Thứ ba 24/05/2022 06:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Dịch bệnh phát lộ đầy đủ các vấn đề bức xúc của công nhân lao động

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Dịch bệnh phát lộ đầy đủ hơn vấn đề vốn là bức xúc của công nhân lao động, đó là không có nhà ở, nhà trọ chật hẹp, ẩm thấp; Thu nhập rất thấp, không có tích lũy hoặc tích lũy không đáng kể.

Sinh viên và công nhân lao động nghèo lao đao trước sự "phi mã" của giá cả Trao 150 triệu đồng hỗ trợ công nhân lao động khó khăn Giải pháp cấp thiết cho công nhân lao động đêm

Tại phiên thảo luận chiều 8/11về phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Phi Thường (đoàn Hà Nội) đánh giá: Dịch Covid-19 "tấn công" trực tiếp vào lực lượng công nhân lao động và các khu công nghiệp gây hậu quả hết sức nặng nề. Hàng trăm ngàn doanh nghiệp ngừng hoạt động, nhiều triệu lao động mất việc làm phải ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng nghỉ không lương.

Đại biểu Nguyễn Phi Thường
Đại biểu Nguyễn Phi Thường

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã kịp thời ban hành nhiều gói hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; Hỗ trợ bữa ăn công nhân thực hiện 3 tại chỗ, một cung đường, hai điểm đến; Tặng sổ tiết kiệm cho con công nhân lao động mồ côi do dịch Covid-19; Ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống dịch tiếp sức đồng bào vượt qua đại dịch với tổng số tiền hỗ trợ tính đến nay là hơn 6.000 tỷ đồng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng kịp thời cho lùi đóng kinh phí, đoàn phí công đoàn với doanh nghiệp, đoàn viên khó khăn do Covid-19. Đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên các cấp cùng cán bộ chính quyền, đoàn thể cơ sở đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp; Tổ chức kịp thời các hoạt động an sinh, hỗ trợ công nhân lao động vượt khó khăn...

Tuy nhiên, từ thực tiễn phòng, chống dịch Covid-19 thời gian vừa qua cho thấy, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến công nhân lao động.

Cụ thể, theo đại biểu Thường, dịch bệnh phát lộ đầy đủ hơn vấn đề vốn là bức xúc của công nhân lao động, đó là nhà ở. Số đông công nhân lao động di cư đang phải ở trong khu nhà trọ chật hẹp, ẩm thấp, san sát nhau, nguy cơ lây nhiễm bệnh tật, ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự rất cao.

Đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật về nhà ở xã hội, trong đó tách riêng chính sách về nhà cho công nhân để thu hút đầu tư xây dựng, tạo cơ chế công đoàn là chủ thể tham gia xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân; Có chính sách hỗ trợ thúc đẩy đầu tư xây dựng, cải tạo nhà ở cho công nhân lao động thuê mua; Ban hành quy định về tiêu chuẩn tối thiểu phòng trọ giúp công nhân an cư lập nghiệp cũng là góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh, hiện đại.

Thứ hai, phần lớn công nhân không lao động thì cũng hết thu nhập, không thể duy trì cuộc sống sau khi doanh nghiệp ngừng hoạt động một vài tháng. Điều này cho thấy thu nhập của công nhân còn rất thấp, không có tích lũy hoặc tích lũy không đáng kể.

Vì thế, đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp thúc đẩy vấn đề tiền lương tối thiểu; Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển bền vững, tăng cường trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, các gói hỗ trợ người lao động của doanh nghiệp có những nội dung chưa khả thi, khó thực hiện việc triển khai có lúc chưa kịp thời.

Quốc hội, Chính phủ cần tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện, đảm bảo tất cả gói hỗ trợ đều đến được với người lao động, hỗ trợ họ khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Cũng theo đại biểu đoàn Hà Nội, đại dịch Covid-19 đang làm thay đổi cơ cấu ngành nghề trên thị trường lao động, phương thức quản trị doanh nghiệp, cách thức làm việc của người lao động. Để khôi phục sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động, vấn đề sống còn là đào tạo, đào tạo lại, nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động.

Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm hơn cả chính sách nguồn lực, đặc biệt là khâu tổ chức thực hiện; Cần đưa công đoàn là một chủ thể tham gia vào quá trình nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động; Phải có gói tài khóa đủ quy mô để phục hồi kinh tế, tập trung đầu tư củng cố hạ tầng, chú trọng vào hạ tầng, logistics, củng cố hệ thống y tế, hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động.

Cuối cùng, Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 được ban hành kịp thời là bước tiến rất quan trọng. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện cần đảm bảo đồng bộ, linh hoạt, phù hợp tình hình địa phương, không thể buông lỏng, cũng không để có những rào cản cực đoan thái quá, sớm hồi phục quy trình sản xuất, tạo việc làm, khôi phục thị trường lao động.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

TTTĐ - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc BHXH thành phố đã ký kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

TTTĐ - Để chuẩn bị nội dung chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa công nhân với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề: “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, từ nay đến ngày 21/5, các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn cả nước tổng hợp đề xuất, kiến nghị của công nhân, người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công 23 phiên giao dịch việc làm với 746 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tạo việc làm cho 74.200 lao động, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó đảm bảo được các mục tiêu về giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19.
Doanh nghiệp không khám sức khỏe cho người lao động có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng

Doanh nghiệp không khám sức khỏe cho người lao động có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát, trở lại cuộc sống bình thường mới, việc thực thi các chế độ, chính sách hỗ trợ người lao động, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế, hợp đồng lao động... là những vấn đề cấp bách, thiết thực được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đặc biệt quan tâm.
Chuyển đổi số trong lĩnh vực BHYT đem lại nhiều lợi ích thiết thực

Chuyển đổi số trong lĩnh vực BHYT đem lại nhiều lợi ích thiết thực

TTTĐ - Chuyển đổi số trong lĩnh vực BHYT được xem là nhiệm vụ then chốt của ngành BHXH Việt Nam trong giai đoạn vừa qua. Do đó, toàn ngành đã tăng cường phối hợp với các bộ, ngành có liên quan triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số, nhờ đó, đã gặt hái được những thành công bước đầu.
Hà Nội quyết tâm đạt tỷ lệ bao phủ về BHXH, BHYT toàn dân

Hà Nội quyết tâm đạt tỷ lệ bao phủ về BHXH, BHYT toàn dân

TTTĐ - Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, sáng 8/5, BHXH thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện thành phố tổ chức Lễ ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Lễ ra quân được tổ chức tại trụ sở BHXH thành phố và 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.
Xem phiên bản di động