
Để lực lượng dân phòng trở thành "phòng tuyến" đầu tiên ngăn ngừa cháy nổ
TTTĐ - Với phương châm 4 tại chỗ, ngày 2/12, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tổ chức Lễ bàn giao trang bị phương tiện PCCC&CNCH, nâng cao năng lực cho 231 đội dân phòng trên địa bàn quận để lực lượng này trở thành “phòng tuyến” bước đầu trong công tác ngăn ngừa cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn.


Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh trong dịp Tết

Tổ chức các hoạt động truyền thông hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

813 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão

Các cơ sở y tế đỡ đẻ, mổ đẻ thành công đón 18.020 trẻ chào đời trong dịp Tết
![]() |
Lực lượng dân phòng thường xuyên tham gia huấn luyện, dự thi chữa cháy, cứu nạn |
Dân phòng là lực lượng cơ sở phát hiện và tổ chức cứu chữa các tình huống cháy, nổ giai đoạn ban đầu, khi sự cố cháy nổ mới xảy ra. Đây cũng là thời điểm đặc biệt quan trọng để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra.
Thực tế thời gian qua cho thấy, vai trò của lực lượng dân phòng trong công tác PCCC&CNCH tại địa phương là rất quan trọng. Việc đầu tư, phát huy hiệu quả hoạt động của lực lượng này sẽ góp phần giảm thiểu số vụ cháy; Kịp thời dập tắt các đám cháy ngay từ khi mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.
Hiện trên địa bàn quận Thanh Xuân có 231 đội dân phòng thuộc các tổ dân phố trên địa bàn, về cơ bản các đội dân phòng đều đã được trang bị phương tiện PCCC&CNCH ban đầu như bình chữa cháy, đèn pin, búa, rìu, xà beng, búa tạ,.. Ban lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân cũng thường xuyên rà soát, kiện toàn lực lượng dân phòng, đảm bảo đáp ứng các điều kiện cần thiết về trang phục, thiết bị bảo hộ cá nhân, nơi làm việc và chế độ chính sách cho thành viên đội dân phòng trong hoạt động PCCC&CNCH.
![]() |
Thượng tá Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại Lễ bàn bàn giao trang thiết bị PCCC&CNCH cho lực lượng dân phòng |
Để tiếp tục nâng cao lăng lực cho lực lượng dân phòng trong công tác PCCC, ngày 2/12, Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức Lễ bàn giao trang bị phương tiện PCCC&CNCH cho 231 đội dân phòng trên địa bàn quận gồm: 2310 bình chữa cháy các loại, 231 đèn pin, 231 rìu phá dỡ PCCC, 231 xà beng phá dỡ, 231 búa tạ thoát hiểm, 231 kìm cộng lực, 231 túi sơ cứu loại A, 231 chiếc câu liêm chữa cháy.
Ngoài việc quan tâm, tham mưu đề xuất trang bị phương tiện PCCC&CNCH cho lực lượng dân phòng - lực lượng chữa cháy tại chỗ, Công an quận còn tăng cường huấn luyện nâng cao nghiệp vụ để lực lượng này trở thành “phòng tuyến” đầu tiên trong công tác PCCC.
![]() |
Đại diện Đội dân phòng 11 phường trên địa bàn quận Thanh Xuân nhận trang thiết bị PCCC&CNCH |
Phát biểu tại Lễ bàn bàn giao trang thiết bị PCCC&CNCH, Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, Công an quận sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND quận và các cơ quan chức năng thường xuyên củng cố kiện toàn lực lượng PCCC tại chỗ, lực lượng dân phòng bảo đảm về số lượng, chất lượng, bảo đảm các công tác về PCCC duy trì hoạt động thường xuyên ổn định”.
Cũng theo chỉ huy Công an quận Thanh Xuân, thời gian qua, lực lượng dân phòng quận Thanh Xuân đã bước đầu phát huy được tính hiệu quả nhất định. Là cánh tay nối dài của UBND và Công an các phường trong công tác đảm bảo an toàn về PCCC tại địa bàn, nhất là đối với khu dân cư, hộ gia đình. Đặc biệt, trong công tác CNCH, lực lượng dân phòng đã phối hợp, hỗ trợ Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn người dân thoát nạn, thoát hiểm trong những vụ việc đơn giản; di chuyển và bảo vệ tài sản, an ninh trật tự phục vụ công tác chữa cháy.
Tới đây, Công an quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng dân phòng thuộc 11 phường, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ công tác PCCC&CNCH trong tình hình mới, theo phương châm "4 tại chỗ". Tăng cường huấn luyện, đào tạo, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ PCCC&CNCH cho lực lượng dân phòng đảm bảo đáp ứng yêu cầu để xử lý các tình huống cháy nổ, sự cố, tai nạn trong giai đoạn ban đầu.

Sở Y tế Hà Nội phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão

Tổ chức các hoạt động truyền thông hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

813 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão

Các cơ sở y tế đỡ đẻ, mổ đẻ thành công đón 18.020 trẻ chào đời trong dịp Tết

Giới thiệu sách ''50 năm Hiệp định Paris - Mốc son lịch sử''

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris
Muôn mặt cuộc sống 28/01/2023 09:50

Quận Ba Đình trao tặng 63.245 suất quà dịp Tết Nguyên đán
Muôn mặt cuộc sống 28/01/2023 09:29

Phát triển đô thị là động lực phát triển của nền kinh tế
Đô thị 27/01/2023 21:00

Hà Nội ngày đầu trở lại làm việc sau nghỉ Tết: Thưa vắng người dân đến làm thủ tục
Xã hội 27/01/2023 18:17

Quận Hà Đông phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023
Muôn mặt cuộc sống 27/01/2023 15:53

Hàng vạn du khách đến khai hội chùa Hương
Xã hội 27/01/2023 14:07

Hà Nội: Triển khai kiểm tra công vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Muôn mặt cuộc sống 27/01/2023 12:00

Khoảng 9.500 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng đón Tết Qúy Mão 2023
Muôn mặt cuộc sống 27/01/2023 11:22

Chủ tịch UBND TP Hà Nội gửi thư khen 6 huyện trong thực hiện dự án đường Vành đai 4
Xã hội 27/01/2023 10:16

TP Hồ Chí Minh: Đường hoa Tết 2023 đón lượng khách cao kỷ lục trong 20 năm qua
Muôn mặt cuộc sống 27/01/2023 09:47

Hôm nay, khai hội chùa Hương
Xã hội 27/01/2023 08:18

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Môi trường 27/01/2023 07:46

Từ ngày 27/1, các trung tâm đăng kiểm sẽ hoạt động trở lại sau Tết
Muôn mặt cuộc sống 26/01/2023 21:00

Vi phạm nồng độ cồn tăng cao trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Muôn mặt cuộc sống 26/01/2023 19:01

Người dân hối hả trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Đô thị 26/01/2023 17:05
Đọc nhiều

Quyền Chủ tịch nước dự lễ khai hội đền Hai Bà Trưng

Ca mắc COVID-19 tại Việt Nam lại tiếp tục tăng

Kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn năm 2023

Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

Hàng vạn du khách đến khai hội chùa Hương

Đảm bảo y tế phục vụ các sự kiện tiêu biểu

403 trường hợp khám, cấp cứu vì tai nạn pháo nổ trong kỳ nghỉ Tết Quý Mão

Thơ xuân nối dài mùa Xuân
Đáng chú ý

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Vào cuộc tích cực, quyết liệt ngay từ ngày đầu, tháng đầu

Thủ tướng: "Làm ngày làm đêm", triển khai nhanh nhất dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đẩy mạnh hợp tác công tư để thu hút nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông vận tải

Nghiên cứu xây dựng tuyến đường kết nối giữa cao tốc Nội Bài-Lào Cai và cao tốc Phú Thọ-Tuyên Quang
Rao vặt

Du lịch Việt rộn ràng đầu xuân

EVN cung cấp điện an toàn, ổn định dịp Tết Quý Mão

Vui say Tết Qúy Mão ở điểm đến nắng ấm, sôi động hàng đầu đảo Ngọc

Người dân ùn ùn đổ về các trung tâm thương mại khai xuân

Dân tình tấp nập rủ nhau đến Nam Phú Quốc du xuân và ngắm pháo hoa xuyên Tết
