điều kỳ diệu.

Ai cũng có những kỷ niệm ngày nhỏ và trong mình, đó là vị ngọt lịm của những quả vải hay trái na vườn bà mỗi mùa hè. Sau này khi lớn lên, được học sâu hơn về Sinh học và Hoá học, hiểu được những gì làm nên từng hạt lúa đến ngọn rau, mình càng thêm say mê và muốn tự mình tham gia vào nó.

Về mặt khách quan, mình thấy rằng nông nghiệp là ngành có tiềm năng rất lớn khi nước ta từ trước tới nay đều gắn liền với sản xuất nông nghiệp nói chung và lúa nước nói riêng. Học viện Nông nghiệp lại là trường đầu ngành với bề dày truyền thống, đội ngũ giảng viên có trình độ cao và hơn hết là khuôn viên vừa xanh, vừa rộng.

Theo xu thế của thời đại với nền kinh tế theo hướng kinh tế tri thức, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, mình đã lựa chọn khoa Công nghệ sinh học để học tập, nghiên cứu, mình mong muốn sẽ xây dựng nền tảng kiến thức cho công việc sau này”.

Nguyễn Thái Anh, thủ khoa ngành Công nghệ sinh học của Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
Nguyễn Thái Anh, thủ khoa ngành Công nghệ sinh học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Thái Anh cũng chia sẻ, trước đó vốn là học sinh ban xã hội, chuyển sang học tự nhiên là cả quá trình vô cùng khó khăn nhưng em đã tìm ra cách tự học hiệu quả và quyết tâm để đạt được ước mơ.

Chia sẻ về ví quyết để đạt được thành tích tốt, Thái Anh tâm sự: “Với các bạn học sinh cấp 3, việc ôn tập nên bắt đầu càng sớm càng tốt; càng tích luỹ lý thuyết và kiến thức cơ bản xong sớm, các em càng có nhiều thời gian thử sức bằng các đề thi; Luôn giữ thể trạng tốt, ăn đủ các nhóm chất; Tìm cho mình một điều gì đó để giải toả tâm lý cũng như nằm lòng tâm niệm hay mục tiêu của bản thân để có tinh thần ổn định.

Ôn thi là một chặng đua dài, không cần nhanh mọi lúc nhưng bạn hãy tập trung theo từng quãng ngắn”.

Chi Mai
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Học sinh lớp 9: Học trực tuyến, ôn thi thế nào cho hiệu quả?

Học sinh lớp 9: Học trực tuyến, ôn thi thế nào cho hiệu quả?

TTTĐ - Học sinh lớp 9 ở Hà Nội bắt đầu bước vào học kỳ II bằng hình thức học trực tuyến. Đây là một năm học khó khăn bởi các em đã trải qua 2 năm phải học online với thời gian dài. Để việc ôn thi vào lớp 10 hiệu quả, nhất là khi học trực tuyến, nhiều thầy cô giáo đã đưa ra những lời khuyên với các học sinh.
Tin khác
[Xem thêm]
VUS tiên phong chuyển đổi số và những cơ hội mới hậu COVID-19

VUS tiên phong chuyển đổi số và những cơ hội mới hậu COVID-19

TTTĐ - Vượt lên mọi khó khăn và rào cản của đại dịch COVID-19, với bệ phóng động lực từ sự tin tưởng và ủng hộ của đông đảo phụ huynh và học viên cả nước, VUS không ngừng nỗ lực cải tiến, đổi mới phương pháp dạy và học trực tuyến nhằm mang đến trải nghiệm học tập tốt nhất giúp các bạn học viên duy trì lửa đam mê, tự tin chinh phục mọi nấc thang Anh ngữ.
Vĩnh Phúc: Trường THCS Xuân Hòa - lá cờ đầu của ngành Giáo dục Phúc Yên

Vĩnh Phúc: Trường THCS Xuân Hòa - lá cờ đầu của ngành Giáo dục Phúc Yên

TTTĐ - Với truyền thống gần 40 năm hình thành và phát triển, trường THCS Xuân Hòa (thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã trở thành một trong những điểm sáng, lá cờ đầu của ngành giáo dục thành phố Phúc Yên. Nhà trường đã khẳng định được vị trí, vai trò là địa chỉ đào tạo có chất lượng trong hệ thống các trường THCS trên địa bàn.
Vĩnh Phúc: Trường THCS Hoàng Lâu đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục

Vĩnh Phúc: Trường THCS Hoàng Lâu đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục

TTTĐ - Trường THCS Hoàng Lâu (huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) đã không ngừng nỗ lực vươn lên về mọi mặt, đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Từ phong trào này, việc “dạy thực chất, học thực chất” từng bước đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường.
Xem phiên bản di động