Đèo Cả (HHV): Ngập trong “núi nợ”, khả năng thanh toán ngắn hạn bị đe dọa

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Tính đến cuối tháng 6/2021, Đèo Cả (HHV) gánh khoản nợ phải trả lên tới 25.355 tỷ đồng, cao gấp 3,4 lần vốn chủ sở hữu, nợ ngắn hạn vượt tài sản sản ngắn hạn... gây áp lực lên khả năng thanh toán nợ của công ty...

Tập đoàn Hưng Thịnh và Hưng Thịnh Incons ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Đèo Cả Thu hồi vốn trái phiếu Dự án hầm Đèo Cả Giao lưu “Vinh quang người mở Hầm - Đèo Cả”

Theo báo cáo tài chính sau soát xét của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Đèo Cả, mã CK: HHV), trong 6 tháng đầu năm 2021, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 793,3 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 549,2 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Trong kỳ, gánh nặng chi phí lãi vay đã khiến Đèo Cả mất 307 tỷ đồng chi phí tài chính, tăng mạnh so với mức 240 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Bù lại, công ty ghi nhận lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tăng mạnh từ 28,5 tỷ đồng lên mức 121,4 tỷ đồng.

Kết quả, 6 tháng đầu năm 2021, Đèo Cả ghi nhận 137,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 421% so với mức 26,3 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Theo lý giải, nguyên nhân lợi nhuận tăng cao là nhờ tăng doanh thu vận hành các trạm thu phí, hoạt động xây lắp. Ngoài ra, công ty cũng ghi nhận lãi từ công ty liên kết, thu nhập khác từ thanh lý tài sản.

Đèo Cả (HHV): Ngập trong “núi nợ”, khả năng thanh toán ngắn hạn bị đe dọa
Trạm thu phí hầm Đèo Cả. (Ảnh: Internet)

Mặc dù tình hình kinh doanh khá tích cực, song các chỉ số tài chính của Đèo Cả đã nói lên nhiều vấn đề, trong đó đặc biệt là khoản nợ.

Theo đó, ngày 30/6/2021, tổng tài sản của Đèo Cả ở mức 32.877 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn là tài sản cố định, tiền và các khoản tương đương tiền ở mức 194,6 tỷ đồng.

Trong khi đó, tổng nợ phải trả của Đèo Cả tính đến cuối tháng 6/2021 ở mức 25.355 tỷ đồng, như vậy, nợ phải trả đã chiếm tới 77% tổng tài sản của công ty. Mặt khác, nợ ngắn hạn ở mức 3.864 tỷ đồng, trong khi tài sản ngắn hạn chỉ ở mức 1.256 tỷ đồng, điều này cho thấy áp lực thanh toán nợ ngắn hạn của Đèo Cả là rất lớn.

Đặc biệt, ngày 30/6/2021, vốn chủ sở hữu của Đèo Cả cũng chỉ ở mức 7.522 tỷ đồng. Như vậy, tổng nợ phải trả cũng đã cao gấp 3,4 lần vốn chủ sở hữu, lại càng gây áp lực lớn cho công ty về việc trả nợ.

Đèo Cả (HHV): Ngập trong “núi nợ”, khả năng thanh toán ngắn hạn bị đe dọa
Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả. (Ảnh: HHV)

Theo đánh giá của giới chuyên gia tài chính, việc nợ phải trả cao gấp 3,4 vốn chủ sở hữu có nghĩa nguồn vốn của công ty hầu như là các khoản nợ. Về nguyên tắc, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu càng lớn thì khả năng gặp rủi ro trong việc trả nợ càng lớn.

Nợ và vốn chủ sở hữu là hai nguồn vốn cơ bản để tài trợ vốn cho hoạt động của một doanh nghiệp. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu giúp nhà đầu tư có một cái nhìn khái quát về sức mạnh tài chính, cấu trúc tài chính của doanh nghiệp và làm thế nào họ có thể chi trả cho các hoạt động.

Mặc dù việc sử dụng nợ cũng có ưu điểm, đó là chi phí lãi vay sẽ được trừ vào thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng về lâu dài, doanh nghiệp vay nợ sẽ bị rủi ro về lãi suất, tỷ giá (nếu vay ngoại tệ) và lạm phát.

