Đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/ngày cho người lao động cách ly y tế

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có Công văn số 1485/BHXH-CSXH gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội góp ý về dự thảo chính sách đối với người lao động cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, công chức, người lao động đi ra khỏi Hà Nội phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị Người lao động đã đòi được hơn 2 tỷ đồng tiền nợ đóng BHXH qua ứng dụng VssID Lan tỏa tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc Kích hoạt mức phòng, chống dịch cao nhất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất

Để kịp thời giảm bớt khó khăn cho người tham gia BHXH trong đại dịch Covid-19, BHXH Việt Nam vừa đề xuất chính sách hỗ trợ người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thuộc diện F1, F2 phải cách ly y tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó, hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày (bằng mức tiền ăn trong thời gian cách ly theo quy định tại khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2 của Chính phủ: "Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày cho cơ sở cách ly y tế tập trung").

Đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/ngày cho người lao động cách ly y tế
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/ngày cho người lao động cách ly y tế

Thời gian hưởng là thời gian thực tế người lao động phải cách ly y tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Thời gian áp dụng là từ ngày 1/6 đến hết ngày 31/12 (trường hợp thời điểm ban hành chính sách sau ngày 1/6 thì được áp dụng từ ngày 1/6).

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan BHXH thực hiện chi trả cho người lao động theo phương thức do người lao động lựa chọn (chi trả bằng tiền mặt hoặc chi trả qua tài khoản cá nhân). Trường hợp trong thời gian cách ly, người lao động chưa cung cấp đủ thông tin để xác nhận hưởng chính sách hỗ trợ thì có thể hoàn thiện việc cung cấp thông tin sau khi cách ly để hưởng chính sách hỗ trợ.

Lý giải về căn cứ xây dựng đề xuất này, BHXH Việt Nam cho biết trên cơ sở các quy định của Luật Việc làm và thực tiễn tổ chức thực hiện chính sách BHTN, đề xuất của BHXH Việt Nam vừa bảo đảm tính pháp lý vừa bảo đảm yêu cầu thực tiễn cấp bách trong công tác phòng chống, dịch Covid-19.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, tính đến hết ngày 28/5, có gần 38.000 người đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và bệnh viện (trong đó có khoảng 26.000 người đang tham gia BHTN); khoảng 120.000 người đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú (trong đó có khoảng 84.000 người đang tham gia BHTN).

BHXH Việt Nam tính toán, với mức hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày thì trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp theo phương án có đến 30.000 người mắc, khoảng 1,5 triệu người phải cách ly tập trung (trong đó có khoảng 1 triệu người đang tham gia BHTN) và khoảng 4,5 triệu người phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú (trong đó có khoảng 3 triệu người đang tham gia BHTN) thì quỹ BHTN cũng vẫn sẽ bảo đảm được nguồn kinh phí hỗ trợ cho người lao động.

Đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/ngày cho người lao động cách ly y tế
Đề xuất hỗ trợ 80.000 đồng/ngày cho người lao động cách ly y tế góp phần mở rộng diện hỗ trợ an sinh xã hội

Về đánh giá tác động của đề xuất tới các mặt kinh tế - xã hội, BHXH Việt Nam cho rằng việc hỗ trợ cho người lao động sẽ không làm phát sinh thêm chi phí cho Ngân sách Nhà nước do thay đổi chính sách. BHXH sẽ bảo đảm cân đối quỹ BHTN trong dài hạn; Không phát sinh chi phí nhưng vẫn bảo đảm nguồn nhân lực cho sản xuất, kinh doanh với người sử dụng lao động.

Việc hỗ trợ kịp thời cho người lao động phải cách ly y tế giúp giảm bớt được khó khăn về tài chính trong bối cảnh thu nhập bị giảm khi phải nghỉ việc, từ đó, giúp người lao động được bảo vệ tốt hơn trước rủi ro bất khả kháng.

Tác động về mặt xã hội, đề xuất này góp phần mở rộng diện hỗ trợ an sinh xã hội, củng cố niềm tin vào sự bảo vệ của Nhà nước trước thiên tai, dịch bệnh cho người lao động và không mang tính phân biệt về giới.

Có thể nói, từ năm 2020 đến nay, trước những ảnh hưởng toàn diện của dịch bệnh Covid-19 tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, bên cạnh việc chủ động, tích cực đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, toàn ngành BHXH Việt Nam luôn theo dõi sát sao tình hình phòng, chống dịch Covid-19 và kịp thời có những đề xuất, linh hoạt nhằm tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho người dân trong việc thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Những đề xuất, giải pháp của BHXH Việt Nam đã góp phần tích cực đồng hành cùng các Bộ, Ngành thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân nói chung và góp phần ổn định nền kinh tế - xã hội của đất nước nói riêng.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Điểm sáng” mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19 của huyện Yên Thành

“Điểm sáng” mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19 của huyện Yên Thành

TTTĐ - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, khiến cho công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT gặp nhiều khó khăn. Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, BHXH huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã sáng tạo, chuyển đổi mô hình truyền thông trực tiếp sang truyền thông trực tuyến và truyền thông nhóm nhỏ, qua đó đã đạt được những kết quả “đột phá” trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình giữa đại dịch.
Tháng 7/2021: Gần 87.000 người hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Tháng 7/2021: Gần 87.000 người hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong tháng 7/2021 có 86.990 người hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp; trong đó 85.316 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp và 1.674 người hưởng chế độ hỗ trợ học nghề. Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã chi 1.484 tỷ đồng giải quyết chế độ cho các đối tượng này.
Tin khác
[Xem thêm]
BHXH TP Hà Nội: Nêu cao tinh thần phục vụ Nhân dân, đảm bảo phòng chống dịch

BHXH TP Hà Nội: Nêu cao tinh thần phục vụ Nhân dân, đảm bảo phòng chống dịch

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết, nhằm bảo đảm quyền lợi của người tham gia và hưởng BHXH, BHYT trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, BHXH thành phố luôn nêu cao tinh thần phục vụ Nhân dân và đảm bảo phòng chống dịch.
Xem phiên bản di động