Chủ nhật 03/03/2024 14:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Di chuyển xanh, thông minh với xe buýt điện, xe đạp công cộng

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 30/11, trong khuôn khổ Hội nghị TP thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 đã diễn ra Hội thảo di chuyển thông minh.

Thành phố bền vững phải phát triển với mọi tiện ích thông minh Hà Nội xây dựng TP thông minh chất lượng, tiện ích, an toàn Tạo nền móng chuyển đổi số, xây dựng TP thông minh Đưa yếu tố thông minh vào quy hoạch đô thị Dữ liệu số là "nguồn tài nguyên" quyết định chuyển đổi số Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Tại hội thảo, ông Đỗ Bá Dân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Trí Nam đã làm rõ những kết quả trong thực hiện thí điểm xe đạp công cộng trên địa bàn TP Hà Nội. Cụ thể, về hiệu quả bảo vệ môi trường, từ tháng 12/2021 tới thời điểm hiện tại là hơn 6 triệu km, tương đương giảm với 183 nghìn kg CO2/năm, tương đương lượng hấp thụ của 8.749 cây xanh.

Về kết nối giao thông công cộng, có 105 trạm được kết nối với các bến Metro, xe buýt, BRT với hơn 402 nghìn chuyến,chiếm tỉ trọng 32,9% chuyến đi xe đạp.

Di chuyển xanh, thông minh với xe buýt điện, xe đạp công cộng
Ông Đỗ Bá Dân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Trí Nam phát biểu tại hội thảo

Về du lịch, đã có hơn 84 nghìn người nước ngoài sử dụng, trải nghiệm với 156.103 chuyến tham quan. Đáng kể, 16.9% hoạt động sử dụng để đi làm - “đây là một kết quả rất khích lệ”, ông Đỗ Bá Dân cho biết.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Trí Nam, xe đạp công cộng là hình tượng kết nối hàng đầu về giao thông công cộng; phương thức tối ưu di chuyển kết hợp - kết nối hiệu quả với phương tiện cá nhân và vận tải công cộng.

Để phát huy hiệu quả từ mô hình này, cần phát triển đồng bộ 10 mô hình di chuyển xanh, gồm các mạng lưới: Metro, xe buýt, xe đạp, xe Scooter điện, phố đi bộ, đường dành cho người đi bộ, bãi đỗ xe, lòng đường, vỉa hè đỗ xe, mạng lưới vỉa hè cho thuê, thu phí nội bộ, bến metro cho thuê xe máy điện công cộng.

Trong đó, đẩy nhanh tiến độ triển khai mạng lưới Metro, bổ sung các trạm xe đạp, xe máy điện cho thuê tại các bến Metro. Theo Quyết định số 1259/QĐ-TTg, đến năm 2030, mạng lưới đường sắt đô thị gồm 8 tuyến với tổng chiều dài khoảng 318 km; dự kiến năm 2024, hoạt động 8 nhà ga tuyến Nhổn - Ga Hà Nội, các ga ngầm năm 2027 hoạt động...

Riêng về mạng lưới xe đạp công cộng, ông Đỗ Bá Dân cho biết, Công ty sẽ mở rộng số trạm xe, số xe phục vụ 6 quận đã triển khai; đồng thời mở rộng ra các quận như Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên; mở rộng trạm xe ở tất cả các bến xe buýt, Metro, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, khu du lịch, khu mua sắm, khu đông dân cư.

Đồng thời bổ sung thêm quy hoạch dịch vụ Scooter điện công cộng bởi đây là phương tiện nhỏ, thuận tiện di chuyển trong những không gian hẹp, cơ động, có thể phục vụ nhiều chức năng .. đồng thời, xây dựng các căn cứ pháp lý hỗ trợ triển khai dịch vụ mới.

Di chuyển xanh, thông minh với xe buýt điện, xe đạp công cộng
Quang cảnh hội thảo

Để đẩy mạnh di chuyển xanh, thông minh, ông Đỗ Bá Dân cho rằng, cần có quy định rõ và bổ sung các không gian đi bộ phục vụ người dân di chuyển, tiếp cận với các mô hình xanh khác bởi đi bộ là một phần không thể thiếu trước khi tiếp cận và sau khi sử dụng các mô hình di chuyển xanh khác; đồng thời quy hoạch rõ vị trí bãi đỗ xe, lòng đường, vỉa hè xe phục vụ nhu cầu đỗ xe cửa người dân. Việc quy hoạch rõ các vị trí vỉa hè có thể cho thuê sẽ đảm bảo không làm ùn tắc giao thông, giữ được lối đi cho người đi bộ và xe đạp.

