×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đến năm 2025, Việt Nam có ít nhất 5 “kỳ lân công nghệ”

Công nghệ | Thứ ba, 10/09/2019 11:56 (GMT+7)
Đến năm 2025, Việt Nam có ít nhất 5 “kỳ lân công nghệ”

Đến năm 2030 Việt Nam sẽ nằm trong nhóm 30 nước dẫn đầu về sáng chế trong các lĩnh vực công nghệ

TTTĐ - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Dự thảo Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030.

Bài liên quan

Theo đó, đến năm 2025, Việt Nam phải có ít nhất 5 công ty công nghệ giá trị trên 1 tỷ USD và tăng gấp đôi vào năm 2030. Tỷ lệ doanh nghiệp ứng dụng một trong các công nghệ đặc trưng của cách mạng công nghiệp 4.0 đạt ít nhất 20% vào năm 2025 và tăng lên 40% trong 5 năm tiếp theo.

Cũng theo Dự thảo, tổng đầu tư xã hội cho nghiên cứu và phát triển đạt ít nhất 2% GDP đến năm 2030. Qua đó, đưa Việt Nam nằm trong nhóm 30 nước dẫn đầu về sáng chế trong các lĩnh vực công nghệ và thấp nhất là vị trí 30 về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Các lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi công nghệ là hành chính công, điện nước, y tế, giáo dục, chế tạo, nông nghiệp, logistics, thương mại, thông tin truyền thông và tài chính - ngân hàng.

Từ những tín hiệu của thị trường và sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, bà Lê Hoàng Uyên Vy, đối tác điều hành của Quỹ ESP Capital (Singapore) nhận định: “Những thương vụ đầu tư hàng chục triệu USD vào các star-up lĩnh vực công nghệ gần đây cho thấy, nhiều tín hiệu tốt cho thị trường khởi nghiệp công nghệ Việt. Chúng ta sẽ sớm thấy sự xuất hiện của các ‘kỳ lân công nghệ’ tại Việt Nam”.

Phương Uyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN