Thứ hai 26/02/2024 17:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Tĩnh

Đền Bà Hải nhộn nhịp du khách những ngày đầu năm

Muôn mặt cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Trong hai ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, khu di tích Đền thờ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu (thường gọi là đền Bà Hải) tại xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đón hàng nghìn lượt du khách tới cầu an.

Hà Tĩnh: Đấu giá lô xe sang Range Rover, Lexus LX 570… với giá khởi điểm 10,5 tỷ đồng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chung vui với thầy trò tỉnh Hà Tĩnh Kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng ấn tượng
Đền Bà Hải vẫn giữ được vẻ cổ kính, linh thiêng và trở thành địa chỉ du lịch tâm linh của du khách thập phương
Đền Bà Hải vẫn giữ được vẻ cổ kính, linh thiêng và trở thành địa chỉ du lịch tâm linh của du khách thập phương (Ảnh Đ.Minh)

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, mồng 2 Tết Giáp Thìn 2024, thời tiết tạnh ráo thuận lợi cho du khách về với đền Bà Hải vừa viễn cảnh, vừa cầu bình an.

Di tích đền Bà Hải thuộc xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh thu hút rất nhiều du khách thập phương lễ chùa và tìm hiểu lịch sử văn hóa.

Nơi đây là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, lưu giữ những chiến tích chiến tranh cổ xưa của thời nhà Trần.

Khu vực viết sớ cho khách để làm lễ dâng hương (Ảnh Đ.Minh)
Khu vực viết sớ cho khách để làm lễ dâng hương (Ảnh Đ.Minh)

Đền Bà Hải được xây dựng trên bãi đất pha cát biển rộng khoảng 4.500m2, hướng Đông Nam, phía trước đền từ trái sang phải là núi Ô Tôn có đền Eo Bạch được xây dựng cuối đời nhà Trần.

Qua cổng chính sẽ đến miếu Ông quan Tả, là nơi du khách thắp hương trước lúc vào làm lễ. Nhà quan Tả có tượng ông quan Tả với tư thế đứng oai vệ, tay phải cầm giáo, tay trái cầm gươm oai phong lẫm liệt để trấn giữ đền thiêng; tượng cao 3m, rộng 0,8m.

Đông đảo du khách thập phương đến dâng lễ tại đền Bà Hải, cầu chúc năm mới bình an (Ảnh Đ.Minh)
Đông đảo du khách thập phương đến dâng lễ tại đền Bà Hải, cầu chúc năm mới bình an (Ảnh Đ.Minh)
Đền Bà Hải nhộn nhịp du khách những ngày đầu năm

Qua nhà quan Tả là đến cổng Tam quan, với đường vào được cấu trúc hình cầu có bậc cấp lên xuống; cổng có 2 cột nanh cách nhau 3,3m hình vuông, trên đỉnh cột được chạm trổ tượng hai con nghê chầu. Trước cổng Tam quan được xây dựng hai nhà để chuông và khánh.

Vượt qua cổng Tam quan du khách sẽ đến ngay khu vực điện thờ chính của Quý phi Bích Châu, bao gồm ba tòa: Hạ điện, Trung điện và Thượng điện, ba điện nối liền nhau theo kiểu chữ Công.

Anh Đặng Minh Đức (trú phường Sông Trí, TX Kỳ Anh) cho biết, là thông lệ, vào dịp đầu năm, tôi đều đưa gia đình vào đây dâng lễ, vừa cầu mong một năm bình an, may mắn trong năm mới, vừa là dịp để các con hiểu thêm về lịch sử dân tộc.

Người dân chen chúc ở khu vực làm lễ (Ảnh Đ.Minh)
Người dân chen chúc ở khu vực làm lễ (Ảnh Đ.Minh)
Đền Bà Hải nhộn nhịp du khách những ngày đầu năm

Không chỉ du khách trong tỉnh, chị Hồ Diệu Thuần trú tại quận Tây Hồ (Hà Nội) cũng có mặt tại nơi đây với hy vọng một năm đủ đầy.

Chị Thuần cho biết, là người con Hà Tĩnh ở xa về quê ăn tết, hẳn ai cũng biết đến sự linh thiêng của ngôi đền này. “Gia đình tôi có chuyến du xuân đầu năm, về đây để chiêm bái, dâng hương cầu tài, cầu lộc, cầu bình an may mắn cho cả một năm mới thuận lợi, bình an” chị Thuần chia sẻ.

Theo đại diện Ban quản lý di tích đền Bà Hải, du khách bắt đầu đổ về đây từ đêm giao thừa 30 Tết, dự kiến những ngày tiếp theo lượng người sẽ tăng gấp nhiều lần khi người dân đi du xuân, trẩy hội đầu năm.

Người dân xin quẻ, cầu may mắn đầu năm mới (Ảnh Đ.Minh)
Người dân xin quẻ, cầu may mắn đầu năm mới (Ảnh Đ.Minh)
Đền Bà Hải nhộn nhịp du khách những ngày đầu năm

Được biết, bà Nguyễn Thị Bích Châu là con gái của đại thần Nguyễn Tướng Công, sinh ra ở Hải Hậu, Nam Định.

Bà nổi tiếng là cô gái vừa xinh đẹp lại giỏi giang nên được mọi người hết mực yêu mến. Đến năm 1373, bà được vua Trần Duệ Tông tuyển làm cung nhân gọi là ái phi Bích Châu, lấy hiệu là Phù Dung.

Lúc nhà Trần suy vong, Quý phi Bích Châu đã soạn thảo “Kê Minh Thập Sách” với đường lối quân sự, chính trị, văn hóa thiết thực, trọng yếu, phù hợp với giai đoạn lúc bấy giờ.

Đến năm 1377, bà hộ giá nhà vua đem quân đánh Chiêm Thành nhưng không may bị trúng độc và mất vào ngày 12/2.

Vào năm 1991 ngôi đền vinh dự đã được Bộ Văn hoá cấp bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá danh lam thắng cảnh.

Trải qua nhiều lần tôn tạo, trùng tu và nâng cấp, hiện nay đền có được quy mô khang trang, mặt đền hướng ra cảng biển, lưng tựa vào núi.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Trao yêu thương tại vùng cao Bắc Hà

Trao yêu thương tại vùng cao Bắc Hà

TTTĐ - Chiều 23/2, trong không khí mùa xuân mới, đoàn công tác báo Tuổi trẻ Thủ đô và Huyện đoàn Bắc Hà phối hợp tổ chức chương trình tình nguyện thăm, tặng quà cho học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học Bản Phố với chủ đề: “Cùng em đến trường”.