TP cũng cần nâng cấp, kiện toàn 5 hệ thống thu thập dữ liệu giao thông gồm: Hệ thống camera giao thông; hệ thống xử lý vi phạm an toàn giao thông bằng hình ảnh; hệ thống trạm thu phí ở các cửa ngõ vào nội đô; hệ thống dữ liệu định vụ GPS xe kinh doanh, xe buýt; hệ thống CityVision...

Chia sẻ những giải pháp xanh liên quan đến xe bus điện thông minh, ông Đỗ Đức Hậu, Tổng Giám đốc, Công ty TNHH ADVANTECH Việt Nam Technology cho biết: Trong thời gian qua, Công ty đã làm việc với tập đoàn Vingroup để vận hành xe điện tại Việt Nam. Trong 3 năm vận hành, xe bus điện đã thể hiện được lợi ích của mình, phục vụ 44 triệu hành trình di chuyển; giảm phát thải 23 nghìn tấn khí C02 tương đương với hơn 1 triệu cây xanh.

Hệ thống xe bus điện hiện nay được trang bị nhiều công nghệ bên trong gồm: Máy tính trung tâm; camera AI giám sát hành vi, hỗ trợ lái xe an toàn; hệ thống tự động thông báo qua GPS; hệ thống wifi; màn hình cung cấp giải trí… Theo kết quả khảo sát, đa số người dân đều hài lòng với dịch vụ và những trải nghiệm khi sử dụng xe buýt điện.

Trong thời gian tới, ông Hậu cho rằng hệ thống xe buýt điện vẫn sẽ là giải pháp góp phần giải tỏa áp lực cho giao thông đô thị. Trên cơ sở đó, các đơn vị sẽ cần nỗ lực hơn nữa để phát triển mạng lưới, cập nhật những xu hướng công nghệ để khai thác hiệu quả mô hình giao thông này.

Tú Linh; Ảnh Hồng Mạnh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tái xuất hiện tình trạng xe máy lên đường Vành đai 2 trên cao

Tái xuất hiện tình trạng xe máy lên đường Vành đai 2 trên cao

TTTĐ - Đường Vành đai 2 trên cao là đường trong đô thị, phương tiện ô tô được phép lưu thông với tốc độ 80km/giờ. Các phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ và người đi bộ bị cấm lưu thông trên tuyến đường này. Tuy nhiên, thời gian gần đây tái xuất hiện tình trạng người đi xe máy trên tuyến đường này, đặc biệt vào giờ cao điểm buổi sáng.
Tin khác
[Xem thêm]
EVNHANOI bắt đầu ghi số công tơ vào ngày cuối tháng

EVNHANOI bắt đầu ghi số công tơ vào ngày cuối tháng

TTTĐ - Từ ngày 29/2, EVNHANOI triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng. Quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo do mức sử dụng điện sinh hoạt của từng bậc được điều chỉnh theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số công tơ trong tháng có thay đổi.
"Dải lụa" 10 làn hiện đại bậc nhất Bình Dương

"Dải lụa" 10 làn hiện đại bậc nhất Bình Dương

TTTĐ - Bình Dương, một trong những trung tâm kinh tế phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong cơ sở hạ tầng giao thông nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hút đầu tư. Trong đó, tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn đang nổi lên như đường xương sống vận chuyển hàng hóa từ các khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương về Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh
Quận Bắc Từ Liêm hướng tới đô thị “xanh, sạch, văn minh, hiện đại”

Quận Bắc Từ Liêm hướng tới đô thị “xanh, sạch, văn minh, hiện đại”

“Trong thời gian tới, Bắc Từ Liêm hướng tới xây dựng quận là đô thị “xanh, sạch, văn minh, hiện đại” của Thủ đô Hà Nội, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, toàn diện, bền vững; xây dựng nếp sống văn minh đô thị gắn với phát huy truyền thống Anh hùng của địa phương…”- Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên, nhấn mạnh.
Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị sau Tết Giáp Thìn

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị sau Tết Giáp Thìn

TTTĐ - Với mục tiêu đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, ngay sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, lực lượng chức năng từ cơ sở đến thành phố đã tập tổ chức các đợt ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị.