Thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Đề Tiếng Anh tương đối nhẹ nhàng

Giáo dục -

TTTĐ - Với mục đích chính của kì thi là xét công nhận tốt nghiệp THPT, đề thi môn Tiếng Anh năm 2020 tương đối “nhẹ nhàng” và đảm bảo bám sát mục tiêu này.

2106 thitoan1
Điểm thi THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội)

Đó là nhận định của giáo viên tổ Tiếng Anh của Hệ thống giáo dục HOCMAI về đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh năm nay.

Về nội dung kiến thức: Đề thi vẫn bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung và đề thi tham khảo lần 2 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Nội dung đề thi vẫn phủ hết các chuyên đề quen thuộc với các bạn học sinh trong quá trình ôn luyện.

Về độ khó của đề thi: Có khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Đề bám sát cấu trúc và độ khó của đề thi tham khảo và theo đúng tinh thần tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phần câu hỏi dưới 7 điểm tập trung vào các dạng bài ngữ âm, các câu hỏi ngữ pháp cơ bản trong chương trình 11 và 12 như: Mạo từ, thì động từ, câu hỏi đuôi, tỉnh lược mệnh đề quan hệ...

Nhóm câu hỏi trên 7 điểm vẫn là tập trung các câu hỏi tư vựng: word choice, idiom, collocation và các câu hỏi suy luận phần đọc hiểu. Tuy nhiên, phần câu hỏi vận dụng cao có sự tăng về số lượng và chiếm khoảng 15% toàn bộ đề. Đề thi không xuất hiện câu hỏi cực khó.

Ma trận Đề thi chính thức môn Tiếng Anh như sau:

Chuyên đề

Đơn vị kiến thức

Cấp độ câu hỏi

NB - TH

VD

VDC

Phát âm

Cách phát âm đuôi “s”

1

Cách phát âm nguyên âm “o”

1

Trọng âm

Trọng âm với từ 2 âm tiết

1

Trọng âm với từ 3 âm tiết

1

Ngữ pháp

Câu hỏi đuôi

1

Mạo từ

1

Giới từ

1

Danh động từ

1

Câu điều kiện

1

Thì động từ

1

Liên từ

1

Mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian

1

Rút gọn mệnh đề quan hệ

1

Loại từ

1

Sự hòa hợp chủ vị

1

Cấu trúc song hành

1

Từ vựng

Phrasal verb

1

Collocation

1

Word choice

1

1

1

Tìm từ đồng nghĩa

2

Tìm từ trái nghĩa

1

1

Tìm lỗi sai: Word choice

1

Câu giao tiếp

Lời chúc mừng

1

Đáp lại một quan điểm/ ý kiến

1

Kỹ năng đọc điền từ

Đại từ quan hệ

1

Word choice

3

Liên từ

1

Kỹ năng đọc hiểu

Hỏi tiêu đề

1

1

Từ gần nghĩa

3

Hỏi thông tin chi tiết

2

1

Hỏi về đại từ thay thế

2

Suy luận

2

Kỹ năng viết

Tìm câu đồng nghĩa

2

1

Nối câu

1

1

TỔNG

70%

15%

15%

Nhìn chung, đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp, các trường đại học cũng có thể sẽ bối rối khi sử dụng kết quả của bài thi này để tuyển chọn thí sinh. Tuy nhiên năm học này là một năm đặc biệt, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho thời gian thi của học sinh cũng bị lùi khiến việc ôn thi của học sinh ít nhiều sẽ gặp khó khăn, những học sinh chăm chỉ và có khả năng tự học sẽ có khả năng đạt điểm số cao.

Thí sinh nhẹ nhõm... như trút đi gánh nặng Bài thi tổ hợp Khoa học xã hội: Bám sát đề tham khảo, đảm bảo mục tiêu kỳ thi Giáo viên nhận xét về đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán Thí sinh “thở phào” khi thi xong môn Toán Gợi ý đáp án thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn
Ngọc Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sinh viên Viện Phát triển quản lý Singapore đoạt giải Nhất và Nhì tại cuộc thi pha chế cocktail

Sinh viên Viện Phát triển quản lý Singapore đoạt giải Nhất và Nhì tại cuộc thi pha chế cocktail

TTTĐ - Cuộc thi Pha chế Cocktail Singapore do Hiệp hội Bartender và Sommeliers (ABSS), Trung tâm Tuyển dụng và Việc làm cùng Hiệp hội Khách sạn Singapore đồng tổ chức. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nhiều biện pháp an toàn đã được áp dụng nghiêm ngặt với vòng sơ tuyển tiến hành qua hình thức gửi video. 5 sinh viên ngành Du lịch - Khách sạn của Viện Phát triển quản lý Singapore (MDIS) đã được lựa chọn và đào tạo cấp tốc để hoàn thiện công thức ban đầu của họ, cũng như luyên tập thuần thục kỹ năng trình diễn trực tiếp.
Vụ trẻ mầm non bị ngã gãy tay ở trường: Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu xác minh, làm rõ

Vụ trẻ mầm non bị ngã gãy tay ở trường: Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu xác minh, làm rõ

TTTĐ - Liên quan đến sự việc trẻ mầm non bị ngã gãy tay xảy ta tại trường Mầm non Kid’s Garden (tầng 1, nhà A3 chung cư số 250 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Phòng GD&ĐT, nhà trường phải xác minh, làm rõ sự việc xem trách nhiệm của giáo viên, nhà trường đến đâu.
Tin khác
[Xem thêm]
Tập huấn công tác học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Tập huấn công tác học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020

TTTĐ - Ngày 24-26/9/2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Hội nghị tập huấn công tác học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm thông tin, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan về công tác học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp và tập huấn nâng cao năng lực của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý làm công tác học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Xem phiên bản di động