Thứ hai 03/10/2022 11:10 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đi tìm giải pháp cho tương lai không gian sống Việt Nam

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Chương trình "Tương lai không gian sống Việt Nam" (ALP) 2021 - 2022 được tổ chức với mục đích tìm ra giải pháp kiến trúc cho các vấn đề của cuộc sống hiện đại.

Ngày 31/3, LIXIL Việt Nam ra mắt chương trình "Tương lai không gian sống Việt Nam" (ALP) 2021 - 2022, trong đó chỉ ra 6 tiêu chí hướng tới một không gian sống tốt hơn bao gồm: sống an toàn, sống khỏe, sống tiện lợi, sống thông minh, sống bền vững, sống thăng hoa.

ALP là nền tảng nhằm hỗ trợ sự phát triển và kết nối cộng đồng Kiến trúc - Thiết kế trên quy mô toàn quốc thông qua những hoạt động đa dạng như: nghiên cứu lý luận, thực nghiệm, tọa đàm, triển lãm, giao lưu, nghiên cứu liên ngành... Không chỉ là những nghiên cứu thông thường, ALP luôn chú trọng đến sự liên kết giữa thực tế cuộc sống, các vấn đề đặt ra trong tương lai, yêu cầu từ các nhà phát triển đô thị, suy nghĩ của các kiến trúc sư, góc nhìn của các chuyên gia về các vấn đề xã hội để các giải pháp mang tính thực tiễn cao và toàn diện.

Các đại biểu trao đổi tại
Đại diện của 5 đề tài nghiên cứu kiến trúc được công bố trong chương trình.

Ông Katsuaki Uchidate - Tổng giám đốc LIXIL Việt Nam cho biết: “ALP 2021 - 2022 hướng đến một chương trình có quy mô và thông điệp xuyên suốt là tối ưu không gian sống cho người Việt. Thông qua một nền tảng kết nối các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà nghiên cứu và quản lý trong ngành kiến trúc, xây dựng, chương trình tìm kiếm những giải pháp thiết thực để giải quyết hiệu quả những vấn đề cấp thiết trong thực trạng không gian sống tại Việt Nam. Không chỉ đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của người dùng, các không gian cần sẵn sàng thích nghi với mọi thay đổi khách quan trong tương lai, đảm bảo tính bền vững và thúc đẩy cảm hứng tận hưởng cuộc sống”.

Ông Katsuaki Uchidate - Tổng giám đốc LIXIL Việt Nam
Ông Katsuaki Uchidate, Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam

Tại buổi ra mắt chương trình ALP 2021 - 2022, Ban tổ chức đã công bố các đề tài nghiên cứu của chương trình và giới thiệu các đơn vị tham gia hoạt động nghiên cứu, bao gồm các chuyên gia, kiến trúc sư thuộc Hội đồng cố vấn, Hội đồng chuyên môn của chương trình và các công ty kiến trúc uy tín.

ALP 2021 - 2022 gồm 5 đề tài nghiên cứu. Cụ thể, đề tài "Giải pháp cho không gian công cộng trong khu ở cao tầng" tìm hiểu nguyên nhân các tai nạn tại chung cư hiện nay, cũng như các mô hình đã được xây dựng để đề xuất các giải pháp thiết kế vừa thẩm mỹ vừa an toàn. Đề tài được đánh giá là cấp thiết khi chung cư cao tầng đang là xu hướng được lựa chọn ở thành phố.

Bên cạnh đó, đề tài "Nghiên cứu nhà ở ven đô" tập trung vào vùng ven nơi chuyển giao giữa đô thị và nông thôn, cũng là khu vực chịu ảnh hưởng mạnh của đô thị hóa. Đây cũng là nơi chịu hệ quả của quá trình chuyển đổi cơ cấu đột ngột từ nông thôn sang đô thị trong khi thiếu công cụ quản lý và định hướng, vì vậy sự phát triển lệch lạc, lộn xộn trên nhiều mặt. Dự án có đối tượng là không gian ven đô tỉnh Ninh Bình, từ đó đưa ra định hướng phát triển chung về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan cho vùng ven đô.

