Đề xuất Chính phủ chiến lược “phòng chống dịch theo điểm” để sản xuất, kinh doanh

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - 14 hiệp hội ngành hàng đã gửi kiến nghị lên Chính phủ đề xuất chiến lược “phòng chống dịch theo điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn, trong đó nhấn mạnh khởi động lại nền kinh tế là rất cấp bách.

Các tỉnh “sốt ruột”, Chính phủ yêu cầu xem xét đề xuất gia hạn giá ưu đãi cho điện gió Sớm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh để trở lại trạng thái “bình thường mới” Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp 140.000 tỷ đồng vượt khó Covid-19

Trước diễn biến của dịch bệnh, 14 hiệp hội ngành hàng vừa có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng đề xuất chiến lược “phòng chống dịch theo điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới, trong đó nhấn mạnh khởi động lại nền kinh tế là rất cấp bách.

Theo các hiệp hội, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 do biến chủng Delta khiến việc giãn cách xã hội tại Hà Nội, TP HCM và nhiều tỉnh miền Nam đã kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

Việc giãn cách, phong toả diện rộng và kéo dài khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và tình hình này không thể kéo dài.

Lấy dẫn chứng, các hiệp hội cho biết, so với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) của TP HCM tháng 8/2021 giảm 49,2%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 59,4% và khoảng 18% doanh nghiệp EU đã chuyển đơn hàng ra khỏi Việt Nam.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Nhiều lao động ở các tỉnh không có việc làm, không có lương thực và tiền dự trữ.

Trên cơ sở đó, các hiệp hội đề xuất với Thủ tướng Chính phủ chiến lược “phòng chống dịch theo điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới” thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế mà vẫn kiềm chế được dịch.

Đề xuất Chính phủ chiến lược “phòng chống dịch theo điểm” để sản xuất, kinh doanh
Đề xuất trao quyền chủ động trong mô hình và phương thức tổ chức sản xuất cũng như vận hành phòng chống dịch cho các tổ chức/doanh nghiệp

Theo đó, các hiệp hội kiến nghị Chính phủ ban hành chỉ thị phòng chống dịch phù hợp với quan điểm và tình hình mới thay thế Chỉ thị số 15,16 do dịch bệnh đã chuyển giai đoạn mới, mục tiêu “Zero Covid-19” đã chuyển sang “sống chung với Covid-19”.

Cụ thể, các chỉ thị mới cần phải quy định thống nhất các tiêu chí, điều kiện phòng chống dịch, phục hồi kinh tế và được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Công dân được tham gia giao thông và các hoạt động xã hội trừ hoạt động tập trung đông người khi có xét nghiệm âm tính có giá trị trong vòng 14 ngày đối với người đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh, 5 ngày đối với người đã tiêm 1 mũi, 3 ngày đối với người chưa tiêm.

Các hiệp hội cũng đề xuất trao quyền chủ động trong mô hình và phương thức tổ chức sản xuất cũng như vận hành phòng chống dịch cho các tổ chức/doanh nghiệp. Không cực đoan đóng cửa doanh nghiệp nếu lây nhiễm chỉ trong phạm vi hẹp của một dây chuyền/phân xưởng/bộ phận riêng biệt.

Đồng thời, các hiệp hội cũng đề xuất Chính phủ lập tổ đặc biệt để kiểm tra, giám sát lưu thông, chống ách tắc hàng hoá bằng đường dây nóng. Các địa phương chỉ được phép kiểm tra phòng chống dịch đối với người trên các phương tiện vận chuyển tại điểm đi và điểm đến.

Bên cạnh đó, các tỉnh thành cần thành lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp, có kênh liên lạc trực tiếp với tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để kịp thời giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

Cùng với đó, các hiệp hội đề xuất xây dựng các trạm y tế lưu động và cố định tại các khu công nghiệp. Khuyến khích các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp xây dựng tổ y tế lưu động phản ứng nhanh để phòng chống dịch cho lao động của mình và gia đình họ.

Cho phép người lao động đang mắc kẹt ở các khu nhà trọ được về quê hoặc quay trở lại làm việc trước khi xét nghiệm. Đồng thời, xét nghiệm miễn phí, hỗ trợ tiền đi đường để họ có thể về quê hoặc đi làm khi có kết quả âm tính.

Mặt khác, các hiệp hội cũng đề xuất quản lý dịch bệnh theo điểm, phương án phòng chống dịch tại điểm sản xuất, điểm dân cư (căn hộ, căn nhà), với giao thông vận tải, cách ly y tế, xét nghiệm y tế, chi trả xét nghiệm, điều trị từ ngân sách nhà nước các chi phí cho các cá nhân chưa có bảo hiểm y tế; bảo hiểm y tế chi trả các chi phí cho các cá nhân đóng bảo hiểm...

Hơn nữa, Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, các bộ ngành liên quan và đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước các biện pháp đã nêu trong Nghị quyết 105/NQ-CP.

Đặc biệt là việc kiểm tra tiến độ và hiệu quả thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất ngân hàng, gia hạn nợ, miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh; miễn, giảm, hỗ trợ liên quan đến bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn...

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mưa, rét khiến giá rau xanh tăng cao

Mưa, rét khiến giá rau xanh tăng cao

TTTĐ - Do ảnh hưởng của mưa bão và đợt không khí lạnh đầu mùa khiến cho diện tích trồng rau xanh tại các vùng ngoại thành Hà Nội bị ngập úng, gây thối hỏng, ảnh hưởng đến nguồn cung rau xanh, khiến mặt hàng này tăng giá từng ngày.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động