Thứ hai 25/09/2023 23:38 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024

Đề thi môn Ngữ văn không làm khó thí sinh

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Theo nhận định của giáo viên Ngữ văn của Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 của Hà Nội bám sát chương trình lớp 9, nội dung trọng tâm ở học kỳ II.

Thí sinh sẵn sàng bước vào môn thi đầu tiên Sĩ tử Hà Nội tự tin bước vào kỳ thi lớp 10 Chủ động triển khai các điều kiện hỗ trợ, tạo tâm lý thỏa mái cho thí sinh

Thí sinh tự tin đạt ít nhất 7 điểm

Đề thi môn Ngữ văn không làm khó thí sinh

Hoàn thành bài thi đầu tiên - bài thi Ngữ văn, thí sinh Hoàng Thị Lan (ở quận Đống Đa, Hà Nội) nhận xét: "Đề thi nằm trong phạm vi em đã ôn tập. Em hoàn thành bài thi ở mức độ tương đối. Trong các câu hỏi của đề thi, em thích nhất ý hỏi thứ 4 ở câu 1 về thế hệ trẻ Việt Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước và ý cuối của phần 2 nói về ý nghĩa của việc làm chủ cảm xúc của bản thân. Đây là một ý hỏi rất thực tế và gần gũi với học sinh. Em tự tin có thể đạt từ 7 điểm trở lên".

Cũng chung nhận định đề thi không quá khó, phù hợp với chương trình đã được học, ôn tập, Nguyễn Phương Chi (thí sinh dự thi ở quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: "Em hoàn thành hết bài thi trong khoảng thời gian 120 phút, không thừa phút nào. Em nhận định đề thi này không quá khó nhưng cũng đòi hỏi sự sáng tạo của học sinh và vận dụng kiến thức từ đời sống thực tiễn".

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm thi, đa số thí sinh đều bày tỏ tâm trạng vui mừng, phấn khởi, nhẹ nhõm khi hoàn thành môn thi đầu tiên.

Đề thi môn Ngữ văn không làm khó thí sinh
Thí sinh cùng mẹ rời trường khi kết thúc môn thi đầu tiên

Thí sinh Nguyễn Quỳnh Trang (dự thi tại điểm thi Trường THCS Ngô Sĩ Liên) bày tỏ: “Em cảm thấy khá tự tin khi hoàn thành môn thi đầu tiên. Đề thi không quá khó so với tưởng tượng ban đầu của em. Em nghĩ mình có thể đạt điểm từ 8 trở lên. Hy vọng các môn sau em cũng sẽ làm tốt như vậy”.

Giáo viên nhận định đề thi

Nói về đề thi môn Ngữ văn, giáo viên của Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội năm nay vẫn giữ nguyên như mọi năm với thời gian làm bài 120 phút và thí sinh sẽ thực hiện trả lời các câu hỏi ngắn, viết 2 đoạn văn.

Kiến thức Văn học và Tiếng Việt bám sát chương trình Ngữ văn lớp 9, tuy nhiên trọng tâm vẫn rơi vào nội dung của học kì II . Dự kiến kiến phổ điểm trung bình không thấp, có thể từ 7.0 - 8.0 nhưng sức nóng điểm chuẩn cũng vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm của kì thi năm nay.

Đề thi môn Ngữ văn không làm khó thí sinh
Đề thi môn Ngữ văn được nhận định là không làm khó thí sinh

Phần I (6,5 điểm): Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là một văn bản tương đối quen thuộc với thí sinh, văn bản này đã xuất hiện nhiều lần trong đề thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội. Với yêu cầu tái hiện kiến thức của câu 1, 2, 4, các thí sinh sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào.

Tuy nhiên, ở câu hỏi số 3 khi viết đoạn văn theo phép lập luận tổng - phân - hợp để phân tích về tình đồng đội của ba nhân vật Nho, Thao và Phương Định, các thí sinh cần lưu ý về dung lượng (khoảng 15 câu) tránh viết lan man, không làm rõ yêu cầu của đề.

Phần II (3,5 điểm): Ngữ liệu được trích trong cuốn “Sống có giá trị” tương đối ngắn, thí sinh có thể hoàn thành được câu hỏi đọc - hiểu và tiếng Việt dễ dàng. Đề tài làm chủ cảm xúc là vấn đề được quan tâm trong nhiều năm trở lại đây, thí sinh có thể dễ dàng tìm được các chứng cứ từ thực tế cuộc sống, đưa ra được quan điểm của bản thân để hoàn thành yêu cầu của đề bài.

Theo nhận định của giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI, nhìn chung, với cấu trúc đề thi ổn định, các câu hỏi tương đối cơ bản, thí sinh có thể dễ dàng hoàn thành được bài thi môn Ngữ văn trong khoảng thời gian quy định. Tuy nhiên, những thí sinh có khả năng lập luận tốt, tìm được những dẫn chứng ấn tượng để đưa vào bài viết sẽ là một điểm nhấn và đem lại kết quả cao.

Ngọc Minh - Ảnh Phạm Mạnh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú

TTTĐ - Thực đơn phong phú, dinh dưỡng, lựa chọn kỹ thực phẩm đầu vào cùng sự vào cuộc sát sao từ phía phụ huynh khiến chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh nhiều trường học ở Hà Nội được đảm bảo…
Tin khác
[Xem thêm]
"Nạp" đầy năng lượng bước vào năm học mới

"Nạp" đầy năng lượng bước vào năm học mới

TTTĐ - “Để trở thành sinh viên là ước mơ, mục tiêu phấn đấu của không chỉ riêng em mà của biết bao nhiêu bạn đồng trang lứa khác trong suốt những năm học phổ thông. Là người con đến từ mảnh đất cao nguyên Gia Lai, em rất vui khi trở thành thành viên trong đại gia đình Đại học Mở Hà Nội…”.
Đối thoại, sẻ chia, nâng cao chất lượng giáo dục

Đối thoại, sẻ chia, nâng cao chất lượng giáo dục

TTTĐ - Trao đổi, chia sẻ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đồng thời thể hiện sự dân chủ, công khai, minh bạch, đó là một trong những “bí quyết” để ngành Giáo dục quận Ba Đình (Hà Nội) luôn nhận được sự đồng thuận, thấu hiểu từ cán bộ, giáo viên đến phụ huynh…
Nhà trường - phụ huynh đồng hành để đảm bảo an toàn trường học

Nhà trường - phụ huynh đồng hành để đảm bảo an toàn trường học

TTTĐ - Trong bối cảnh trường học đang xây dựng, sửa chữa, an toàn cho học sinh khi đến trường là điều quan trọng hàng đầu. Xác định điều đó, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, Hà Nội) đã đối thoại với giáo viên, nhân viên, phụ huynh về chủ đề an toàn trường học.
Xem phiên bản di động