eMag azine
19/02/2023 14:22
Đẹp nao lòng hoa sưa nở trắng trời Hà Nội

19/02/2023 14:22

TTTĐ - Những ngày cuối tháng 2, đất trời Hà Nội bỗng đẹp dịu dàng, lãng mạn, lòng người như cũng say đắm, ngẩn ngơ giữa hương sắc tinh khôi của hoa sưa.

Hà Nội

Đẹp nao lòng hoa sưa nở trắng trời Hà Nội

Những ngày cuối tháng 2, đất trời Hà Nội bỗng đẹp dịu dàng, lãng mạn, lòng người như cũng say đắm, ngẩn ngơ giữa hương sắc tinh khôi của hoa sưa.

Những ngày này, dạo bước trên các tuyến phố của Hà Nội như: Điện Biên Phủ, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Kim Mã… nhiều người không khỏi xao xuyến bởi sắc trắng tinh khiết của hoa sưa.

Đẹp nao lòng hoa sưa nở trắng trời Hà Nội

Khi thời tiết vẫn còn vương vất những chút lạnh của mưa xuân. Đó cũng là lúc hoa sưa bắt đầu nở trắng những góc phố, con ngõ của Hà Nội. Suốt cả năm, cây sưa không có gì nổi bật, nhưng khi những cơn mưa xuân ấm áp bắt đầu xuất hiện thì cây sưa như được đánh thức, những chùm hoa trắng li ti bắt đầu bừng nở.

Hoa đến chẳng bảo trước, đêm trước chỉ là những cành khẳng khiu vậy mà bất chợt thấy khoác trên mình tà áo trắng. Nhìn từ xa, hoa sưa như được phủ một lớp tuyết trắng, loại tuyết khô và bông. Nhưng sau những cành hoa trắng tinh, thanh khiết đó là những chấm lá xanh rờn. Lá sưa nhỏ, bản bé và mỏng, sắc xanh rờn pha một chút vàng mượt. Khi xuất hiện nhiều màu xanh non thì cũng là lúc những bông sưa trắng điệu đà rắc những cánh hoa xuống người đi đường.

Cây hoa sưa có hai màu, màu trắng và màu vàng. Ở Hà Nội, dễ bắt gặp hầu hết là loài hoa sưa trắng. Ý nghĩa của loài hoa này gắn liền với một truyền thuyết về tình yêu. Do đó, hoa sưa được coi là loài hoa tượng trưng cho tấm lòng thủy chung son sắt, dành trọn một đời với người mình yêu.

Theo một truyền thuyết về hoa sưa. Cách đây rất lâu rồi, có một chàng trai và cô gái trẻ yêu nhau tha thiết. Thế rồi một ngày nọ, chàng trai phải lên đường ra trận…

Đẹp nao lòng hoa sưa nở trắng trời Hà Nội Đẹp nao lòng hoa sưa nở trắng trời Hà Nội Đẹp nao lòng hoa sưa nở trắng trời Hà Nội

Trước khi ra đi, chàng tặng cho nàng một cây nhỏ trồng trong vườn nhà và dặn: “Nếu mai này cây lớn trổ hoa màu đỏ thì chắc chắn anh sẽ trở về. Còn nếu cây nở hoa màu trắng thì em hãy đi lấy chồng…”.

Cô gái chờ đợi nhiều năm, nhưng không thấy bóng dáng người yêu trở lại. Trong những năm đó, chiếc cây chàng trai trồng lớn lên xanh tốt.

Hoa sưa tượng trưng cho lòng chung thủy, dành trọn một lòng cho người mình yêu
Hoa sưa tượng trưng cho lòng chung thủy, dành trọn một lòng cho người mình yêu

Rồi đến mùa xuân, cây trổ hoa toàn một màu trắng tinh. Người con gái khóc than trong đau thương. Ngày hoa trổ bông trước hiên nhà, nước mắt cô rơi, tan vỡ như hàng vạn cánh hoa trắng li ti, tinh khiết. Những cánh hoa sưa cứ thế mong manh cuốn mình vào gió.