Đi tìm giải pháp cho tương lai không gian sống Việt Nam
Chương trình "Tương lai không gian sống Việt Nam" nhằm tìm ra giải pháp kiến trúc cho các vấn đề của cuộc sống hiện đại

Đề tài "Hướng tới tái cấu trúc không gian đô thị hiện hữu" lại tìm kiếm giải pháp giúp nuôi dưỡng cá nhân phát triển và tăng không gian cho tương tác giữa người với người. Điều này được kỳ vọng giúp người dân thấy đời sống đô thị có sự gắn bó hơn.

Đề tài "Nhà ở trung tầng tại Việt Nam" tìm kiếm giải pháp cho nhà trung tầng ở nhiều khu vực.

Trong khi đó, đề tài "Trí tuệ nhân tạo: Từ kiến trúc đến đời sống" nghiên cứu ứng dựng AI hướng tới tiết kiệm năng lượng, có thể áp dụng ở nhiều vị trí.

TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội đồng cố vấn của chương trình khẳng định, “Tương lai không gian sống Việt Nam” là chủ đề phù hợp với thực trạng phát triển không gian sống bền vững của người Việt, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập hiện nay. Đây cũng là nội dung gắn chặt với yêu cầu cấp thiết của xã hội, một trong những hướng đi phù hợp với thực tiễn.

Thành viên Hội đồng cố vấn, ông Đinh Hồng Kỳ - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP HCM đánh giá cao các đề tài tham gia ALP năm nay. Ông kỳ nhấn mạnh: "Không gian sống Việt Nam dù có hiện đại đến đâu cũng cần chú ý tới yếu tố truyền thống, bản sắc văn hóa. Bản sắc văn hóa sẽ tạo nền tảng và không gian sống lý tưởng cho người Việt”.

Architecture Leader Perspective (ALP) - "Tương lai không gian sống Việt Nam" được khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 bởi LIXIL Việt Nam, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam Năm 2021 - 2022, chương trình mở rộng quy mô và tăng thêm tính chuyên sâu bởi sự hỗ trợ từ các đơn vị Hội Kiến trúc sư TP Hồ Chí Minh; Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP Hồ Chí Minh (SACA); Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam; UBND quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
Hải Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Molex mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Molex mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

TTTĐ - Molex, doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối, công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội, với tổng diện tích khu vực sản xuất mở rộng lên đến 16,000 m2. Kế hoạch mở rộng nhà máy này được kỳ vọng sẽ tạo thêm ít nhất 200 việc làm mới trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao.
Tin khác
[Xem thêm]
CT Group chung tay nâng chất lượng sống cho người cao tuổi

CT Group chung tay nâng chất lượng sống cho người cao tuổi

TTTĐ - Sáng 30/9/2022, Tập đoàn CT Group chính thức ký kết hợp tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam triển khai các hoạt động cung cấp và nâng cao kiến thức về công nghệ y học hiện đại… giúp nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam.
LEGACY - Giải pháp bảo vệ và đầu tư tài chính tối ưu từ Manulife và Techcombank

LEGACY - Giải pháp bảo vệ và đầu tư tài chính tối ưu từ Manulife và Techcombank

TTTĐ - Ba tổ chức bảo hiểm và tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam gồm Manulife Việt Nam, Manulife Investment Management (Việt Nam) và Techcom Capital lần đầu tiên hợp tác ra mắt sản phẩm LEGACY - giải pháp bảo hiểm liên kết đầu tư với số lượng quỹ đầu tư đa dạng và nhiều nhất thị trường.
Chính sách nào cho các dự án Dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

Chính sách nào cho các dự án Dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

TTTĐ - Để rõ ràng, đơn giản hóa các thủ tục phê duyệt và các chính sách khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, đặc biệt đối với các dự án dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực, vẫn còn một số vấn đề/nội dung cần phải được tiếp tục nghiên cứu, quy định rõ ràng hơn trong Dự thảo Luật.
Khi sân bay là bệ phóng cho nền kinh tế

Khi sân bay là bệ phóng cho nền kinh tế

TTTĐ - Rwanda - đất nước nhỏ bé tại Đông Phi đang không ngừng đầu tư phát triển hạ tầng hàng không, trong đó phải kể tới sân bay quốc tế Bugesera quy mô 1,3 tỷ USD được xây dựng theo hình thức hợp tác công tư (PPP).
Xem phiên bản di động