Đại biểu Quốc hội

Dịch bệnh chưa có dấu hiệu chững lại, cần có giải pháp ứng phó lâu dài

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn kéo dài vẫn chưa có dấu hiệu chững lại, việc ứng phó với dịch bệnh không thể ngắn hạn mà cần phải có các giải pháp lâu dài và phải có chiến lược sống chung với dịch bệnh này, hướng tới trạng thái bình thường mới.

Đại biểu Quốc hội: Nhiều địa phương áp dụng biện pháp chống dịch thái quá, cực đoan Hà Nội đảm bảo các yêu cầu về y tế trong mọi tình huống dịch bệnh

Sáng 25/7, các đại biểu Quốc hội đã tham gia thảo luận tại hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 (trong đó có nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới).

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung làm việc.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung làm việc.

Không nên chạy theo các con số tăng trưởng

Tại phiên thảo luận, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội) cho biết, nền kinh tế Việt Nam đang trải qua giai đoạn gian nan nhất trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo của Chính phủ về mục tiêu kép, bước đầu đã đạt được những kết quả. Chính phủ đã chỉ đạo về phát triển kinh tế vĩ mô ngay trong bối cảnh khó khăn.

"Tăng trưởng kinh tế chưa được như kỳ vọng, thực trạng kinh tế đầu quý III xấu hơn dự báo rất nhiều, vì vậy phải hết sức cẩn trọng" – đại biểu Lộc bày tỏ sự lo lắng và cho rằng trong nền kinh tế đang có sự phân hóa giữa các khu vực kinh tế, khi khối kinh tế đối ngoại đang phục hồi và tăng trưởng tích cực thì khu vực kinh tế nội địa lại trầm lắng do sức mua giảm mạnh.

Vị đại biểu này cũng đề cập tới tăng trưởng ở khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, xây dựng, dịch vụ và cho rằng đây là khu vực "tử huyệt" của nền kinh tế nhưng đang có diễn biến xấu.

"Khu vực dịch vụ, các doanh nghiệp du lịch, hàng không đang chết dần chết mòn và có nguy cơ không vực dậy được. Điều này rất nguy hiểm" – đại biểu đánh giá và đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 và kiên trì việc thực hiện "mục tiêu kép".

Dự báo về áp lực tăng trưởng trong năm nay rất khó khăn, đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng không nên chạy theo các con số tăng trưởng mà mục tiêu quan trọng nhất là chặn được dịch bệnh, tiêm vắc xin cho toàn dân.

"Tôi nghĩ rằng nên áp dụng hộ chiếu càng sớm càng tốt, ở đây không phải hộ chiếu vắc xin cho du lịch, khách quốc tế mà là hộ chiếu vắc xin cho toàn dân Việt Nam" - ông Lộc kiến nghị.

Có giải pháp ứng phó lâu dài, hướng tới trạng thái bình thường mới

Nhất trí về các chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp cho 6 tháng cuối năm mà Chính phủ đề ra,tuy nhiên đại biểu Nguyễn Minh Tâm (đoàn Quảng Bình) cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn kéo dài vẫn chưa có dấu hiệu chững lại, việc ứng phó với dịch bệnh không thể ngắn hạn mà cần phải có các giải pháp lâu dài và phải có chiến lược sống chung với dịch bệnh này, hướng tới trạng thái bình thường mới.

Đó là cần có các kịch bản cụ thể để đảm bảo hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước trong điều kiện dịch bệnh.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Tâm
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Tâm

Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh một trong hai hoạt động chủ yếu để thực hiện “mục tiêu kép”, đại biểu cho rằng, bên cạnh các vấn đề về hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động, bảo đảm chuỗi cung ứng sản xuất không bị đứt gãy thì cũng cần quan tâm đến quyền của người lao động trong khu công nghiệp bị cách ly…

Theo nữ đại biểu, trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh tế Việt Nam đứng trước nhiều thử thách nhưng cũng có những lĩnh vực có thể biến nguy thành cơ, để tạo điều kiện phát triển kinh tế thích hợp với từng thời điểm, thời vụ như lĩnh vực công nghệ thông tin.Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) đề nghị cần có thêm các phương án cụ thể để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra khi có biến động bất ổn và môi trường sản xuất kinh doanh diễn biến phức tạp nhằm hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra.

“Đề nghị Chính phủ có giải pháp ưu tiên phát triển và nâng cao năng lực công nghệ, tạo hạ tầng số để phục vụ phát triển kinh tế xã hội trong tình hình mới”, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé nêu ý kiến.