Nàng không đi lấy chồng theo nguyện vọng của người thương. Mà vẫn đợi chờ trong tuyệt vọng mang trong mình một nỗi nhớ da diết, nhớ đến hóa dại.

Cứ mỗi độ xuân sang khi hoa sưa nở. Người đàn bà chung tình ấy lại trở điên và thường khóc dưới gốc cây sưa trắng ngần…

Đẹp nao lòng hoa sưa nở trắng trời Hà Nội

Nhắc đến Hà Nội với mười hai mùa hoa, người ta nhớ đến hoa sưa nở trắng trời mỗi độ cuối tháng Hai, đầu tháng Ba. Hoa sưa đã trở thành một trong những mùa hoa thân thương của phố phường Hà Nội. Những bông hoa trắng trong trẻo âm thầm tô điểm phố phường.

Người ta thấy ở hoa sưa nét thanh lịch, đằm thắm, dịu dàng âm thầm tỏa hương. Không đỏ rực rộn ràng như hoa phượng. Cũng không chói chang đầy nắng như hoa muồng vàng rực. Những bông hoa sưa nở trong tiết trời tháng Ba se lạnh làm nên một vẻ đẹp trầm mặc rất riêng của Hà Nội.

Hàng cây hoa sưa nở trắng Khu Ngoại giao đoàn Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội)
Hàng cây hoa sưa nở trắng Khu Ngoại giao đoàn Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội)

Cây này có tàn thưa, góp phần làm đẹp cảnh quan đường phố, đem đến bóng mát cho người dân. Ngoài ra, cây sưa trắng còn có khả năng lọc không khí. Ở một số nơi công cộng, trên vỉa hè đều có loại cây này hoặc ở các khu rừng phòng hộ vì rễ cây ăn sâu vào lòng đất, giữ đất rất chắc.

Ý nghĩa của hoa gắn liền với truyền thuyết của tình yêu. Hoa sưa được cho là loài hoa mang ý nghĩa về tấm lòng son sắt thuỷ chung, dành trọn tình yêu cho người mình yêu.

Đẹp nao lòng hoa sưa nở trắng trời Hà Nội Đẹp nao lòng hoa sưa nở trắng trời Hà Nội Đẹp nao lòng hoa sưa nở trắng trời Hà Nội

Bên cạnh nhịp sống hối hả thường ngày, sự dịu dàng của loài hoa sưa đã để lại ấn tượng và nhiều cảm xúc đặc biệt trong lòng người dân Thủ đô và những người yêu Hà Nội. Tại những đoạn đường như Hùng Vương, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Kim Mã... có thể dễ dàng trông thấy những cành hoa sưa trắng rung rinh trong gió, tạo nên một góc phố trắng xóa.

Đây cũng chính là thời điểm người người, nhà nhà rủ nhau đi "check-in" với loài hoa mộng mơ, nhằm lưu giữ lại cho mình những khoảnh khắc nên thơ trong lòng Hà Nội lúc giao mùa.

Mỗi mùa, Hà Nội lại mang một vẻ đẹp riêng biệt với từng sắc hoa khác nhau. Không rực đỏ như phượng vĩ, không nổi bật như tím bằng lăng, cũng không ngạt ngào mùi hương như hoa sữa, hoa sưa lưu lại trong tâm trí những người yêu Hà Nội một nét rất riêng.

Thời gian nở của hoa sưa rất ngắn, chỉ kéo dài trong một vài tuần, khi trời đã sang Xuân và còn rét. Suốt cả năm, cây hoa sưa không có gì nổi bật. Nhưng đến thời điểm hoa nở rộ thì khiến bao người phải ngẩn ngơ, ngỡ ngàng với vẻ đẹp mộng mơ, tinh khôi mà chúng tạo nên.

Đẹp nao lòng hoa sưa nở trắng trời Hà Nội

Bài viết: Phạm Mạnh

Phạm Mạnh