Dịch bệnh Covid-19 và những di chứng lâu dài

Quốc tế -

TTTĐ - Trước khi Daniela Alves (ở thủ đô London, Anh) bị nhiễm Covid-19 vào tháng 3, cô gái 31 tuổi này thường xuyên làm thêm giờ để phát triển sự nghiệp với tư cách là một nhà thiết kế ứng dụng di động. Giờ đây, cô luôn phải cố gắng trong các cuộc gặp với khách hàng. Cô chia sẻ sự mệt mỏi dai dẳng đã làm giảm một nửa năng suất làm việc của mình.

Tăng cường chăm sóc phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 Tội phạm mạng hoành hành giữa đại dịch

“Trước đây tôi luôn dồi dào năng lượng nhưng bây giờ mọi thứ đã khác. Thể lực của tôi không cho phép và tôi đang sống theo cách khác”, Alves nói và thường ngừng lại để lấy hơi hoặc ho.

5008 nhin ra the gioi
Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vẫn còn một chặng đường dài phía trước (Ảnh: El Hospital Clinic de Barcelona)

Những di chứng để lại

Alves cho biết, cô đã nghỉ làm ba tháng ngay cả khi chỉ có triệu chứng “nhẹ” và không cần nhập viện. Mặc dù đã chiến thắng dịch bệnh nhưng với tình trạng suy nhược cơ thể, cô là điển hình của một trong những di chứng mà dịch bệnh Covid-19 để lại.

Cho đến nay, các nhà khoa học phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 sẽ khiến một bộ phận trong số hơn 23 triệu người nhiễm bệnh bị suy giảm thể chất, nhận thức và tâm lý. Một số khác có thể gặp tình trạng là phổi có sẹo, dễ mệt mỏi và đau tim mạn tính.

Mức độ ảnh hưởng về lâu dài này sẽ đè nặng lên hệ thống y tế và lực lượng lao động. Gánh nặng đó còn có thể khiến tác động của đại dịch lên nền kinh tế kéo dài nhiều thế hệ, làm tăng chi phí toàn cầu chưa từng có.

Theo dự đoán của các học giả tại Đại học Quốc gia Australia, con số này sẽ là 35,3 nghìn tỷ USD cho đến năm 2025.

Hannes Schwandt, Phó Giáo sư về giáo dục và chính sách xã hội tại Đại học Northwestern (Mỹ) cho biết: “Điểm mấu chốt là hậu quả sức khỏe lâu dài và ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với nền kinh tế cũng như phúc lợi của người dân. Tuy nhiên, chúng tôi chưa biết đủ về nó”.

Mặc dù chưa rõ có bao nhiêu người chịu những ảnh hưởng lâu dài này nhưng theo một nghiên cứu ở Anh về di chứng của dịch bệnh Covid-19 với hơn 4 triệu người tham gia cho thấy cứ 10 người thì có một bị ốm trong ít nhất 3 tuần.

Theo Tim Spector, Giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King"s Colleage London - người đứng đầu nghiên cứu, những người nhiễm bệnh ở mức độ nhẹ thường có nhiều triệu chứng lạ và kéo dài.

“Chúng ta càng tìm hiểu về virus SARS-CoV-2 càng thấy nhiều điều kỳ lạ”, ông nói.

4958 anh
Covid-19 có thể ảnh hưởng lâu dài của người bệnh (Ảnh: NYT)

Ông Christopher J.Muray, Giám đốc Viện đánh giá và Nghiên cứu y tế tại Đại học Washington ở Seattle (Mỹ), tình trạng thiếu người theo sát bệnh nhân và dữ liệu không đầy đủ về số ca nhiễm khiến việc dự đoán ảnh hưởng lâu dài lên nền kinh tế và sức khỏe người dân của đại dịch trở nên khó khăn.

Ông Murray là người đã nghiên cứu về gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu trong gần 30 năm qua.

Gánh nặng lâu dài

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ, ông Thomas File, những thông tin đó sẽ rất quan trọng để dự đoán và tính toán chi phí cho các nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong tương lai.