Áp dụng gói 26.000 tỷ đồng khẩn trương, đúng đối tượng

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, đoàn thành phố Hà Nội cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, cử tri đồng tình với sự đổi mới của Chính phủ trong việc xây dựng gói cứu trợ 26.000 tỷ đồng “trên tinh thần hết sức thông thoáng”, rút kinh nghiệm từ gói 62.000 tỷ được thực hiện chưa kịp thời, và chỉ thực hiện được 36% tổng mức dự kiến.

Ở gói cứu trợ thứ hai này, đại biểu cho rằng, khẩn trương là cần thiết nhưng nhất định phải đúng đối tượng không phô trương, không hình thức và cần cân nhắc việc áp dụng cơ chế hậu kiểm đối với gói cứu trợ.

Đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai
Đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai

Theo nữ đại biểu của Hà Nội, không như một số lĩnh vực như thuế hải quan, khi áp dụng cơ chế hậu kiểm, trường hợp kê khai không đúng sẽ truy thu xuất toán. Nhưng đối với gói cứu trợ thì khác, khi kê khai, người dân chỉ biết nộp hồ sơ và việc xác nhận tính đúng đắn là trách nhiệm quản lý nhà nước của cơ quan công quyền trong thi hành công vụ. Khi đã xuất tiền cho người dân thì mặc nhiên là công nhận tính đúng đắn.

Nhấn mạnh, chính sách hỗ trợ là thể hiện tính nhân văn cao cả, là hình ảnh Chính phủ đưa tay để cùng người dân đi qua khó khăn, do vậy đại biểu cho rằng “việc hành xử cũng cần hết sức nhân văn”.

Đề cập dự thảo nghị quyết về các biện pháp phòng, chống Covid-19 của Chính phủ trình Quốc hội chiều 24/7, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nhấn mạnh, trong bối cảnh đặc biệt, những nội dung Chính phủ trình là đúng đắn, cần thiết phải có những biện pháp để đảm bảo tính linh hoạt.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng có 3 điểm cần phải xác định rất cụ thể. Thứ nhất, là phạm vi điều chỉnh chỉ áp dụng đối với các biện pháp phòng chống dịch; Thứ hai, cần khống chế thời hạn nhất định; Thứ ba, cần xác định cụ thể trách nhiệm, đặc biệt là có giải pháp để không lợi dụng chính sách trục lợi gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các trường cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác giảng dạy

Các trường cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác giảng dạy

TTTĐ - Sáng 27/10, Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ sáu (khóa III), nhiệm kỳ 2020-2025; Sơ kết công tác xây dựng Đảng 9 tháng năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2021. Tham dự hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong.
Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các dự án cần đẩy nhanh tiến độ

Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các dự án cần đẩy nhanh tiến độ

TTTĐ - Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội tại Sở Tài chính chiều 26/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Sở tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, nhất là đối với các dự án mà TP đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ.
Báo Nhân Dân ra mắt trang thông tin đặc biệt về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Báo Nhân Dân ra mắt trang thông tin đặc biệt về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/10, Báo Nhân Dân chính thức khai trương trang thông tin “Lý luận, thực tiễn và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Trên nền tảng thiết kế trực quan, hiện đại, trang thông tin truyền tải đến công chúng những nội dung cốt lõi trong bài viết quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những ý kiến tâm huyết, sâu sắc của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, các học giả và bạn bè quốc tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Tạo cực tăng trưởng mới, thúc đẩy các tỉnh trong vùng phát triển

Tạo cực tăng trưởng mới, thúc đẩy các tỉnh trong vùng phát triển

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng khẳng định, chủ trương tạo cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của 4 tỉnh, thành phố là nhằm khai thác, phát huy các tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, bứt phá, phát triển tạo động lực mới, các cực tăng trưởng mới, lan tỏa, thúc đẩy các tỉnh trong vùng.
Tạo điều kiện phát triển thị trường kinh doanh bảo hiểm, giảm gánh nặng cho Chính phủ

Tạo điều kiện phát triển thị trường kinh doanh bảo hiểm, giảm gánh nặng cho Chính phủ

TTTĐ - Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) cho rằng, thị trường bảo hiểm Việt Nam còn rất phong phú, đất nước rất cần nguồn vốn từ lĩnh vực này, kinh doanh bảo hiểm vẫn tiềm năng nên cần được tạo điều kiện về mặt pháp luật, giúp giảm gánh nặng của Chính phủ về bảo hiểm hiện nay trong bảo hiểm y tế.
Xem phiên bản di động