Chủ nhật 25/09/2022 03:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ lĩnh vực du lịch

Nhịp điệu cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 10/8, tại phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng về nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Tại phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội bày tỏ quan tâm tới các chính sách hỗ trợ lĩnh vực du lịch.

Hà Nội hoàn thành chỉ tiêu đón khách du lịch năm 2022 Khai mạc diễn đàn "Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" tại TP Hồ Chí Minh Tìm giải pháp phát triển du lịch Việt Nam theo hướng bền vững

Thị trường du lịch đang ấm lên

Đại biểu Nguyễn Hải Anh (đoàn Đồng Tháp) chất vấn, thời gian gần đây du lịch nội địa có dấu hiệu phục hồi khả quan. Tuy nhiên, du lịch chỉ thực sự phục hồi khi thị trường thế giới phục hồi. Bộ có giải pháp nào để phục hồi thị trường du lịch?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong đại dịch COVID-19, du lịch chịu tác động nhiều nhất. Du lịch Việt Nam chưa tính toán chi tiết nhưng thiệt hại rất lớn vì hầu như phải đóng băng mọi hoạt động. Chỉ từ giữa tháng 3, Chính phủ cho phép mở cửa lại du lịch thì khách nội địa mới tăng lên và đạt chỉ tiêu.

Đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ lĩnh vực du lịch
Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

"Khách quốc tế năm nay đã đạt gần 1 triệu lượt, tăng 10 lần so với năm 2021, cho thấy thị trường du lịch đã ấm lên", ông Hùng nói.

Trong tình hình khách quốc tế ít, Việt Nam chọn giải pháp đẩy mạnh du lịch nội địa với các chương trình kích cầu. Nhiều địa phương có mức tăng trưởng cao, nhất là doanh thu từ lữ hành như Khánh Hòa, Hà Nội, TP HCM. Các dịch vụ theo ngành du lịch cũng có tăng trưởng.

Dù vậy, khách quốc tế đang là vấn đề khó khăn. Doanh nghiệp lữ hành cần có thời gian để kết nối lại thị trường. Các địa phương cũng cần làm mới sản phẩm du lịch để phù hợp với thị hiếu du khách sau dịch là điểm đến an toàn, chú ý nhiều hơn về nhu cầu văn hóa. Đồng thời, các bộ liên quan cần phối hợp tạo điều kiện tốt nhất cho khách du lịch đến Việt Nam.

Đến thời điểm này, so với các nước ASEAN thì số lượng khách đến Việt Nam không nhiều nhưng cũng hơn một số nước Philippines, Campuchia; thấp hơn Thái Lan, Malaysia. "Điều đó cho thấy chúng ta nên bình tĩnh tìm kiếm thị trường truyền thống", ông Hùng nói và cho biết 70% lượng khách quốc tế mà Việt Nam hướng đến là thị trường Trung Quốc, sau đó là Hàn Quốc, Nhật Bản và đang bị phụ thuộc vào chính sách phòng chống COVID-19 của các nước này.

Các chính sách tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch cần được đồng bộ

Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh (đoàn Ninh Bình) hỏi, Nghị quyết về đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn nêu 8 nhóm giải pháp, trong đó có các chính sách ưu đãi về tiền điện, thuê đất. Bộ đã tham mưu Chính phủ thực hiện các chính sách này như thế nào?

Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh
Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, thời gian qua, thị trường lao động đang có sự chuyển dịch và khó khăn về nguồn nhân lực. Đây không phải là khó khăn của riêng Việt Nam mà còn cả nhiều nước trên thế giới. Khó khăn tiếp theo của ngành Du lịch là về cơ sở vật chất. Sau thời gian dịch bệnh, cơ sở vật chất cần được nâng cấp, sửa chữa nhưng cũng chưa đủ, chưa đáp ứng được ngay trong một sớm một chiều.

Bộ cho rằng, các chính sách tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch cần được đồng bộ. Trước hết, về chính sách, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành các chính sách hiện có để hỗ trợ những đối tượng bị tác động trong dịch bệnh, giảm tiền điện cho các cơ sở lưu trú cũng được triển khai.

Bộ cũng đề nghị kéo dài thêm thời hạn để được hưởng các chính sách này, cho cả năm 2023 để nuôi dưỡng ngành còn khó khăn.

Về đào tạo, Bộ đã giao cho các trường liên kết chủ động với doanh nghiệp, đào tạo theo tín chỉ, đào tạo rút ngắn, cầm tay chỉ việc để có một lực lượng bắt tay vào làm ngay, khắc phục thiếu hụt. Bởi hiện tại, nhân lực làm công tác du lịch thì 70% làm ở các cơ sở lưu trú, 20% làm ở lữ hành và 10% ở dịch vụ khác. Đây là điểm nghẽn cần được tháo gỡ.