“Nếu bạn nhìn vào hậu quả trung hạn ngay bây giờ, chúng ta có thể nhìn thấy nó. Nó gây ra những tổn thương trên phổi, tim, hệ thần kinh và tâm lý. Điều này sẽ tạo ra một gánh nặng đáng kể đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta trong nhiều năm tới”, ông File nói.

Olga Jonas, cựu cố vấn kinh tế tại Ngân hàng Thế giới, đồng thời là người nghiên cứu về tác động của các đợt lây nhiễm tại Đại học Harvard, cho biết, tác động kinh tế sẽ lớn hơn nhiều nếu những người trẻ sau khi khỏi bệnh phải chịu những di chứng liên quan đến virus SARS-CoV-2 nhiều thập kỷ sau đó.

Ví dụ, căn bệnh bại liệt ước tính có thể tiêu tốn 215 tỷ USD chi phí điều trị ở Mỹ từ năm 1955 - 2015 nếu vắc-xin không được phổ biến rộng rãi.

4956 anh 1
Các bệnh nhân Covid-19 được chăm sóc đặc biệt

Hannah Wei, 30 tuổi, sống ở Canada, một người đang phải chịu những di chứng kéo dài như vậy, cho biết đến nay vẫn chưa có nhiều sự chú ý đến những tác động xấu của dịch bệnh Covid-19 lên người trẻ tuổi.

Một phân tích từ câu trả lời của 640 bệnh nhân được thu thập vào tháng 4 - 5/2020 cho thấy “quá trình phục hồi không ổn định, bao gồm các đợt tái phát 6 tuần sau đó hoặc lâu hơn”.

Mặc dù tất cả người được hỏi đều xuất hiện các triệu chứng của Covid-19 nhưng 48% trong số họ bị từ chối xét nghiệm hoặc không được xét nghiệm. Điều đó khiến việc nhận hỗ trợ tài chính cho các dịch vụ phục hồi sức khỏe trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, các vấn đề về sức khỏe tâm thần do lệnh đóng cửa có thể làm giảm hiệu suất và năng suất công việc; hay gián đoạn trong chăm sóc sức khỏe có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hơn những vấn đề sức khỏe khác.

Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus, hậu quả của đại dịch Covid-19 có thể sẽ kéo dài hàng chục năm.

“Dịch bệnh là cuộc khủng hoảng y tế xảy ra một lần trong một thế kỷ, nên tác động của nó sẽ được cảm nhận trong nhiều thập kỷ tới”, ông Tedros nói và cho biết, mặc dù sự hiểu biết về virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã có sự tiến bộ song dân số thế giới vẫn dễ bị tổn thương trước loại virus mới này.

Ông Tedros nhấn mạnh: “Kết quả ban đầu của nghiên cứu về kháng thể đang vẽ lên một bức tranh đồng nhất. Đó là phần lớn người dân trên thế giới dễ bị tổn thương trước loại virus này, thậm chí ở những khu vực đã xảy ra dịch bệnh nghiêm trọng”.

Không phải ai phục hồi sau Covid-19 cũng phải chịu di chứng. Tuy nhiên, người nhiễm đang không ngừng tăng cao đồng nghĩa với việc nhiều người trong số họ sẽ bị ảnh hưởng lâu dài dù khỏi bệnh.

Không những vậy, đã có báo cáo về một số trường hợp dương tính lại với Covid-19 sau khi được xuất viện. Thực tế, những người đã nhiễm bệnh sẽ có các kháng thể giúp họ chống lại virus nhưng vẫn chưa rõ thời gian miễn dịch kéo dài được bao lâu.

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

TTTĐ - Mới đây, tờ ABC của Australia có bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi lần thứ hai đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ABC, Việt Nam đã hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.069 trường hợp mắc Covid-19, gần bằng con số của bang Queensland. Trong đó, 35 ca tử vong, ít hơn số tử vong ở bang New South Wales.
Tin khác
[Xem thêm]
Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 không chỉ tàn phá ngành du lịch, hàng không, dịch vụ… nó còn như một cơn bão càn quét đến ngành nông nghiệp. Đóng cửa đất nước đã khiến nhiều nông dân Ấn Độ gặp khó khăn chồng chất, lâm vào cảnh nợ nần và thậm chí là tự tử…
Xem phiên bản di động