Thứ sáu 09/06/2023 05:35 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đề phòng nguy cơ “bà hỏa” ghé thăm các chợ dân sinh

Pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Tại các chợ dân sinh, các tuyến phố buôn bán nhiều hàng hóa, vật liệu dễ cháy nổ luôn là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ do thường xuyên có lượng hàng hóa lớn và người dân tập trung mua sắm đông đúc. Do đó, các địa phương cần có phương án tuyên truyền, phòng cháy chữa cháy tới tất cả tiểu thương, người dân sống xung quanh.

Hà Nội tập trung đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp mở rộng các chợ dân sinh Hàng Việt chiếm tỷ lệ lớn trong siêu thị, chợ dân sinh "Bà hoả" rình rập chợ dân sinh Chợ dân sinh mở lại từ ngày mùng 2 Tết, giá rau xanh tăng mạnh

Công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ chưa đảm bảo

Những năm gần đây, tình trạng cháy chợ dân sinh diễn ra khá phổ biến, bên cạnh các chợ được đầu tư hạ tầng với trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy đầy đủ, trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, thành phố vẫn còn nhiều chợ xuống cấp, hệ thống điện cũ kỹ, công tác phòng cháy, chữa cháy chưa được quan tâm, còn nhiều bất cập, trong khi ý thức một số tiểu thương chưa cao.

Mới đây, tại chợ Tam Bạc (chợ Đổ) nằm trên địa bàn phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng đã xảy ra cháy lớn. Sự việc được người dân phát hiện khi một góc chợ Đổ bốc khói nghi ngút. Ngay sau đó đám cháy đã lan nhanh.

Nhận được tin báo, chính quyền phường cùng với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ huy động lực lượng tới hiện trường để dập lửa. Tuy nhiên ngọn lửa bùng phát lớn khiến công tác chữa cháy gặp khó khăn, nhiều tiểu thương buôn bán tại chợ Tam Bạc đã trắng tay sau vụ cháy.

Đề phòng nguy cơ “bà hỏa” ghé thăm các chợ dân sinh
Các vụ hỏa hoạn xảy ra tại chợ dân sinh thường gây thiệt hại nặng nề cho tiểu thương

Thực tế, hiện nay vẫn còn nhiều chợ dân sinh xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống điện cũ kỹ, công tác phòng cháy, chữa cháy chưa được quan tâm. Ghi nhận tại chợ Gia Lâm (quận Long Biên) - nơi đây tập trung rất nhiều ki ốt bán rau, thịt, cá, quần áo... nhưng hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại đây vẫn còn nhiều bất cập.

Tại khu vực tầng 2 của chợ, hệ thống đèn điện chiếu sáng tại nhiều khu vực vẫn chưa được lắp đặt. Phế liệu, rác thải dễ cháy được tiểu thương để ngổn ngang tại cầu thang gây mất mỹ quan, cản trở hành lang thoát nạn. Chưa kể, nhiều tiểu thương bày hàng hóa lộn xộn, che lấp các phương tiện phòng cháy, chữa cháy. Theo quan sát, rất ít tiểu thương tự sắm bình cứu hỏa để đề phòng hỏa hoạn.

Còn tại chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm) các gian hàng chủ yếu kinh doanh vải sợi, quần áo, đồ gia dụng, điện tử, vàng mã, túi xách, giày dép… Dù công tác phòng cháy, chữa cháy tại đây được quan tâm, song do số lượng khách hàng tập trung đông, ô tô, xe máy tại các bãi trông giữ xe quanh chợ rất nhiều, nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy là không tránh khỏi.

Tại các chợ như: Chợ tạm Tân Mỹ, chợ Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm); Chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai); Chợ Bưởi (quận Tây Hồ)… cũng xuất hiện tình trạng mất an toàn cháy nổ, cần được quan tâm đầu tư hoặc có các biện pháp bảo đảm an toàn.

Tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy

Chỉ ra nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các chợ dân sinh, lực lượng chức năng cho biết, bên cạnh việc nhiều tiểu thương còn chủ quan không cẩn thận với các thiết bị điện, còn một nguyên nhân khác là một số chợ không được sửa chữa, cải tạo, các gian hàng cũ kỹ, hệ thống thiết bị điện thiếu an toàn.

Đề phòng nguy cơ “bà hỏa” ghé thăm các chợ dân sinh
Hàng hóa của tiểu thương còn sót lại sau một vụ hỏa hoạn

Về vấn đề này, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm) Hoàng Công Anh cho biết: Hằng năm công ty đầu tư cho công tác phòng cháy, chữa cháy tại chợ Đồng Xuân hơn 300 triệu đồng; Các phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy được bổ sung, thay thế kịp thời, công tác bảo trì, bảo dưỡng 4 lần/năm. Đồng thời, phối hợp với đội phòng cháy, chữa cháy Công an quận Hoàn Kiếm kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Tương tự, tại một số chợ dân sinh trên địa bàn thành phố, lực lượng chức năng và ban quản lý chợ cũng tăng cường công tác tuyên truyền, ký cam kết bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy với các tiểu thương… Từ thực tế cho thấy, các tiểu thương đã nâng cao nhận thức, không kê hàng hóa sát ổ điện, lối đi; Không thắp đèn, nến, hương thờ cúng, đốt vàng mã trong chợ…

Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy tại các chợ là việc làm thường xuyên của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Tuy nhiên, trước thực trạng còn nhiều chợ xuống cấp, thiết bị phòng cháy, chữa cháy đầu tư chưa đồng bộ, công tác quản lý bất cập... khiến cho nguy cơ mất an toàn phòng chống cháy nổ cao.

Do đó, các cấp, ngành, địa phương sớm lên phương án, đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, hạ tầng, đặc biệt là hệ thống phòng cháy, chữa cháy để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho các tiểu thương cũng như người dân Thủ đô khi mua sắm tại đây.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền, tình của nhiều phụ nữ

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền, tình của nhiều phụ nữ

TTTĐ - Mặc dù đã có vợ, con nhưng Tống Anh San vẫn lên trang mạng xã hội “ehenho.com” và một số trang mạng có chuyên mục làm quen, hẹn hò của những người độc thân nhằm lừa đảo. Sau khi đã “thành bạn thân”, đối tượng vờ cần tiền để lấy lô hàng đang bị thu giữ khiến nhiều phụ nữ nhẹ dạ, bị lừa mất cả tình lẫn tiền với đối tượng.
Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối tượng hành hung phóng viên Đài PT-TH Hà Nội khi tác nghiệp

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối tượng hành hung phóng viên Đài PT-TH Hà Nội khi tác nghiệp

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin sự việc nhóm côn đồ hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội khi đang tác nghiệp, chuyên gia pháp lý cho rằng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự các đối tượng về tội cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ; Gây hậu quả nghiêm trọng có thể khởi tố tội giết người.
Xem phiên bản di động