Về rủi ro kinh doanh, doanh nghiệp sẽ chịu sự biến động của nguyên liệu đầu vào cùng giá bán đầu ra. Do đó, doanh nghiệp phải cân nhắc giữa rủi ro về tài chính và ưu điểm của vay nợ để đảm bảo tỷ lệ hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp chấp nhận sử dụng đòn bẩy cao để đổi lấy mức lợi nhuận không tương xứng trong bối cảnh các ngành nghề kinh doanh khó khăn và ban lãnh đạo chỉ giỏi phân bổ vốn trong rất ít ngành nghề, không lường trước rủi ro sụt giảm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả tiền thân là Công ty Cổ phần Quản lý và Khai thác Hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco). Sau khi được cổ phần hóa, công ty bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán từ tháng 12/2015.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả gắn liền với tên tuổi ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Hội đồng quản trị. Hiện tại, ngành nghề chính của công ty là hoạt động quản lý, khai thác, bảo trì hầm đường bộ Hải Vân, hầm đường bộ Đèo cả, hầm đường bộ Cù Mông... và quản lý, duy tu bảo dưỡng các tuyến quốc lộ được giao; quản lý vận hành các trạm thu phí; xây dựng công trình đường bộ, sửa chữa các công trình giao thông; kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định…

Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả cũng được biết đến là nhà thầu của nhiều dự án, công trình hạ tầng giao thông có quy mô vốn lớn, tầm quan trọng của quốc gia, trong đó tiêu biểu là dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả, hầm đường bộ Phước Tượng Phú Gia, tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn...

Văn Thành Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Liên doanh Del Monte-Vinamilk bắt đầu phủ sản phẩm tại các siêu thị lớn ở Philippines

Liên doanh Del Monte-Vinamilk bắt đầu phủ sản phẩm tại các siêu thị lớn ở Philippines

TTTĐ - Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk vừa tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 4 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).
Tin khác
[Xem thêm]
Unilever Việt Nam hỗ trợ phụ nữ vươn lên phục hồi kinh tế sau đại dịch

Unilever Việt Nam hỗ trợ phụ nữ vươn lên phục hồi kinh tế sau đại dịch

TTTĐ - Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Unilever Việt Nam phối hợp cùng Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Phụ nữ (UN Women), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại sứ quán Vương quốc Anh, ngân hàng Standard Chartered và Facebook tổ chức hội thảo trực tuyến “Phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19”.
Top 5 nhà hàng được “săn lùng” nhiều nhất dịp 20/10

Top 5 nhà hàng được “săn lùng” nhiều nhất dịp 20/10

TTTĐ - Các nhà hàng, trung tâm thương mại đồng loạt mở cửa trở lại ngay trước thềm 20/10 đã giúp phái mạnh “thở phào”. Giờ đây việc chọn quà, chọn chỗ đi chơi dành cho những người phụ nữ yêu thương đã có “chỗ dựa” đáng tin cậy từ các chuỗi TTTM lớn với nhiều lựa chọn an toàn và đa dạng.
Liberty là công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam nhận “cú đúp”

Liberty là công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam nhận “cú đúp”

TTTĐ - Công ty Bảo hiểm Liberty tự hào là công ty bảo hiểm duy nhất tại Việt Nam vinh dự được nhận cùng lúc hai giải thưởng danh giá về Dịch vụ tài chính Việt Nam tiêu biểu 2021: “Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ có sản phẩm dịch vụ sáng tạo tiêu biểu” với sản phẩm Gói Bảo hiểm xe ô tô toàn diện Liberty – Liberty AutoCare và “Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ được khách hàng hài lòng về trải nghiệm số nhất” tại lễ trao giải trực tuyến được tổ chức vào ngày 7/10/2021.
Đảng bộ KĐN sinh hoạt chuyên đề "Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hiệu quả - hành động"

Đảng bộ KĐN sinh hoạt chuyên đề "Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hiệu quả - hành động"

TTTĐ - Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Đảng ủy Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) và Đảng ủy Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN), trong tháng 10/2021, 3 chi bộ trực thuộc Đảng bộ KĐN đã hoàn thành công tác tổ chức sinh hoạt về chuyên đề “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả - Hành động”, thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến, với tinh thần triệt để phòng chống dịch bệnh.
Xem phiên bản di động