Thứ bảy 10/12/2022 02:55 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Đề nghị cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, giáo viên, y bác sỹ

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, kinh tế đang phục hồi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đề nghị tập trung lại nguồn lực cho việc cải cách tiền lương. Từ đó giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức đang rất thấp.

Người lao động vui mừng vì sắp được tăng lương tối thiểu vùng
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh. Ảnh: QH
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh. Ảnh: QH

Chiều 9/8, Ủy ban Thường vụ đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2022.

Phát biểu ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đề nghị nghiên cứu bổ sung tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chuyển việc. Đây là vấn đề đang nổi lên ở rất nhiều địa phương.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, trong bối cảnh hiện nay, dịch COVID-19 mặc dù được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp. Thêm vào đó là các loại dịch bệnh khác đang nổi lên như sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ, cúm A... Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã cảnh báo nguy cơ dịch chồng dịch, hết sức phức tạp. Ở một số địa phương việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cũng chưa đạt yêu cầu.

Trong bối cảnh đó, đội ngũ cán bộ nhân viên y tế, nhất là y tế cơ sở qua 2 năm chống dịch đã chịu tác động lớn. Hiện nay, tình trạng nhân viên y tế trong các cơ sở y tế công lập, nhất là ở tuyến huyện và tuyến xã xin nghỉ việc nhiều.

Ông Tùng cho biết, báo cáo gần đây nhất của Công đoàn Y tế Việt Nam cho thấy, tính từ năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, có 9.397 người xin thôi việc, nghỉ việc. Trong đó, có nhiều nguyên nhân như căng thẳng, mua sắm thuốc khó khăn... Tuy nhiên, vấn đề lớn nổi lên là chế độ lương, phụ cấp thấp, chưa thỏa đáng.

Đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, chủ yếu dựa vào ngân sách nhà nước, còn lại nguồn thu không lớn.

Trong khi đó, một bác sĩ sau 6 năm học và 18 tháng thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề mà tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập thì lương tháng khi mới vào khoảng 5 triệu đồng. Số tiền này đã cộng 40% mức phụ cấp ưu đãi.

"Như thế không thể đủ sống, mức tiền này cũng chưa trừ nộp tiền bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế. Nếu so sánh với các cơ sở y tế ngoài công lập thì thấp hơn rất nhiều. Việc này tạo ra áp lực và luồng hút nhân viên y tế công lập sang khu vực khác", ông Tùng nói.

Các đơn vị liên quan đã đề xuất khắc phục tình trạng này. Trước hết là sửa đổi Nghị định 56/2011/NĐ-CP về phụ cấp ưu đãi với viên chức y tế công lập. Nâng mức hưởng phụ cấp ưu đãi lên cao hơn để thu hút được nhân viên y tế.

Thứ 2 là xem xét từng bước tính đúng, tính đủ hơn giá dịch vụ y tế để bù đắp, tăng thu nhập cho nhân viên y tế.

Thứ 3 là xem xét điều chỉnh mức định biên đối với y tế tuyến cơ sở. Hiện nay, định mức biên chế đối với các cơ sở y tế rất thấp. Số người làm việc không đủ, cần được điều chỉnh.

Ông Tùng cũng đề nghị Chính phủ quan tâm hơn đối với vấn đề này, ngăn làn sóng nhân viên y tế nghỉ việc.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng

Về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho biết, không chỉ nhân viên y tế đang có chế độ lương thấp. Trong hệ thống Nhà nước, tiền lương những người mới tuyển dụng vào đều rất thấp. Như giáo viên mầm non chuyển ra ngoài làm doanh nghiệp, giờ đây muốn thu hút họ quay lại rất khó bởi lương rất thấp.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội kiến nghị, hiện tại dịch bệnh đã được kiểm soát, kinh tế đang phục hồi nên phải tập trung lại việc cải cách tiền lương, từ đó giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức.

Trước đó, trên cơ sở kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, có 5 nội dung kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được cơ quan có thẩm quyền tiếp thu, có giải pháp cụ thể để thực hiện và đến nay đã có kết quả, như: Vấn đề môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông; vấn đề xử lý tin xấu độc trên môi trường internet; vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế trầm trọng tại cơ sở y tế của Trung ương và địa phương; kết quả xử lý đối với 2 vụ việc cụ thể phức tạp về an ninh, trật tự ở địa phương.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo Sở, ngành, TP nói về hai dự án chậm triển khai tại quận Đống Đa, Hoàn Kiếm

Lãnh đạo Sở, ngành, TP nói về hai dự án chậm triển khai tại quận Đống Đa, Hoàn Kiếm

TTTĐ - Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội, các dự án chậm triển khai như: Xây dựng trường học ở số 6 Đào Duy Anh, xây dựng trụ sở 3 mặt tiền ở 31, 33 và 35 Lý Thường Kiệt đã được lãnh đạo Sở, ngành, Phó Chủ tịch UBND TP trả lời tới cử tri với tiến độ rõ ràng.
Tin khác
[Xem thêm]
Đại biểu băn khoăn trước sự "chuyển mình" chậm chạp của các dự án xử lý rác thải, cải tạo nguồn nước

Đại biểu băn khoăn trước sự "chuyển mình" chậm chạp của các dự án xử lý rác thải, cải tạo nguồn nước

TTTĐ - Sáng 9/12, tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu HĐND TP thực hiện tái chất vấn kết quả thực hiện các kết luận chất vấn, những cam kết, lời hứa của UBND TP và các cơ quan tại kỳ họp trước liên quan đến các dự án đầu tư. Nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn khi các dự án xử lý rác thải và cải tạo nguồn nước dù được giám sát vẫn chuyển biến chậm chạp...
Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972”: Nửa thế kỷ vẫn còn nguyên giá trị tầm vóc thời đại

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972”: Nửa thế kỷ vẫn còn nguyên giá trị tầm vóc thời đại

TTTĐ - Sáng nay (9/12), tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội phối hợp khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972 - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại”.
Nhiều dự án trên địa bàn TP đã được đẩy nhanh và dự kiến hoàn thành đảm bảo tiến độ

Nhiều dự án trên địa bàn TP đã được đẩy nhanh và dự kiến hoàn thành đảm bảo tiến độ

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành các kế hoạch và nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tập trung triển khai; Tổ chức nhiều các họp, giao ban kiểm điểm tiến độ, kiểm tra thực địa các dự án. Kết quả đã có nhiều dự án đã được đẩy nhanh và dự kiến hoàn thành đảm bảo tiến độ. Một số dự án đã được xem xét, giải quyết khó khăn, có chuyển biến tích cực.
Xem phiên bản di động