×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đến Lạng Sơn thưởng thức rau đặc sản

Món ngon | Thứ sáu, 14/12/2018 15:10 (GMT+7)
Đến Lạng Sơn thưởng thức rau đặc sản

Rau Lạng Sơn lâu nay chiếm được thiện cảm của người dân

TTTĐ – Đến Lạng Sơn những ngày cuối năm, kèm theo cái rét “ngọt” luồn vào từng thớ vải và những giọt mưa trái mùa, hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến 2 món rau “đặc sản Xứ Lạng”: cải làn và cải ngồng.

Cải làn

Cải làn Lạng Sơn nổi tiếng là món rau ngon, xanh mát, có hương vị rất đặc trưng của vùng đất này. Cải có vị ngọt chứ không đắng nhẹ như cải mèo Mộc Châu. Cải làn xứ Lạng xào lên giòn, xào lẫn cả thân, lá và ngồng hoa. Cải luộc, nấu canh xương, xào đều có hương vị đặc biệt. Ai đã một lần được ăn cải làn thì không thể nào quên hương vị ngọt ngào của thứ rau này.

Rau cải làn Lạng Sơn

Rau cải làn Lạng Sơn

Người dân địa phương trồng cải làn từ tiết đông chí, khi cây đang lớn mạnh thì bấm ngọn, để mỗi nách lá bật lên những chồi ngọn. Khi những chồi này thành búp ít lá rồi chúm chím nụ xanh thì thu hoạch (đây là lúc chất dinh dưỡng trong cây tập trung nhiều nhất). Người trồng ngắt từng ngọn dài từ 20 đến 25 cm. Búp cải làn mập mạp như ngồng cải sen dưới xuôi, nhưng tuyệt nhiên không ngăm ngăm đắng.

Cải ngồng

Cải ngồng Lạng Sơn thực ra cũng chỉ là thứ cải ngọt bình thường nhưng không biết do mầu mỡ của đất đai hay bởi sự chăm sóc khéo léo của người Lạng Sơn mà ngồng cải cứ mơn mởn xanh, lại ngọt và thơm đến thế. Rau cải ngồng có thân non mập, hoa màu vàng, ăn có vị ngọt. Rau cải ngồng được chế biến thành nhiều món ăn như luộc, xào tỏi, xào thịt bò, ăn lẩu…Ngồng cải hay còn được gọi cải ngồng có thân to non, mập mạp, có hoa màu vàng, mọc cao vổng lên. Hiện nay, giống ngồng cải đã được trồng ở nhiều nơi nhưng không đâu có cọng to, lá xanh và mỡ màng như ngồng cải xứ Lạng. Không chỉ nổi tiếng là rau sạch, ngồng cải còn chứa nhiều vitamin B1, B2…có lợi cho sức khỏe, là thực phẩm giúp đẹp da.

Rau cải ngồng Xứ Lạng

Rau cải ngồng Xứ Lạng

Rau có vị ngọt đặc biệt

Rau có vị ngọt đặc biệt

Hiện cải làn và cải ngồng được trồng theo tiêu chuẩn VietGap, được trồng nhiều ở thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc. Người dân và du khách muốn mua hai loại rau cải này có thể ra cửa hàng bán rau tại các chợ. Tuy nhiên để mua được nhiều rau về làm quà thì có thể ra ki ốt hoặc khu vực bán rau ở chợ Bờ sông (TP Lạng Sơn), chợ Giếng Vuông (TP Lạng Sơn).

Người dân gánh sọt rau đầy ắp đến bán tại chợ Bờ Sông (TP Lạng Sơn)

Người dân gánh sọt rau đầy ắp đến bán tại chợ Bờ Sông (TP Lạng Sơn)

Nếu du khách đi chợ sớm, sẽ bắt gặp nhiều người dân gồng gánh rau hoặc chở những mẹt rau đầy ắp bằng xe đạp ra “đổ buôn” ở chợ. Giá của hai loại rau dịp này dao động từ 20 – 25.000 đồng/kg.

HOÀI AN
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...