Đề xuất bỏ phương án tính điện 1 giá, lấy ý kiến giá điện 5 bậc

Kinh tế -

Chiều 18/8, báo cáo với Bộ trưởng Công Thương về dự thảo phương án tính giá điện, Cục Điều tiết Điện lực kiến nghị Bộ trưởng cho rút các phương án giá điện 2A và 2B, đồng thời tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt.

Đảm bảo nguyên tắc tiền điện của đa số khách hàng không tăng

Tại dự thảo quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để sửa đổi Quyết định 28/2014, Bộ Công Thương đưa ra hai phương án giá điện sinh hoạt. Một là phương án giá điện sinh hoạt từ 6 bậc hiện hành còn 5 bậc.

3920 01

Hai là, Bộ Công Thương cũng đề xuất phương án áp dụng song song cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt 5 bậc và giá bán lẻ điện một giá (khách hàng được quyền lựa chọn áp dụng giá sinh hoạt 5 bậc hoặc giá bán lẻ điện một giá).

3922 02
3924 03

Tại buổi báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chiều 18.8, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết, các phương án đưa ra đảm bảo nguyên tắc chi phí tiền điện của đa số các khách hàng sử dụng điện không tăng, đặc biệt là nhóm 18,7 triệu khách hàng sử dụng điện dưới 200 kWh/tháng (chiếm 73,4% tổng các khách hàng sinh hoạt do chủ yếu là người lao động, công chức, viên chức).

Đồng thời, đảm bảo giữ nguyên mức giá bán lẻ điện bình quân cho sinh hoạt hiện hành, do đây không phải là lần điều chỉnh giá điện.

Cụ thể các phương án như sau: Phương án 1 - cải tiến từ phương án cơ cấu biểu giá cho mục đích sinh hoạt gồm 6 bậc thang sang biểu giá điện có 5 bậc thang.

Trong đó, ghép bậc 1 và bậc 2 hiện tại thành bậc 1 mới (từ 0-100 kWh), giá bậc 1 mới được giữ bằng bậc 1 hiện hành;

Giữ nguyên giá các khách hàng sử dụng điện từ 101-400 kWh; ghép các bậc từ 201-300 kWh với 301-400 kWh thành bậc mới;

Tách bậc thang trên 401 kWh thành 2 bậc mới: bậc tự 401 đến 700 kWh và bậc trên 701 kWh.

Phương án 2 - cải tiến từ phương án biểu giá cho mục đích sinh hoạt gồm 6 bậc thang sang cơ cấu biểu giá bán lẻ sinh hoạt 5 bậc tương tự như phương án 1, bổ sung thêm biên giá bán lẻ 1 giá.

Khách hàng được quyền lựa chọn áp dụng biểu giá bán lẻ điện 5 bậc hoặc 1 giá để phù hợp với mức tiêu thụ điện của khách hàng. Sau 12 tháng, khách hàng có thể tiếp tục áp dụng giá điện đang áp dụng hoặc đổi sang giá khác.

4042 0fccc5ff5fbcb6e2efad cvly
Cục Điều tiết Điện lực kiến nghị Bộ trưởng cho rút các phương án giá điện 2A và 2B, đồng thời tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt.

Kiến nghị cho rút các phương án giá điện 2A và 2B

Về tác động của các phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt đến khách hàng sử dụng điện, ông Tuấn cho hay, đối với tất cả phương án, đa số các khách hàng sử dụng dưới 600 kWh chi phí tiền điện sẽ giảm so với giá điện hiện hành (từ 2.800 - 12.500 đồng).

Riêng các khách hàng nếu sử dụng ở mức 300 kWh chi phí tiền điện sẽ tăng do ghép bậc 201-300 kWh và 301-400 kWh thành bậc mới. Số tiền phải trả tăng thêm khi sử dụng ở mức 300 kWh là 7.100 đồng.

Phương án 1 và phương án 2A, 2B đều có giá điện 4 bậc đầu giống nhau. Do vậy, dù phương án nào được áp dụng thì các khách hàng sử dụng điện ở mức dưới 700kWh (hiện chiếm trên 98% tổng số khách hàng) đều có chi phí tiền điện bằng nhau.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, các phương án giá điện 2A và 2B mặc dù có ưu điểm như sẽ cho thêm khách hàng được lựa chọn biểu giá theo phương án 1 giá hoặc bậc thang, nhưng có hạn chế lớn nhất là không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm trong khi đây là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ và Bộ trong thời gian tới là đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện.

Vì vậy, Cục Điều tiết Điện lực kiến nghị cho rút các phương án giá điện 2A và 2B đồng thời, tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt nhằm giảm bớt số bậc thang cho đối tượng khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân.

Bị đánh giá “thiếu kinh nghiệm” vẫn liên tiếp trúng 2 gói thầu trị giá hơn trăm tỷ Bị đánh giá “thiếu kinh nghiệm” vẫn liên tiếp trúng 2 gói thầu trị giá hơn trăm tỷ

TTTĐ - Dù chưa từng tham gia đấu thầu, thi công đường dây mạch 2 hệ thống điện lưới quốc gia nhưng vừa qua Công ...

EVNHANOI đảm bảo nguồn điện trong dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám EVNHANOI đảm bảo nguồn điện trong dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám

TTTĐ - Để đảm bảo cung cấp điện an toàn phục vụ các hoạt động chào mừng ngày lễ kỷ niệm 75 năm Cách mạng ...

Tuổi trẻ EVN HANOI và hành trình thắp sáng ngọn lửa tình nguyện Tuổi trẻ EVN HANOI và hành trình thắp sáng ngọn lửa tình nguyện

TTTĐ - Lắp đặt hệ thống đèn cao áp năng lượng mặt trời “Thắp sáng đường quê”, tặng quà gia đình và trẻ em có ...

Đề xuất bỏ phương án tính điện 1 giá, lấy ý kiến giá điện 5 bậc Đề xuất bỏ phương án tính điện 1 giá, lấy ý kiến giá điện 5 bậc

Chiều 18/8, báo cáo với Bộ trưởng Công Thương về dự thảo phương án tính giá điện, Cục Điều tiết Điện lực kiến nghị Bộ ...

Theo Lao động
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Có nhà máy 1.200 tỷ, nông dân bớt nỗi lo “được mùa mất giá”

Có nhà máy 1.200 tỷ, nông dân bớt nỗi lo “được mùa mất giá”

TTTĐ - Nhà máy chế biến hoa quả tươi và dược liệu Vân Hồ chính thức đi vào hoạt động, người nông dân nơi đây sẽ không còn nỗi lo “được mùa mất giá”, hay lo về đầu ra của sản phẩm sản xuất được” - bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu trong lễ khánh thành Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ sáng 20/9/2020.
Giá xăng dầu hôm nay 20/9: Dự đoán giá dầu thế giới trong tuần tới

Giá xăng dầu hôm nay 20/9: Dự đoán giá dầu thế giới trong tuần tới

TTTĐ - Giá dầu tại thị trường châu Á tuần qua tăng phiên thứ tư liên tiếp sau khi Saudi Arabia nhấn mạnh các nước sản xuất dầu liên minh cần tuân thủ nghiêm hạn ngạch sản lượng. Trong khi đó, các ngân hàng, trong đó có Goldman Sachs, dự đoán nguồn cung dầu thế giới sẽ sụt giảm trong thời gian tới.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động