Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Đề nghị xem xét đề xuất khu đô thị nhà ở xã hội 5 sao tại Hải Phòng

Dự án -
In bài viết

TTTĐ - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chuyển kiến nghị của Apec Group đề xuất triển khai dự án Khu đô thị nhà ở xã hội 5 sao đến Chủ tịch UBND TP Hải Phòng để xem xét, xử lý theo quy định.

Hải Phòng xem xét đề xuất dự án Khu đô thị nhà ở xã hội 5 sao của Apec Group Khát vọng mang nhà ở cao cấp đến tầng lớp bình dân của Apec Group

Theo nguồn tin của phóng viên, ngày 22/10, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có văn bản gửi ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng liên quan đến kiến nghị của Apec Group.

Theo đó, Thường trực Ủy ban Kinh tế nhận được kiến nghị của Apec Group gửi tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất chủ trương nghiên cứu đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị nhà ở xã hội 5 sao tại TP Hải Phòng.

Về việc này, Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chuyển đến Chủ tịch UBND TP Hải Phòng văn bản kiến nghị của Apec Group để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, sau khi nhận được văn bản kiến nghị của Apec Gruop, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét đề xuất thực hiện dự án Khu đô thị nhà ở xã hội 5 sao của doanh nghiệp.

Đề nghị xem xét đề xuất khu đô thị nhà ở xã hội 5 sao tại Hải Phòng
Ảnh minh họa

Cụ thể, UBND TP Hải Phòng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất, báo cáo với lãnh đạo TP.

Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Apec Group đề nghị phía doanh nghiệp báo cáo bổ sung một số nội dung gồm sự cần thiết và mục tiêu, quy mô đầu tư; Địa điểm đề xuất cụ thể (nêu rõ tọa độ, mối quan hệ với các khu đất giáp ranh xung quanh); Thông tin về hiện trạng sử dụng đất tại địa điểm đề xuất; Tổng mức đầu tư và tiến độ...

Trong văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng, Apec Group đề nghị cơ quan này tham mưu UBND TP Hải Phòng quan tâm xây dựng một số cơ chế chính sách ưu tiên nhằm khuyến khích các thành phần kinh tế tư nhân tham gia vào các dự án nhà ở an sinh xã hội và hỗ trợ người mua nhà.

Theo đó, phía doanh nghiệp muốn TP Hải Phòng xây dựng quy hoạch tổng thể trên toàn thành phố, trong đó có quy định rõ về quỹ đất dành cho nhà ở an sinh xã hội đáp ứng các yêu cầu phát triển bền vững; Hỗ trợ trong việc đầu tư kết nối hạ tầng kỹ thuật.

Đồng thời, TP Hải Phòng cần có cơ chế cho phép đầu tư hạ tầng sớm và công nhận doanh nghiệp đầu tư làm nhà ở an sinh xã hội là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng và đủ điều kiện IPO (phát hành lần đầu ra công chúng).

Bên cạnh đó, Apec Group cũng đề nghị được hỗ trợ giới thiệu doanh nghiệp làm việc cùng các định chế tài chính trong và ngoài nước như WorldBank, Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC), Ngân hàng Chính sách để tiếp cận nguồn vốn ưu đãi (dưới 3%/năm).

Cùng đó, doanh nghiệp cũng đề nghị TP Hải Phòng ưu tiên một phần ngân sách của thành phố để cấp bù lãi suất cho vay thương mại mua nhà ở xã hội xuống mức 3-4% giúp tăng giá trị đồng vốn và tạo nguồn lực chi mua nhà ở xã hội...

Theo Apec Group, sau khi được chấp thuận đầu tư dự án, doanh nghiệp này sẽ tập trung toàn lực, đồng thời huy động các nguồn lực khác để thực hiện, dự kiến triển khai trong 7-8 năm, hoàn thành việc cung cấp cho thị trường 60.000 căn nhà ở xã hội và 8.400 căn hộ thương mại.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đối thoại với 2 hộ dân tại dự án ở xã Tuân Chính

Vĩnh Phúc: Đối thoại với 2 hộ dân tại dự án ở xã Tuân Chính

TTTĐ - Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tổ chức đối thoại với 2 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) dự án Khu đất dịch vụ, đất giãn dân và đấu giá quyền sử dụng đất tại đồng Hậu Xá, thôn Phù Chính, xã Tuân Chính.
Tính chuyện bền vững cùng EcoCity Premia

Tính chuyện bền vững cùng EcoCity Premia

TTTĐ - Câu chuyện “phát triển bền vững” trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm hiện nay cùng những phân tích, dự báo xu hướng của thị trường bất động sản trong giai đoạn “bình thường mới” tại một số điểm nóng mới như Buôn Ma Thuột đã được các chuyên gia bất động sản hàng đầu thảo luận trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến được tổ chức vào hồi 9h ngày 20/11 vừa qua.
Sở hữu “át chủ bài”, Capital House được xướng tên trong Dot Property Awards 2021

Sở hữu “át chủ bài”, Capital House được xướng tên trong Dot Property Awards 2021

TTTĐ - Ngày 12/11/2021, tại Lễ trao giải thưởng Bất động sản quốc tế - Dot Property Vietnam Awards 2021, EcoCity Premia do Tập đoàn Capital House là chủ đầu tư vinh dự được xướng tên ở hạng mục giải thưởng xuất sắc nhất: Khu đô thị phát triển bền vững tốt nhất Việt Nam 2021 (Best Sustainable Township Development Vietnam 2021).
Tin khác
[Xem thêm]
Charm Group đầu tư tỷ USD tại Charm Resort Hồ Tràm

Charm Group đầu tư tỷ USD tại Charm Resort Hồ Tràm

TTTĐ - Xu hướng các đại gia đang âm thầm dịch chuyển đầu tư về Hồ Tràm là dấu hiệu tích cực khiến nơi đây sôi động hơn bao giờ hết. Hồ Tràm được dự đoán sẽ là nơi hạ cánh an toàn cho nhà đầu tư khi thị trường có nhiều biến động.
Bất động sản Sông Công chinh phục các nhà đầu tư

Bất động sản Sông Công chinh phục các nhà đầu tư

TTTĐ - Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, song thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) trên cả nước vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực. Các chuyên gia cho rằng, tại Thái Nguyên, thành phố Sông Công sẽ tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời gian tới.
Thanh Hoá có thêm hai khu dân cư hơn 1.800 tỷ đồng

Thanh Hoá có thêm hai khu dân cư hơn 1.800 tỷ đồng

TTTĐ - UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định số 4636 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư mới và Chợ kết hợp thương mại tại phường Quảng Thọ, thành phố Sầm Sơn và phường Quảng Tâm, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
Tập đoàn Danh Khôi: Những thành tựu từ sự chuyển đổi không ngừng

Tập đoàn Danh Khôi: Những thành tựu từ sự chuyển đổi không ngừng

TTTĐ - Trong bối cảnh thị trường biến động, Tập đoàn Danh Khôi vẫn duy trì nhiều hoạt động sôi nổi và giới thiệu nhiều dự án ấn tượng, giàu tiềm năng. Bằng những nỗ lực vượt trội và bền bỉ, thích ứng nhanh trước những chuyển đổi của thị trường do đại dịch, Danh Khôi là doanh nghiệp liên tiếp được các tổ chức uy tín trong nước và khu vực vinh danh Nhà phát triển bất động sản tiêu biểu 2021.
Xem phiên bản di động