×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Di sản của doanh nhân chính là những mảnh đời mà chúng ta có thể chạm đến

Doanh nghiệp | Thứ bẩy, 09/02/2019 11:46 (GMT+7)
Di sản của doanh nhân chính là những mảnh đời mà chúng ta có thể chạm đến

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang (thứ tư từ phải sang)

TTTĐ - Đó là những chia sẻ chạm đến “trái tim" của ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch tập đoàn TUTA về hai chữ "doanh nhân".

Bài liên quan

Tập đoàn TUTA là một đơn vị kinh doanh đa ngành, rất có uy tín tại tỉnh Bắc Giang. Để chèo lái con thuyền TUTA có được như ngày hôm nay, bên cạnh sự  nỗ lực của hàng trăm cán bộ, công nhân viên thì không thể không kể tới tâm huyết của người đứng đầu, thuyền trưởng Trần Anh Tuấn – Chủ tịch tập đoàn. Dưới đây là những tâm tư, tình cảm, trăn trở và cả niềm hạnh phúc của một doanh nhân trong không khí đón xuân Kỷ Hợi 2019:

“Doanh nhân là người làm kinh doanh, mà kinh doanh là để tạo ra của cải vật chất và phụng sự xã hội. Như vậy có thể hiểu rằng doanh nhân là người đi kiếm tiền bằng cách phụng sự xã hội thông qua việc giải quyết những vấn đề của xã hội đang gặp phải bằng những sản phẩm hay dịch vụ của mình, đồng thời không làm phương hại đến cộng đồng xã hội. Thế nên mới nói: Doanh nhân là người của cộng đồng, nhờ cộng đồng mà thành công, vì cộng đồng mà phục vụ.

Bắc Giang là cửa ngõ xuất nhập khẩu, trung tâm tiếp cận và trung chuyển hàng hóa của vùng Thủ đô Hà Nội với cửa khẩu hữu nghị quốc tế Lạng Sơn, phát triển du lịch  với Tây Yên Tử, hồ Khuôn Thần, Suối mỡ…; là đầu mối kinh doanh, thương mại quan trọng của vùng các tỉnh Đông Bắc, vùng trung du và miền núi phía Bắc. Nay mai Bắc Giang sẽ trở thành một Trung tâm Logistics quốc tế trong khu vực.

Thời cơ luôn đi liền với thách thức, với doanh nhân Bắc Giang chúng ta cũng vậy. Không có tiếng nói của thương hiệu, không có sự kết nối giữa doanh nhân với chính quyền địa phương, doanh nghiệp địa phương và doanh nghiệp FDI, doanh nhân Bắc Giang với doanh nhân cả nước và doanh nhân tỉnh nhà với nhau, chúng ta rất dễ thua ngay tại quê nhà.

Như chúng ta đã biết, cuộc cách mạng 4.0 đã mở ra trên toàn cầu một cục diện hoàn toàn mới. Có rất nhiều thứ đã thay đổi, máy móc trở nên linh hoạt hơn và biết đóng góp tích cực cho sự sáng tạo. Khoa học công nghệ giúp thế giới trở thành một, và san bằng mọi đường biên giới, và thị trường của doanh nhân đã không còn nhỏ hẹp trong địa phương nữa. Thực tế, các tập đoàn, công ty nước ngoài vào Việt Nam và Bắc Giang ngày càng tăng lên, sự nối kết địa phương và toàn cầu là chủ đề cần được quan tâm hàng đầu bởi những tác động của nó.

Vì vậy, tôi muốn nói lên khát vọng của mình về một Bắc Giang phát triển, nhân văn, có thương hiệu trên bản đồ không chỉ là dải đất hình chữ S, mà còn là quốc tế. Số hóa giúp chúng ta không còn khoảng cách nhưng lại cần hơn những kết nối nhân văn giữa con người với con người.

Không chỉ có chính quyền, cũng không chỉ là doanh nhân với nhau, mà quan trọng hơn ở chính trong tư tưởng, tầm nhìn của mỗi người. Chúng tôi, những doanh nhân thế hệ tiếp nối hôm nay luôn trăn trở không chỉ là cơ nghiệp gia đình, mà làm sao cơ nghiệp ấy đóng góp được nhiều nhất cho xã hội. Doanh nhân không chỉ là người tạo ra tài sản mà còn là người kiến tạo ra các giá trị của di sản. Bởi tiền tài, danh vọng không thể lấp đầy cuộc sống, không thể dùng tiền để đào tạo ra lớp doanh nhân tiếp nối mang được đầy đủ ý chí của cha ông. Doanh nhân cũng không thể thành công nếu không có cộng sự, không mang lại điều tốt đẹp cho đời.

Đã đến lúc doanh nhân chúng ta hãy nghĩ về câu chuyện di sản. Với riêng tôi, cuộc đời đã dạy tôi một điều, di sản của doanh nhân chính là những mảnh đời mà chúng ta có thể chạm đến. Doanh nhân là người tạo ra công ăn việc làm cho nhiều gia đình, doanh nhân là tấm gương soi rọi cho thế hệ tiếp nối để nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp, doanh nhân kể lại câu chuyện cuộc đời truyền cảm hứng cho con cháu hậu thế viết tiếp giấc mơ kiến tạo giang sơn.

Tôi luôn trân trọng cuộc đời doanh nhân, bởi hai chữ DOANH NHÂN đã cho tôi và các đồng nghiệp cơ hội không chỉ tạo ra tài sản mà còn để lại di sản của cuộc đời của mỗi chúng ta. Đó là các thế hệ con cháu và đội ngũ CBNV kế cận có trí tuệ, văn hoá và nhân văn để kế tục phát triển sự nghiệp kinh doanh và để đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương, Đất nước…; cho chúng ta hôm nay và con cháu mai sau được tự hào rằng "Tôi là người Bắc Giang".

Doãn Hưng (ghi)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...