Dẻo thơm hương cốm thu Hà Nội

Ẩm thực Hà thành -

TTTĐ - Nói đến văn hóa ẩm thực Hà Nội, những người am hiểu chắc chắn sẽ nói đến cốm như một điều rất tự nhiên, một thức quà truyền thống mỗi độ vào Thu.

Trong 9 tháng năm 2021, Hà Nội giải quyết việc làm cho hơn 116 nghìn lao động Hà Nội khen thưởng 15 tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Tổng số lượt quét mã QR trên phạm vi toàn thành phố tiếp tục tăng

Hà Nội có hai làng làm cốm rất nổi tiếng, đó là cốm làng Vòng thuộc thôn Hậu, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy và cốm Mễ Trì thuộc phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Đây là hai địa phương có nghề làm cốm truyền thống và cho đến nay vẫn giữ được hương vị riêng, góp phần vào danh sách ẩm thực không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Hà thành, trở thành một thứ quà tao nhã nức tiếng gần xa.

Mỗi du khách đến với Hà Nội khi thu về đều thích thú thưởng thức món cốm gạo xanh thắm, thơm ngon mùi gạo non
Mỗi du khách đến với Hà Nội khi thu về đều thích thú thưởng thức món cốm gạo, thơm mùi gạo non, hạt dẹt, dẻo (cốm lá me) là ngon nhất
Cốm là món quà thiên nhiên ban tặng người nông dân, là món quà của lúa non được kết tinh hương vị đất trời và sương sớm. Mỗi hạt cốm dẻo lại mang trong mình hưỡng sữa non thanh mát và thơm phức đến độ, chỉ đi qua một gánh cốm rong là đã thấy đưa về thứ mùi nhẹ nhàng, thanh tao.
Theo bà Nguyễn Thị Đặng (67 tuổi, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm), một người làm cốm lâu năm ở Mễ Trì thì có rất nhiều loại lúa nếp để làm cốm như lúa lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, tuy nhiên lúa nếp hoa vàng là cho ra cốm ngon đặc biệt n
Bà Nguyễn Thị Lạng (67 tuổi, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm), một người làm cốm lâu năm ở Mễ Trì thì có rất nhiều loại lúa nếp để làm cốm như lúa lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, tuy nhiên lúa nếp hoa vàng là cho ra cốm ngon đặc biệt nhất
Dẻo thơm hương cốm thu Hà Nội
Thóc nếp được chọn lựa kỹ càng để làm cốm
Thóc nếp được chọn lựa kỹ càng để làm cốm
Để có hạt cốm ngon, xanh, thơm, dẻo phải chọn hạt lúa khi bóp vẫn còn ra sữa
Để có hạt cốm ngon, xanh, thơm, dẻo phải chọn hạt lúa vẫn còn sữa
Để có được những hạt cốm đặc biệt thơm dẻo, người làm cốm phải rất công phu và tỉ mỉ
Để có được những hạt cốm đặc biệt thơm dẻo, người làm cốm phải rất công phu và tỉ mỉ
Thóc nếp non sau khi đem về phải được đãi sạch rồi cho vào chảo gang đúc để rang. Đây là công đoạn đòi hỏi người thợ phải đảo thóc, căn lửa thật chuẩn vì chỉ sai một quy trình thì cả mẻ cốm sẽ đi tong
Thóc nếp non sau khi đem về phải được tuốt sạch...
Rang cốm phải canh lửa thật chuẩn và đảo đều tay
Thóc nếp sau khi được đãi sạch sẽ được cho vào chảo gang đúc để rang. Đây là công đoạn đòi hỏi người thợ phải đảo thóc, căn lửa thật chuẩn vì chỉ sai một quy trình thì cả mẻ cốm sẽ hỏng
Cốm Mễ Trì (Hà Nội) nổi tiếng tứ phương bởi màu cốm xanh mát, hạt cốm dẻo, ăn có vị ngọt, thơm mùi sữa của lúa nếp non
Cốm Mễ Trì (Hà Nội) nổi tiếng tứ phương bởi màu cốm, hạt cốm dẻo, ăn có vị ngọt, thơm mùi sữa của lúa nếp non
Khâu giã cốm hiện đã có máy móc hỗ trợ
Khâu giã cốm hiện đã có máy móc hỗ trợ
Những hạt cốm xanh thường được gói bằng là sen vì loại lá này giúp giữ mùi cốm
Những hạt cốm xanh thường được gói bằng là sen giúp giữ mùi cốm
Cốm tươi thích hợp với những người sành ăn và rỗi rãi thời gian. Người ăn mua từng chút một, không vội vàng, xô bồ như những thức quà khác
Cốm tươi thích hợp với những người sành ăn và rỗi rãi thời gian. Người ăn mua từng chút một, không vội vàng, xô bồ như những thức quà khác
Dẻo thơm hương cốm thu Hà Nội
Cốm làng Mễ Trì giã xong thì đến công đoạn sàng sẩy và cho vào trong các thúng con để mang đi bán ở các phố
Cốm làng Mễ Trì giã xong thì đến công đoạn sàng sẩy và cho vào trong các thúng con để mang đi bán ở các phố
Hoa Thành - Phạm Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những món ngon đầu đông qua bàn tay khéo léo của phụ nữ Hà Nội