Bộ trưởng thừa nhận ngành đang đối mặt với nhiều khó khăn, trăn trở để tăng số lượng khách quốc tế và nội địa, phát triển sản phẩm du lịch.

Diệu Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cảm hứng du lịch với chiến dịch Nhà khám phá Booking

Cảm hứng du lịch với chiến dịch Nhà khám phá Booking

TTTĐ - Khi những chuyến du lịch bắt đầu xuất hiện trở lại trong lịch trình của chúng ta, cũng là lúc những người đam mê xê dịch lên đường tới những địa danh, khám phá các nền văn hóa, gặp gỡ những người bạn mới và trải nghiệm tình yêu cuộc sống mà những chuyến đi mang lại.
Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” được đề cử Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội

Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” được đề cử Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội

TTTĐ - Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” (NXB Thế giới) của tác giả Nguyễn Thị Thu Hòa nằm trong danh sách đề cử Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội. Hai đề cử khác cùng hạng mục là tập sách ảnh “Hanoi Hanoi” bằng 3 thứ tiếng Việt - Anh - Italy của hai tác giả Minh Phạm (người Mỹ gốc Việt) và Paola Boncompagni (Italia) và cuốn “Người Hà Nội: Chuyện ăn chuyện uống một thời” của Vũ Thế Long.
Tin khác
[Xem thêm]
Đám cưới ngoài trời, đôi trẻ Hà thành ngập tràn hạnh phúc

Đám cưới ngoài trời, đôi trẻ Hà thành ngập tràn hạnh phúc

TTTĐ - Hôn lễ của hai bạn trẻ Hà thành Trung Hùng và Cẩm Tú diễn ra trang trọng, cảm xúc giống như một cuốn phim nhưng lại là đời thật, tự nhiên, xúc động và ấm áp. Đặc biệt, đám cưới rất tiết kiệm và văn minh, mở ra xu hướng cho những người trẻ đi vào thực chất chứ không chạy theo hình thức màu mè, tốn kém, lãng phí.
Các điểm du lịch Côn Đảo đáng để tham khảo nhất

Các điểm du lịch Côn Đảo đáng để tham khảo nhất

TTTĐ - Nhắc đến vùng đất Côn Đảo, người am hiểu về lịch sử sẽ nghĩ ngay đến một trong các nhà tù thực dân đã gây ám ảnh nhất Đông Dương - nơi mà gắn liền với dãy "chuồng cọp" với tứ bề kẽm gai hay các phòng biệt giam không nhìn thấy được ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên ngày nay khi nói đến Côn Đảo, bạn sẽ phải mê đắm khi tìm hiểu về các địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn.
Bài 3: Từ chối hút khách bằng mọi cách

Bài 3: Từ chối hút khách bằng mọi cách

TTTĐ - Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần to lớn vào kinh tế đồng thời khai thác, giới thiệu hết nét đẹp văn hóa ngàn năm của Hà Nội nhưng chắc chắn chúng ta từ chối hút khách bằng mọi giá. Đó mới là hướng phát triển bền vững và gặt hái được nhiều thành công nhất.
Sử dụng mô tô đặc chủng tuần tra, ghi hình lái xe vi phạm trên đường Vành đai 3

Sử dụng mô tô đặc chủng tuần tra, ghi hình lái xe vi phạm trên đường Vành đai 3

TTTĐ - Lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ sử dụng thiết bị nghiệp vụ quay phim, ghi hình các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm quy định về dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định, điều khiển phương tiện vào làn khẩn cấp… trên tuyến đường cầu Thanh Trì, Vành đai 3.
Bí kíp du lịch bền vững dành cho du khách Việt

Bí kíp du lịch bền vững dành cho du khách Việt

TTTĐ - Khi ngày càng có nhiều du khách Việt đang chuẩn bị cho những chuyến du lịch nội địa và quốc tế, 97% du khách xác nhận rằng du lịch bền vững đã trở thành một yếu tố quan trọng trong lựa chọn của họ.
Bài 2: Không có văn hóa nào dựa trên sự nguy hiểm

Bài 2: Không có văn hóa nào dựa trên sự nguy hiểm

TTTĐ - Hướng tới xây dựng những điểm đến thân thiện cho du khách, văn minh cho thành phố, tạo nên những điểm nhấn về du lịch và những nét văn hóa mới cho Hà Nội thì càng phải đặt sự an toàn lên hàng đầu. Thiết nghĩ, người dân nên ủng hộ chính quyền chứ không nên vì một vài sở thích, lợi ích cá nhân mà đi ngược lại xu thế chung, mở đường cho những hình thức lệch chuẩn lên ngôi.
Xem phiên bản di động