Dịch Covid-19: Các nhà hàng bí mật dành cho giới thượng lưu Pháp bất chấp các lệnh hạn chế

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Rượu sâm banh, tôm hùm và không đeo khẩu trang... đó là những gì được phơi bày trong một bộ phim tài liệu của truyền hình Pháp vừa được công chiếu. Đây là một trong nhiều thực đơn tại các “nhà hàng bí mật” cao cấp chuyên phục vụ cho giới thượng lưu Paris, vi phạm các hạn chế về phòng chống dịch trên toàn nước Pháp.

Angela Ngô ra mắt bộ sưu tập mang vẻ đẹp của cô gái Pháp Nước Pháp căng thẳng vì vấn đề hưu trí Một góc nhìn khác về nước Pháp hoa lệ

Điều gây sốc hơn nữa đối với công chúng Pháp và các nhân viên y tế đang làm việc kiệt sức là đó là các bộ trưởng chính phủ cũng có thể nằm trong số các khách hàng của những nhà hàng bí mật đó.

Các nhà chức trách Pháp đang điều tra các nghi vấn này. Trong khi, các thành viên chính phủ - những người bị cáo buộc vi phạm các hạn chế về phòng dịch vẫn khẳng định họ hành xử đúng đắn và đúng pháp luật.

Một bộ phim tài liệu được phát sóng trên kênh M6 của Pháp vào cuối tuần qua có cảnh một người đàn ông tiết lộ rằng anh ta đã ăn ở hai hoặc ba nhà hàng bí mật “với một số bộ trưởng”.

Theo Văn phòng Công tố Paris, cuộc điều tra vẫn tiếp diễn dù có báo cáo rằng người đàn ông có mặt trong bộ phim đã rút lại những thông tin được nêu.

Từ tháng 10, các nhà hàng ở Pháp đã tạm thời đóng cửa (Ảnh: AP)
Từ tháng 10 năm ngoái, các nhà hàng ở Pháp đã tạm thời đóng cửa (Ảnh: AP)

Kênh M6 đã phát sóng cảnh quay camera giấu kín tại hai địa điểm khác nhau trong những tuần gần đây, khi một làn sóng lây lan mới của dịch Covid-19 tràn qua Pháp và các hạn chế được thắt chặt hơn.

Tại một địa điểm, cảnh quay cho thấy những người phục vụ đeo găng tay trắng đã giới thiệu thực đơn giá cố định từ 160 đến 490 euro (khoảng 190 USD đến 575 USD) cho mỗi người bao gồm rượu sâm banh, nấm cục dùng với gan ngỗng và tôm hùm sốt gừng. Người dẫn chương trình cho biết khách không đeo khẩu trang, bất chấp quy định bắt buộc đeo khẩu trang của nước này. Đó là một câu lạc bộ tư nhân. Họ muốn mọi người cảm thấy như ở nhà.

Tại một địa điểm khác, một bữa ăn được phục vụ với giá là 220 euro (260 USD), và những vị khách trong trang phục thanh lịch còn hôn má chào nhau và đi lại trên thảm đỏ.

Người phát ngôn chính phủ Pháp, Gabriel Attal cho biết, nhà chức trách đã điều tra các báo cáo về những bữa tiệc và nhà hàng bí mật trong nhiều tháng trước đó và 200 nghi phạm đã được xác định và phải đối mặt với hình phạt nặng nề.

Tiết lộ về nhà hàng bí mật được đưa ra sau khi Bộ trưởng Y tế Pháp cảnh báo ngày 5/4 rằng số lượng bệnh nhân Covid-19 cần chăm sóc đặc biệt ở nước này có thể lên đến mức đỉnh trong cuộc khủng hoảng đầu tiên một năm trước.

Từ tháng 10 năm ngoái, các nhà hàng ở Pháp đã tạm thời đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Pháp cũng mới bắt đầu này vừa bắt đầu phong toả một phần đất nước để đối phó với tình trạng quá tải các khu chăm sóc đặc biệt dành cho bệnh nhân Covid-19.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức thế giới 13/4: Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch

Tin tức thế giới 13/4: Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Lĩnh vực dịch vụ ăn uống tại Nhật Bản thiệt hại nặng nề vì Covid-19; Hàng vạn người dân Ấn Độ tham gia lễ hội tắm sông Kumbh Mela bất chấp dịch; Bão Seroja đổ bộ vào Australia khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị mất điện.
Xem phiên bản di động