Những món ngon đầu đông qua bàn tay khéo léo của phụ nữ Hà Nội

TTTĐ - Hà Nội năm nay đông đến sớm, cái lạnh cùng những cơn mưa rả rích tái tê khiến người ta muốn quây quần nhiều hơn trong căn bếp nhà mình. Nhất là vào lúc dịch bệnh, ăn uống bên ngoài có thể xảy ra nhiều nguy cơ như bây giờ, những món ngon “chuẩn cơm mẹ nấu” vẫn là ưu tiên số một. Đây cũng chính là dịp để các chị, các cô thể hiện bàn tay khéo léo đảm đang và gu ẩm thực tinh tế đất Hà thành của mình.

Tin khác

Giới trẻ thích mê với lẩu ship về

Giới trẻ thích mê với lẩu ship về

TTTĐ - Lẩu ship tận nhà đang là dịch vụ “hot”, thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ Hà Nội. Trong đợt dịch kéo dài như hiện nay, hàng quán đóng cửa, nhu cầu của khách hàng với dịch vụ giao lẩu về nhà càng tăng cao. Chỉ cần gọi điện thoại cho nhà hàng quán lẩu, họ sẽ chuẩn bị và cho shipper giao đến tận cửa.
Những món ăn “đuổi nắng hè” Hà Nội

Những món ăn “đuổi nắng hè” Hà Nội

TTTĐ - Hà Nội bước vào những ngày nắng nhất trong năm. Sự nóng bức khiến ai nấy đều uể oải, ăn uống khó khăn. Đây là lúc các bà nội trợ trổ tài nữ công gia chánh, cải thiện bữa ăn trong gia đình, giúp mọi người đảm bảo sức khỏe, tăng sức đề kháng trong lúc dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
Bánh tẻ Phú Nhi: Lưu giữ hồn quê xứ Đoài

Bánh tẻ Phú Nhi: Lưu giữ hồn quê xứ Đoài

TTTĐ - Sơn Tây đang trong công cuộc xây dựng trở thành đô thị vệ tinh phía Tây Thủ đô. Song hành cùng sự phát triển cơ sở hạ tầng, những làng nghề truyền thống cũng mạnh mẽ phát triển theo kịp xu thế đó.
Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

TTTĐ - Mâm ngũ quả là một trong những thứ quan trọng để chưng bày trên bàn thờ gia tiên trong những ngày Tết của người Việt. Nó mang một ý nghĩa chung sâu sắc là dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia chủ và luôn là một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta.
Các món ăn mang hương vị cổ truyền ngày Tết

Các món ăn mang hương vị cổ truyền ngày Tết

TTTĐ - Tết đến, các gia đình đều tất bật chuẩn bị mâm cơm thịnh soạn, đầy đủ nhất để cúng tổ tiên, ông bà mong tổ tiên sẽ phù hộ cho con cháu một năm mới ấm no, hạnh phúc và để cả gia đình vui vầy sum họp ngày đầu năm. Các món ăn cổ truyền ngày Tết không chỉ đa dạng về món mà còn chú trọng về hình thức trình bày và màu sắc của món ăn.
Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên

TTTĐ - Mâm cỗ cúng Tất niên ngày Tết có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa tâm linh người Việt. Bên cạnh ý nghĩa gia đình đoàn tụ sum vầy, bữa cơm Tất niên còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ, sửa soạn đón năm mới, mời ông Công, ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc. Sau bữa cơm Tất niên còn là lúc mọi người trong gia đình sửa soạn cúng Giao thừa, tiễn năm cũ và đón mừng năm mới.
Xem phiên bản di động