Thứ hai 28/11/2022 19:52 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Đề xuất một số chính sách đối với giảng viên

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học. Trong đó, dự thảo có đề xuất một số chính sách với giảng viên và kéo dài thời gian làm việc đối với giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ.

Giải thưởng Khoa học và Công nghệ - diễn đàn học thuật dành cho giảng viên trẻ Đề xuất xử phạt 2 triệu đồng người tự xưng giảng viên đại học Giảng viên trẻ Đại học Luật góp 300 suất quà gửi sinh viên khó khăn

Theo đó, Nghị định này quy định chi tiết Điều 56 của Luật Giáo dục đại học và áp dụng đối với các cơ sở giáo dục đại học, tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động giáo dục đại học.

Cụ thể về chính sách đối với giảng viên, Bộ GD&ĐT đề xuất hệ thống chức danh và tiêu chuẩn các chức danh giảng viên là căn cứ để xếp hạng chức danh nghề nghiệp và thực hiện các chế độ chính sách đối với giảng viên trong các cơ sở giáo dục đại học.

Đối với giảng viên là viên chức của cơ sở giáo dục đại học công lập sau khi được bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư được xem xét, bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp giảng viên cao cấp (hạng I) khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng theo quy định. Việc xếp lương được thực hiện theo quy định hiện hành.

Giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư giảng dạy tại cơ sở 2 giáo dục đại học tư thục được hưởng chế độ đãi ngộ và điều kiện làm việc do cơ sở quy định (chế độ chính sách bảo đảm không thấp hơn chế độ chính sách dành cho giảng viên của các cơ sở giáo dục đại học công lập có củng trình độ đảo tạo và thâm niên công tác).

Bộ GD&ĐT đề xuất một số chính sách đối với giảng viên đại học (ảnh Internet)
Bộ GD&ĐT đề xuất một số chính sách đối với giảng viên đại học (Ảnh minh họa Internet)

Tại dự thảo này, Bộ GD&ĐT cũng đề xuất giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở giáo dục đại học được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định trong điều kiện lao động bình thường để giang dạy, nghiên cứu khoa học nếu có đủ sức khỏe, tự nguyện xin kéo dài thời gian làm việc và được cơ sở giáo dục đại học chấp nhận.

Thời gian kéo dài đối với những giảng viên do cơ sở giáo dục đại học quyết định căn cứ quy định của Luật Lao động… Quy trình xem xét, quyết định kéo dài thời gian làm việc là 6 tháng trước khi đến thời điểm nghỉ hưu theo quy định, giảng viên có nguyện vọng đăng ký và nộp hồ sơ cho cơ sở giáo dục đại học để được xem xét kéo dài thời gian làm việc.

Cơ sở giáo dục đại học quyết định việc kéo dài thời gian làm việc căn cứ theo nhu cầu của cơ sở và thông báo cho giảng viên 3 tháng trước khi đến thời điểm nghỉ hưu theo quy định. Hồ sơ xin kéo dài thời gian làm việc do cơ sở giáo dục đào tạo quy định.

Đối với những giảng viên đã có quyết định kéo dài thời gian làm việc trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, tiếp tục thực hiện theo quyết định của cơ sở giáo dục đại học.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế Nghị định số 141/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sẽ tổ chức tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu

Sẽ tổ chức tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu

TTTĐ - Chiều 28/11, Uỷ ban Dân tộc tổ chức họp báo “Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022”. Dự và chủ trì buổi họp báo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Nhà báo Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban Tổ chức cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức lễ tuyên dương và các nhà báo của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
9 dự án vào vòng chung kết

9 dự án vào vòng chung kết

TTTĐ - Sáng 26/11, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức vòng chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023.
Vai trò của LIRC trong việc thúc đẩy sự gắn kết doanh nghiệp với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam

Vai trò của LIRC trong việc thúc đẩy sự gắn kết doanh nghiệp với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam

TTTĐ - Sáng 25/11, tại TP HCM, Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II đã chủ trì, phối hợp với các bên liên quan tổ chức Hội thảo “Vai trò của Hội đồng tư vấn kỹ năng ngành Logistics (LIRC) trong việc thúc đẩy sự gắn kết doanh nghiệp với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động của Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) - Quỹ hỗ trợ cựu sinh viên Australia (AARF).
Bài 4: Khó khăn, vướng mắc nhìn từ cơ sở

Bài 4: Khó khăn, vướng mắc nhìn từ cơ sở

TTTĐ - Việc tổ chức thực hiện kết nạp đảng viên từ đối tượng học sinh trường THPT là có hiệu quả thiết thực cả trước mắt và lâu dài; Đặc biệt là tạo nền móng, xây dựng lý tưởng, niềm tin để đảng viên trẻ rèn luyện, phấn đấu trong học tập, cống hiến. Tuy nhiên, việc này đang gặp nhiều vướng mắc vì các lý do khác nhau.
Xem phiên bản di động