Đề thi Toán vào trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên có cấu trúc quen thuộc

Giáo dục -

TTTĐ - Đó là nhận định của Tiến sĩ Phạm Ngọc Hưng, giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

de thi toan vao truong thpt chuyen khoa hoc tu nhien co cau truc quen thuoc

Bài liên quan

Môn Toán: Học sinh nên dành thời gian cho việc luyện đề thi

Đề thi minh họa THPT quốc gia 2020: Phù hợp với tinh thần “giảm tải”

Đáp án môn Toán vào lớp 10 Trường chuyên Khoa học tự nhiên Hà Nội

Đề thi chính thức môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2019

de thi toan vao truong thpt chuyen khoa hoc tu nhien co cau truc quen thuoc
Đề thi môn chuyên Toán vào trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

Tiến sĩ Phạm Ngọc Hưng, giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định đề thi Toán vòng 2 vào trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên có cấu trúc tương tự như các năm gần đây.

Các bài toán trong đề thi đều ở dạng quen thuộc, không xuất hiện những bài toán lạ, các bài toán tổ hợp, toán rời rạc. Đề thi có điểm số cho từng câu, cũng sẽ giúp thí sinh kiểm soát bài làm trong khi thi được hiệu quả hơn. Điểm trung bình khoảng 5, 6 điểm; Sẽ có điểm 9, 10.

Đề thi gồm 4 câu hỏi lớn. Câu 1, gồm 2 bài toán nhỏ, bao gồm bài toán giải hệ phương trình và 1 bài toán giải phương trình mũ. Cả hai bài toán trông phức tạp yêu cầu học sinh cần phân tích kỹ đề bài để giải. Câu 2, gồm 2 ý, cả hai ý đều là các bài toán số học, phần 1 vận dụng các tính chất của số chính phương, phần 2 là một bài toán số học nhưng không phải là một bài toán quá khó.

Câu 3 là một bài toán hình học gồm 3 ý, các ý 1, 2 ở mức độ trung bình, ý thứ ba khó và có tính phân loại tốt.

Câu 4, so với vòng 1, vòng 2 cũng tiếp tục là một bài toán chứng minh bất đẳng thức. Bài toán được đánh giá ở mức độ cao, đòi hỏi thí sinh phải vận dụng tốt các kiến thức để giải.

Theo thầy Hưng, thường với các đề thi Toán vòng 2, các câu hỏi nằm trong kiến thức cũng chủ yếu là lớp 9. Tuy nhiên, các kiến thức ở lớp dưới cũng rất quan trọng, như bài toán số 2, cũng có thể sử dụng kiến thức về số chính phương, tính chẵn lẻ, phép chia hết đã học trong chương trình lớp 6, 7.

Đề thi Toán vòng 2 trường Chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên có cấu trúc khá quen thuộc, gồm 4 bài toán, mức độ kiến thức phân bố chủ yếu ở lớp 9, một số bài tập sử dụng kiến thức số học được học ở lớp 6, 7. Đề thi trong năm học nhiều biến động, nên các bài toán được đưa ra cũng ở dạng khá quen thuộc giúp thí sinh không quá áp lực. Không xuất hiện những bài toán lạ, hoặc các bài toán tổ hợp, toán rời rạc. Đề thi đảm bảo được tính phân loại và chọn lọc thí sinh vào lớp chuyên. Điểm trung bình khoảng 5, 6 điểm. Điểm 10 cũng sẽ có nhưng không nhiều.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cũng cho biết: Nhìn chung đề thi khó, khá bí nhưng suy nghĩ cho học sinh và phổ điểm sẽ không cao. Phổ điểm sẽ loanh quanh mức 5 điểm.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi tang cuong cac bien phap bao dam an toan ky thi tot nghiep thpt nam 2020

Hà Nội tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Ngày 5/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý ký ban hành Văn bản số 3648/UBND-KGVX gửi giám đốc các sở, ban, ngành thành phố; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc chỉ đạo tổ chức và tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
ha noi tap trung to chuc tot ky thi tot nghiep thpt nam 2020

Hà Nội tập trung tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Để Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội (gọi tắt là Kỳ thi) diễn ra nghiêm túc, trung thực, công bằng, an toàn, thiết thực, hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh trong điều kiện còn nguy cơ dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.
Xem phiên bản di động