Đề nghị Nhật Bản sớm mở cửa nhập khẩu nhãn tươi Việt Nam

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị phía Nhật Bản nhanh chóng hoàn thành thủ tục để mở cửa cho quả nhãn tươi của Việt Nam vào thị trường nước này trong vụ thu hoạch năm 2022.

Quả nhãn Việt Nam tìm “cửa” vào thị trường Nhật Bản Quả nhãn, bưởi Việt Nam có cơ hội sang thị trường Nhật Bản

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan vừa có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản Kaneko Genjiro nhằm thúc đẩy hợp tác nông, lâm ngư nghiệp hai nước.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đều thống nhất cùng nỗ lực để thúc đẩy thương mại nông lâm thủy sản giữa hai nước.

Trong đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan thông báo việc mở cửa thị trường cho quýt Uysu của Nhật Bản vào Việt Nam từ tháng 10/2021.

Trên cơ sở đó, ông Hoan đề nghị Bộ trưởng Kanedo chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phía Nhật Bản nhanh chóng hoàn thành thủ tục để mở của cho quả nhãn tươi của Việt Nam vào thị trường nước này trong vụ thu hoạch năm 2022, áp dụng kiểm tra trực tuyến hoặc tạo điều kiện thúc đẩy nhanh thủ tục cho các doanh nghiệp xuất khẩu gia cầm đã qua xử lý nhiệt sang Nhật Bản.

Đề nghị Nhật Bản sớm mở cửa nhập khẩu nhãn tươi Việt Nam
Nhật Bản hiện chưa cho phép nhập khẩu chính thức quả nhãn tươi của Việt Nam

Đồng thời, hai Bộ trưởng cũng thống nhất sẽ thúc đẩy việc mở của thị trường cho quả bưởi của Việt Nam và nho của Nhật Bản trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đã thông báo cho Bộ trưởng Kanedo về việc Việt Nam đang thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững, tích hợp đa giá trị, nhằm đóng góp quan trọng việc đảm bảo an ninh lương thực, tạo việc làm và thu nhập cho 63% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn và 33% lao động.

Lãnh đạo ngành Nông nghiệp Việt Nam kêu gọi sự đồng hành và hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản, và trực tiếp là Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản. Nền nông nghiệp hai nước có nhiều xuất phát điểm tương đồng như văn minh lúa nước, phần lớn dân số làm nông nghiệp, hay đặc điểm ruộng đất manh mún.

Việt Nam có thể học hỏi rất nhiều từ Nhật Bản trong phát triển kinh tế hợp tác, tinh thần cộng đồng, phát triển sản phẩm OVOP (nhất thôn, nhất phẩm), ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu…

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng đều thống nhất thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai bộ trong thời gian tới.

Trong đó, hai cơ quan sẽ triển khai hiệu quả trung và dài hạn về hợp tác nông nghiệp giai đoạn 2020-2024; Tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung trong các thỏa thuận ghi nhớ (MOU) đã ký kết.

Đồng thời, hai bộ cũng sẽ tăng cường hợp tác trao đổi học thuật, khoa học công nghệ giữa các viện trường; Ủng hộ và thúc đẩy các hợp tác nông lâm ngư nghiệp giữa các địa phương và tạo điều kiện và thúc đẩy kết nối doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư trong nông nghiệp giữa hai nước.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản (Bộ Công thương), tại Nhật Bản, quả nhãn cũng được trồng ở một số địa phương khu vực phía Nam (là nơi có khí hậu khá tương đồng với các nước Đông Nam Á) như các tỉnh Kagoshima hay Okinawa, với sản lượng không đáng kể.

Hiện nay, Nhật Bản chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm nhãn sấy khô hoặc đông lạnh để chế biến thêm vào các sản phẩm chè, nước giải khát… Trước đó, loại quả cùng họ với quả nhãn, quả vải thiều tươi của Việt Nam đã được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt cho phép nhập khẩu chính thức kể từ tháng 12/2019.

NGUYỄN VĂN HUY
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động