Đề xuất Trẻ em dưới 13 tuổi đi ô tô phải có ghế chuyên dụng

Xe++ -

Đề xuất Trẻ em dưới 13 tuổi đi ô tô phải có ghế chuyên dụng nằm trong dự thảo sửa đổi Luật giao thông đường bộ và đang được nghiên cứu xem xét.

Đề xuất Trẻ em dưới 13 tuổi đi ô tô phải có ghế chuyên dụng

Đề xuất Trẻ em dưới 13 tuổi đi ô tô phải có ghế chuyên dụng_Theo đó, trong dự thảo sửa đổi Luật giao thông đường bộ mới đây do Tổng cục Đường bộ đăng tải đã tiếp thu 103 văn bản góp ý của các cơ quan đơn vị về việc bổ sung nhiều điểm mới trong Luật hiện hành như Nghiêm cấp sử dụng rượu bia, ma tuý, dùng điện thoại di động khi lái xe, lùi xe, quay đầu xe trên đường cao tốc... Trong đó, đáng chú ý là đề xuất trẻ em dưới 13 tuổi đi ô tô phải được ngồi bằng ghế chuyên dụng, áp dụng cho xe ô tô cá nhân.

Trên một số trang mạng xã hội, nhiều quan điểm cho rằng dự thảo bắt buộc trẻ em dưới 13 tuổi phải ngồi ghế chuyên dụng (hay còn gọi là ghế trẻ em) là không khả thi. Nguyên nhân được lý giải là bởi ở cùng một độ tuổi, các bé sẽ có mức độ phát triển khác nhau. Bản thân các nhà sản xuất ghế trẻ em cũng quy định rõ ràng loại ghế dành cho từng trường hợp cụ thể như nôi xách tích hợp ghế ngồi ô tô (infant seat), ghế hỗ trợ (booster seat) hay ghế ngồi ô tô (car seat). Các loại ghế này sẽ có sự khác biệt dựa trên số đo cơ thể và nhóm độ tuổi của các bé.

Đề xuất Trẻ em dưới 13 tuổi đi ô tô phải có ghế chuyên dụng

Tác dụng của ghế chuyên dụng này là có thể bảo vệ trẻ em khỏi những chấn thương khi xe ô tô bị va chạm. Với thiết kế riêng, khác biệt với ghế ngồi của người lớn thông thường sẽ giúp giảm tối đa sự tác động của ngoại lực vào trẻ khi xe xảy ra tình huống va chạm.

Theo bà Hoàng Hồng Hạnh, phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện nay trên thị trường có nhiều loại ghế trẻ em với tính năng và giá cả khác nhau. Chính vì vậy, sau khi luật ban hành sẽ có những văn bản hướng dẫn cụ thể về ghế dùng cho trẻ em.

Hoàng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Báo chí Indonesia và Malaysia nói gì về mẫu xe VinFast President?

Báo chí Indonesia và Malaysia nói gì về mẫu xe VinFast President?

TTTĐ - Bình luận về sự kiện ra mắt mẫu xe phiên bản giới hạn VinFast President, tạp chí chuyên về ô tô Indonesia - Hops cho rằng, hãng xe quốc dân Esemka của “xứ vạn đảo” cần học tập VinFast về việc xây dựng thương hiệu ô tô quốc gia. Còn tờ Asean Post nhận định, VinFast sẽ không đi vào “vết xe đổ” của hãng Proton (Malaysia).
Toyota Việt Nam công bố doanh số tháng 8/2020

Toyota Việt Nam công bố doanh số tháng 8/2020

TTTĐ - Công ty Ô tô Toyota Việt Nam công bố tổng doanh số bán hàng trong tháng 08/2020 đạt 4.334 xe (bao gồm xe Lexus), tuy giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây là mức giảm thấp nhất từ đầu năm đến nay. Trong đó mẫu xe Toyota Vios giữ vững vị trí số 1 về doanh số toàn thị trường.
Tin khác
[Xem thêm]
VinFast mua trung tâm thử nghiệm xe của GM tại Australia

VinFast mua trung tâm thử nghiệm xe của GM tại Australia

TTTĐ - Ngày 9/9, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast đã ký kết thỏa thuận mua Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang (bang Victoria, Australia). Đây là bước đi tiếp theo trong chiến lược phát triển thương hiệu ô tô toàn cầu của VinFast.
Xem phiên bản di động