Thứ sáu 12/08/2022 12:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đề phòng những hình thái thời tiết nguy hiểm cả trên biển và đất liền

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, trong những ngày tới sẽ có những hình thái thời tiết nguy hiểm cả trên biển và trên đất liền do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên.

Thời tiết thay đổi bất thường, gia tăng trẻ nhập viện Hà Nội tiếp tục có khả năng xảy ra mưa dông vào chiều và tối Biến đổi khí hậu gây thời tiết bất thường ở nhiều châu lục Khả năng mưa bão sẽ xuất hiện dồn dập, cường độ "báo động đỏ" vào cuối năm Vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới

Xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm

Những ngày qua Bắc Bộ và Trung Bộ đã trải qua đợt nắng nóng gay gắt kéo dài khiến cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng. Nhiệt độ quan trắc có nơi đã vượt mốc 40 độ C như Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Quỳ Hợp (Nghệ An). Trong khi đó nhiệt độ thực tế ngoài mặt đường cao hơn rất nhiều. Do đó, diễn biến thời tiết thời gian tới được người dân vô cùng quan tâm.

Thông tin về tình hình nắng nóng khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho hay: Nguyên nhân khiến các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng kéo dài là do chịu tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với dòng gió phơn. Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày trên 40 độ C.

Theo dự báo hôm nay 29/6, khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Ngày 30/6, nắng nóng Trung Bộ giảm dần với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Còn các tỉnh miền núi phía bắc đã bắt đầu xuất hiện những cơn mưa rào và dông từ đêm qua khiến nền nhiệt giảm xuống. Từ ngày 29/6 trở đi, Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng, kết thúc nắng nóng.

Đề phòng những hình thái thời tiết nguy hiểm cả trên biển và đất liền
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia

Chia sẻ về diễn biến đợt mưa dông ở Bắc Bộ, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết: Đêm qua và sáng sớm nay (29/6), khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Lượng mưa một số nơi ở mức cao như Nguyên Bình (Cao Bằng), Thượng Lâm (Tuyên Quang), Lăng Can (Tuyên Quang), Pa Ủ (Lai Câu), TP Hà Giang (Hà Giang)...

Dự báo từ hôm nay (29/6) đến đêm 30/6, Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Người dân cần lưu ý thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm.

Theo nhận định ban đầu, đợt mưa lớn này ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Đối với diễn biến vùng áp thấp trên biển, theo ông Hưởng, hồi 13h ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,3 độ vĩ bắc; 116,1 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 480km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng bắc tây bắc, mỗi giờ đi được 5 - 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.

“Những ngày tới nhiều hình thái thiên tai có thể xuất hiện. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sau có khả năng mạnh lên thành bão nên ở vùng biển phía đông của khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; Sóng biển cao từ 3,0-5,0m, biển động mạnh.

Ngoài ra cũng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới Bắc Bộ khả năng mưa kéo dài. Do đó người dân và chính quyền địa phương khu vực vùng núi phía Bắc cần có kế hoạch và phương án ứng phó bởi nguy cơ sạt lở đất và lũ quét rất cao”, ông Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh.

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, đặc biệt là áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trên biển đông, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố; Các Bộ, ngành chủ động ứng phó với các diễn biến thời tiết nguy hiểm.

Cụ thể, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) được xác định từ vĩ tuyến 15 đến 19 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 113,5 đến 117,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Đề phòng những hình thái thời tiết nguy hiểm cả trên biển và đất liền
Dự báo hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới; Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; Quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; Kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tầu thuyền tại bến. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến áp thấp nhiệt đới để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu. Các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến áp thấp nhiệt đới và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ hôm nay (29/6) đến đêm 30/6, khu vực Hà Nội có mưa vừa và dông; Cục bộ có mưa to, thời gian mưa lớn tập trung vào chiều, tối và đêm. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Trung tâm cũng cảnh báo, đợt mưa lớn này, ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7/2022.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Thành phố Vũng Tàu: Trồng 400 cây xanh ở khu vực Núi Lớn

Thành phố Vũng Tàu: Trồng 400 cây xanh ở khu vực Núi Lớn

TTTĐ - Công ty TNHH Đại chúng Hóa dầu SCG (SCGC) và công ty thành viên là Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) - chủ đầu tư tổ hợp hóa dầu tích hợp đầu tiên tại Việt Nam vừa phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu trồng 400 cây xanh ở khu vực Núi Lớn (thành phố Vũng Tàu).
"Dấu ấn xanh" của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

"Dấu ấn xanh" của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

TTTĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Xem phiên bản di động